Sau khi học xong, công ty hứa sẽ nhận tôi vào làm với mức lương thử việc là 7 triệu, sau 2 tháng kí hợp đồng là 14 triệu, và còn nói là trong tháng 5 công ty có hỗ trợ tiền học phí. Qua đầu tháng 06 thì công ty không hỗ trợ và kêu tôi tranh thủ kiếm tiền lo cho kịp, tôi vay được 5 triệu. Tôi đóng cho công ty, nhưng vì không đủ tiền, hai người này lại tiếp tục thúc giục tôi phải lo đủ số tiền còn lại khoảng 4,8 triệu nữa mới cho đi học. Vì đã trót đóng 5 triệu rồi nên tôi định vay tiền thêm nữa để đóng cho công ty để kịp lớp học. Tôi nghi mình bị lừa nên tìm hiểu thì mới biết đây là một công ty kinh doanh kiểu đa cấp lừa người xin việc và đã có nhiều người bị lừa. Hôm sau tôi đến công ty đòi nhận lại số tiền đã đóng trước đó. Nhưng họ đưa ra đủ lý do để không trả lạ tiền và hẹn 3 ngày sau mới trả lời lại cho tôi. Sau 3 ngày tôi đến công ty là ngày hôm nay 3/6/2016 thì họ cũng không chịu trả lại tiền.

Tôi đến công an phường trình báo sự việc bằng văn bản nhưng ở đây đồng chí công an phường không chịu tiếp nhận hồ sơ của tôi với lý do là tôi đã đóng tiền học, bây giờ không học nên không đòi lại được. Nhưng tôi mới chỉ đóng tiền chứ chưa có làm thủ tục học gì hết. Trường hợp của tôi có đòi lại được tiền hay không? Và nếu có thể đòi lại thì tôi nên làm theo thủ tục như thế nào? 

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật cạnh tranh năm 2004

>> Xem thêm:  Điều kiện đăng ký và những điểm mới trong hoạt động bán hàng đa cấp ?

Nghị định 71/2014/NĐ-CP ngày 21/7/2014 quy định chi tiết về luật cạnh tranh về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh

Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009

2. Nội dung tư vấn:

 Theo quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ  hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

>> Xem thêm:  Những điều cơ bản nhất về luật cạnh tranh và thông tin về bán hàng đa cấp ?

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đếnhai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy tờ khai thuế năm (Mẫu số 01/TKN-XSBHĐC)

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn xin việc tại công ty nhưng công ty yêu cầu bạn phải qua 3 tháng đào tạo và phải đóng tiền học phí là 20 triệu đồng mới cho bạn đi học, Tuy nhiên công ty không hề cho bạn đi học, bạn tìm hiểu thì biết đây là một công ty kinh doanh kiểu đa cấp lừa người xin việc và đã có nhiều người bị lừa giống bạn. Do đó, hành vi của nhân viên công ty theo lời bạn trình bày thì có dấu hiệu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định  tại điều 139 nêu trên. 

Bạn có thể tố cáo hành vi nay đến công an cấp xã, cấp huyện, cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án về hành vi của nhân viên công ty này để xem xét giải quyết. Căn cứ theo Điều 101, Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định về Tố giác và tin báo về tội phạm:

"Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản."

Thêm vào đó, Theo quy định tại Điều 48 Luật cạnh tranh năm 2004 quy định về Bán hàng đa cấp bất chính:

"Cấm doanh nghiệp thực hiện các hành vi sau đây nhằm thu lợi bất chính từ việc tuyển dụng người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp:

1. Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

2. Không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại;

3. Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

4. Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia."

Theo Khoản 1 Điều 48 Luật cạnh tranh năm 2004, thì việc công ty “yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hóa ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp” là một trong các hành vi “bán hàng đa cấp bất chính”. Hành vi này là một trong những hành vi cạnh tranh không lành mạnh và bị xử lý theo Nghị định 71/2014/NĐ-CP quy định chi tiết về luật cạnh tranh về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh.

Cụ thể, tại điểm b Khoản 3 Điều 36 Nghị định này quy định hành vi vi phạm quy định về bán hàng đa cấp:

"3. Phạt tiền doanh nghiệp bán hàng đa cấp từ 60.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;"

Để bảo vệ quyền lợi của bạn cũng như những người khác bị công ty lừa như bạn, bạn có thể cùng những người bị hại khác yêu cầu doanh nghiệp bán hàng đa cấp trả lại tiền đã “lừa”. Nếu doanh nghiệp đó không giải quyết hoặc gây khó khăn thì bạn và những người bị hại khác cần chuẩn bị chứng cứ, làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng 

Về thẩm quyền xử lý vi phạm: Các cơ quan quản lý nhà nước về bán hàng đa cấp được quy định tại Chương 6 Nghị định 42/2014/NĐ-CP ngày 14/5/2014 về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, bao gồm: Cơ quan Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công thương và Sở Công thương

Như vậy, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới cơ quan quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công thương hoặc Sở Công thương tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đóng trụ sở nếu thấy doanh nghiệp có dấu hiệu của hành vi bán hàng đa cấp bất chính.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ