1.Đốt bao nhiêu quả pháo vào tết nguyên đán thì bị bắt?

Thưa Luật sư, năm 2019 nếu đốt pháo nổ để chơi trong dịp tết thì có bị xử phạt vi phạm hành chính không, và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Mong Luật sư tư vấn cho tôi, cám ơn Luật sư.

Tết Mậu Tuất 2018, Đốt bao nhiêu quả pháo thì bị bắt?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Thứ nhất là, căn cứ theo Điều 4 Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15 tháng 04 năm 2009 về quản lý, sử dụng pháo quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

Điều 4. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ.

2. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa.

3. Mua, bán, tàng trữ, sử dụng thuốc nổ lấy từ các loại bom, mìn, đạn, lựu đạn, vật liệu nổ quân dụng (dùng trong quốc phòng, an ninh), vật liệu nổ công nghiệp để sản xuất trái phép pháo, thuốc pháo.

4. Sử dụng súng, dùng vật liệu nổ không đúng quy định để gây tiếng nổ thay cho pháo.

Như vậy, sử dụng trái phép các loại pháo là hành vi bị nghiêm cấm. Việc các bạn “đốt pháo dùng để vui chơi, giải trí” trong dịp tết nếu bị phát hiện thì sẽ bị xử lý hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. cụ thể như sau:

- Về xử phạt vi phạm hành chính, căn cứ theo quy định tại Điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

- Đồng thời, hành vi đốt pháo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự số: 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015. Cụ thể:

Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách để người lao động được nghỉ sớm về quê ăn Tết Nguyên Đán

2.Chơi pháo ngày tết bị xử phạt như thế nào?

Mặc dù đã có quy định cấm đốt pháo ngày Tết từ lâu nhưng vào đợt Tết nhiều thanh niên vẫn chơi pháo, thậm chí có nhiều thanh niên không có ý thức, ném pháo khi có người khác đi qua để trêu đùa. Tôi thấy việc làm này rất nguy hiểm, vậy hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

Trả lời:

Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP chỉ ra mức xử phạt vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm như sau:

'2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:....

b) Sử dụng các loại pháo mà không được phép......"

Ngoài ra đối với các loại pháo được sử dụng trái quy định thì sau khi xử phạt hành chính, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi đối với số pháo còn lại ( nếu có).

Các hành vi sử dụng pháo sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Gây rối trật tự công cộng gồm có:

- Đốt pháo nổ ở nơi công cộng, những nơi đang diễn ra các cuộc họp, những nơi tập trung đông người;

- Đốt pháo nổ ném ra đường, ném vào người khác, ném vào phương tiện khác đang lưu thông, ném từ trên cao xuống, đốt pháo nổ mang theo xe đang chạy;

- Đốt pháo nổ gây thiệt hại sức khỏe, tài sản của người khác nhưng mức độ thiệt hại chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội khác;

- Đốt pháo nổ với số lượng tương đương từ 1kg hoặc tương đương từ 0,1 kg đối với thuốc pháo;

- Đốt pháo nổ với số lượng dưới 1 kg pháo thành phẩm hoặc dưới 0,1 kg đối với thuốc pháo và đã bị xử lý hành chính về hành vi đốt pháo nổ hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

- Lôi kéo, kích động trẻ em hoặc lôi kéo, kích động nhiều người cùng đốt pháo;

- Cản trở, hành hung người can ngăn (gồm người thi hành công vụ, người bảo vệ trật tự công cộng hoặc người khác ngăn chặn không cho đốt pháo nổ);

3.Bán pháo bông que có bị bắt không?

Chào luật sư, em là sinh viên, sắp tới sang năm mới, em định bán pháo bông que (loại dùng trong sinh nhật) ở những chỗ đông người nhằm kiếm chút tiền trang trải học phí, cho em hỏi việc bán pháo bông que như thế có vi phạm pháp luật không ạ?
-Hoàng Minh Đức

Trả lời:

Pháo bông sinh nhật giải trí thực chất là một sản phẩm tạo ra hiệu ứng ánh sáng, âm thanh nhưng không gây ra tiếng nổ. Các loại hóa chất được dùng để chế tạo loại pháo này không gây độc hại, không gây cháy nổ và ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Điều 5 Nghị định 36/2009/NĐ-CP quy định các loại pháo, sản phẩm pháo được sử dụng gồm có:

....4. Các sản phẩm như: pháo hoa lễ hội bằng giấy (trừ loại hoa có chứa kim loại), pháo điện, pháo trang trí bằng giấy, bằng nhựa, bằng tre, trúc, kim loại; que hương phát sáng; các sản phẩm phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh được dùng trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ không gây nên tiếng nổ.

Căn cứ theo khoản 4 nêu trên thì pháo bông là loại pháo được phép sử dụng, do đó nếu bạn muốn bán pháo bông thì sẽ không bị vi phạm pháp luật.

4. Dịp tết đổi tiền lẻ trái phép bị phạt tiền lên đến 40.000.000 đồng ?

Thưa Luật sư cho tôi hỏi hành vi đổi tiền lẻ trái phép trong tết 2019 thì bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào, mong Luật sư tư vấn cho tôi, cám ơn Luật sư.

>> Xem thêm:  Cách tính lương cho người lao động đi làm vào ngày tết theo quy định mới nhất

Tết Mậu Tuất 2018, đổi tiền lẻ trái phép bị phạt tiền lên đến 40.000.000 đồng?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điểm a Khoản 5 Điều 30 Nghị định số: 96/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2014 nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng cũng có quy định như sau:

Điều 30. Vi phạm quy định về quản lý tiền tệ và kho quỹ
5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật;.....

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?

5. Đối tượng được miễn, giảm giá vé tàu trong dịp Tết Nguyên Đán ?

Thưa Luật sư, cho tôi hỏi những đối tượng nào được hưởng chế độ miễn giảm vé tàu? Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cám ơn Luật sư.

Đối tượng được miễn, giảm giá vé tàu trong dịp Tết Nguyên Đán 2018?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Về đối tượng miễn, giảm giá vé : Căn cứ theo quy định tại Điều 23 Nghị định số: 65/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 05 năm 2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đường sắt quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đường sắt quy định về miễn, giảm giá vé cho đối tượng chính sách xã hội như sau:

Điều 23. Đối tượng được giảm giá vé

1. Người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945.

2. Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

3. Thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh.

4. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

5. Người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng.

6. Người cao tuổi.

7. Các đối tượng khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó, chế độ này được quy định cụ thể và chi tiết như sau:

- Thứ nhất là giảm vé: Các đối tượng được giảm giá vé được quy định cụ thể và chi tiết tại Khoản 1 điều 24 này như sau:

Điều 23. Đối tượng được giảm giá vé

1. Người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945.

2. Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

3. Thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh.

4. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

5. Người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng.

6. Người cao tuổi.

7. Các đối tượng khác theo quy định của pháp luật.

Điều 24. Miễn, giảm giá vé cho từng đối tượng chính sách xã hội

1. Giảm giá vé áp dụng cho các đối tượng sau:

a) Mức giảm 90% giá vé áp dụng cho người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945; bà mẹ Việt Nam anh hùng;

b) Mức giảm 30% giá vé áp dụng cho các đối tượng là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; nạn nhân chất độc hóa học;

c) Giảm giá vé cho đối tượng là người khuyết tật đặc biệt nặng; người khuyết tật nặng; người cao tuổi thực hiện theo quy định của pháp luật về người khuyết tật và người cao tuổi.

- Thứ hai là về căn cứ tiền giảm giá vé: theo quy định tại Khoản 2 điều này cũng quy định về việc giảm giá vé được áp dụng theo giá vé bán thực tế của loại chỗ, loại tàu mà hành khách sử dụng:

Việc giảm giá vé quy định tại Khoản 1 Điều này được áp dụng theo giá vé bán thực tế của loại chỗ, loại tàu mà đối tượng sử dụng.

Cùng với đó, theo quy định tại Khoản 1, khoản 2 điều 25 nghị định này cũng quy định như sau:

Điều 25. Các quy định khác về miễn, giảm giá vé

1. Căn cứ điều kiện và thời gian cụ thể, doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt có thể mở rộng đối tượng được miễn, giảm giá vé đối với trẻ em tùy theo độ tuổi và cho các đối tượng hành khách khác; mức giảm giá vé theo quy định của doanh nghiệp.

2. Trường hợp đối tượng chính sách xã hội đi tàu được hưởng từ 02 chế độ giảm giá vé trở lên thì chỉ được hưởng một chế độ giảm giá vé cao nhất.

- Bên cạnh đó, tại Khoản 3 điều 25 này cũng quy định:

3. Người được miễn, giảm giá vé tàu phải xuất trình giấy chứng nhận thuộc đối tượng quy định cùng giấy tờ tùy thân khi mua vé và khi đi tàu.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê