Mong Luật sư tư vấn giúp em. Cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ Luật dân sự năm 2015

2. Luật sư trả lời

Căn cứ theo Điều 328 Bộ Luật dân sự quy định về đặt cọc như sau:

Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bên trung tâm làm hồ sơ du học yêu cầu bên bạn nôp cọc chống trốn có thể hiểu là một khoản tiền đặt cọc để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng. Đây chỉ là thỏa thuận giữa bạn và bên trung tâm du học, hai bên tự thỏa thuận với nhau về số tiền cọc, nội dung đặt cọc, mục đích của việc đặt cọc. Trên thực tế, để tránh du học sinh du học ở nước ngoài bỏ trốn về nước, hoặc trong trường hợp bị trục xuất về nước do vi phạm pháp luật nước sở tại, các trung tâm tư vấn du học thường yêu cầu du học sinh đặt cọc một khoản tiền và hết một thời hạn nhất định quy định trong hợp đồng, nếu bạn không vi phạm các nghĩa vụ thì bạn sẽ được bồi hoàn lại số tiền đó và tiền lãi (nếu có). Thời gian, giá cả đặt cọc do các bên tự thỏa thuận. Về bản chất, đây chỉ là sự thỏa thuận giữa bạn và bên trung tâm du học, không có sự can thiệp từ phía nhà trường bên nước ngoài.

Do đó, bạn có thể lựa chọn giao kết hoặc không giao kết hợp đồng với bên trung tâm này. Đây không phải là quy định bắt buộc mà pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận giữa các bên, việc bạn nộp hay không nộp khoản tiền cọc này không ảnh hưởng đến tính pháp lý của hồ sơ du học của bạn tuy nhiên hiện nay trên thực tế, các trung tâm tư vấn du học đều quy định khoản tiền cọc này.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách lấy lại tiền đặt cọc theo quy định của pháp luật ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có đòi lại được tiền đặt cọc nhà khi phát hiện nhà kém chất lượng?