Trong số đó có kẻ đã sử dụng thông tin cá nhân và hình ảnh của tôi để đăng lên 1 trang web đen, dùng những lời lẽ vô văn hóa nói về tôi. Từ đó có rất nhiều người làm phiền, ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi.

Cũng rất may trong số những người làm phiền có người đã hiểu cho hoàn cảnh bị làm hại của tôi và họ đồng ý giúp tôi tìm ra kẻ đó là ai. Hiện nay tôi vẫn giữ đường link là bằng chứng kẻ hại tôi và tôi đang có dự định tìm ra đích danh kẻ đã hại tôi là ai với sự giúp đỡ của người làm phiền tốt bụng kia.

Vây xin luật sư cho tôi hỏi, với trường hợp của tôi, tôi có thể nhờ đến cơ quan chức năng can thiệp được không? Và nếu có thì hình phạt cho kẻ hại tôi sẽ là như thế nào?

Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, vấn đề bạn quan tâm xin được trao đổi như sau: Trường hợp của bạn hiện nay khá phổ biến, rất nhiều người vì nhiều lý do khác nhau đã lấy thông tin của người khác để đăng trên các trang web "đen". Do vì có nhiều lý do khác nhau đó, cùng với việc phát hiện, xác định chủ thể thực hiện hành vi là rất khó khăn, cũng như trình độ về công nghệ thông tin của các cán bộ có thẩm quyền để giải quyết đang còn rất hạn chế "người có thẩm quyền là các điều tra viên thuộc cấp quận, huyện".


Tuy tình trạng tương tự như bạn đang ở mức báo động nhưng rất ít người lên tiếng, báo đài cũng chưa có một chuyên đề nào thật sự sôi nổi về đề tài trên, nên các cơ quan quản lý nhà nước, bảo vệ pháp luật cũng chưa thấy có thành lập một ban chuyên án nào về vấn đề trên (cùng với chuyên án về nhắn tin đe dọa qua điện thoại di động).

Tuy nhiên để tình trạng trên được kiểm soát tốt hơn, cũng như những người thược hiện hành vi trên với mục đích làm nhục người khác bị trừng trị. Tôi cũng khuyên bạn là nên làm cho đến nơi sự việc của mình. Theo đó bạn xác định được địa điểm thực hiện tội phạm (nơi người thực hiện hành vi trên đã làm). Bạn nên gởi đơn tố giác tôi phạm và yêu cầu bảo vệ quyền lợi lên cơ quan công an cấp quận huyện và cơ quan viện kiểm sát cùng cấp để tối giác và yêu cầu bảo vệ quyền lợi.

Vì hành vi bạn mô tả tương đồng với điều 121
bộ luật hình sự năm 1999 nên bạn tố giác về tội trên và yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có) cải chính và xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cụ thể về quy định tại điều luật này:

Điều 121. Tội làm nhục người khác 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Sau này 01/07/2016, khi bộ luật hình sự năm 2015 có hiệu lực thì sẽ áp dụng quy định này tại điều:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hy vọng sự hỗ trợ sẽ giúp bạn giải quyết được phần nào công việc!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự