Năm 2014 công ty A có xây dựng thêm 01 bến xe ở huyện M và mang tên "Bến xe khách B" và công ty A đã đăng ký "Bến Xe Khách B" này thuộc đơn vị trực thuộc của công ty A. Tất cả các đơn vị trên đều do công ty A hạch toán. Hiện tại Hoá đơn GTGT mà "Bến Xe Khách B" đang xuất ra cho khách hàng là Hoá Đơn GTGT của "Bến xe khách công ty A", làm như vậy là có đúng không ạ? Mong luật sư vui lòng giải đáp giúp em với ạ. Em cảm ơn Luật sư. Chúc Luật Minh Khuê ngày càng phát triển mạnh để hỗ trợ các doanh nghiệp tốt hơn ạ!
Người gửi: T.H

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

Dùng hóa đơn GTGT không đúng ?

luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162.

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê, về vấn đề mà bạn thắc mắc, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Dùng xe ô tô gia đình chở khách có cần xin giấy phép kinh doanh không ?

Theo quy định tại khoản 4 điều 9 thông tư số 39/2014/TT-BTC có hướng dẫn.

" Điều 9. Phát hành hóa đơn của tổ chức kinh doanh.

Trường hợp tổ chức có các đơn vị trực thuộc, chi nhánh có sử dụng chung mẫu hóa đơn của tổ chức nhưng khai thuế giá trị gia tăng riêng thì từng đơn vị trực thuộc, chi nhánh phải gửi Thông báo phát hành cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Trường hợp tổ chức có các đơn vị trực thuộc, chi nhánh có sử dụng chung mẫu hóa đơn của tổ chức nhưng tổ chức thực hiện khai thuế giá trị gia tăng cho đơn vị trực thuộc, chi nhánh thì đơn vị trực thuộc, chi nhánh không phải Thông báo phát hành hóa đơn."

Thêm nữa tại điều điểm d điều 16 thông tư 39/2014/TT-BTC có hướng dẫn như sau:

"Điều 16 lập hóa đơn.

d) Hóa đơn được lập theo thứ tự liên tục từ số nhỏ đến số lớn.
Trường hợp tổ chức kinh doanh có nhiều đơn vị trực thuộc trực tiếp bán hàng hoặc nhiều cơ sở nhận ủy nhiệm cùng sử dụng hình thức hóa đơn đặt in có cùng ký hiệu theo phương thức phân chia cho từng cơ sở trong toàn hệ thống thì tổ chức kinh doanh phải có sổ theo dõi phân bổ số lượng hóa đơn cho từng đơn vị trực thuộc, từng cơ sở nhận ủy nhiệm. Các đơn vị trực thuộc, cơ sở nhận ủy nhiệm phải sử dụng hóa đơn theo thứ tự từ số nhỏ đến số lớn trong phạm vi số hóa đơn được phân chia."

Vậy trong trường hợp này các chi nhánh trực thuộc công ty đề có thể thực hiện sử dụng chung mẫu hóa đơn do trụ sở chính đặt in hoặc tự in, nên chi nhanh xuất hóa đơn có tên trụ sở chính thì không bị trái với quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định mới khi xe không có phù hiệu có bị phạt hành chính không ?

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu xe theo quy định mới ?