Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: T.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Dùng nhà ở làm nơi tập kết vật liệu dễ cháy có vi phạm pháp luật ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số:1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật số 55/2014/QH13 của Quốc hội : Luật bảo vệ môi trường

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Quy hoạch xây dựng theo quy định mới nhất ? Có được phép xây nhà trên phần đất quy hoạch ?

Được biết ở sát cạnh nhà bạn (nhà liền kề cùng phố) có 1 căn nhà (nhà ở gia đình) nhưng họ không ở mà cho một Công ty X thuê để tập kết vật liệu dễ cháy (than hoa). Và bạn nhận thấy rất dễ xảy ra cháy. Với thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn như sau:

- Theo Điều 68 Luật bảo vệ môi trường về Bảo vệ môi trường cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quy định: 

1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường sau:

a) Thu gom, xử lý nước thải bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật môi trường;

b) Thu gom, phân loại, lưu giữ, xử lý, thải bỏ chất thải rắn theo quy định của pháp luật;

c) Giảm thiểu, thu gom, xử lý bụi, khí thải theo quy định của pháp luật; bảo đảm không để rò rỉ, phát tán khí độc hại ra môi trường; hạn chế tiếng ồn, độ rung, phát sáng, phát nhiệt gây ảnh hưởng xấu đối với môi trường xung quanh và người lao động;

d) Bảo đảm nguồn lực, trang thiết bị đáp ứng khả năng phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường;

đ) Xây dựng và thực hiện phương án bảo vệ môi trường.

2. Cơ sở sản xuất hoặc kho tàng thuộc các trường hợp sau phải có khoảng cách bảo đảm không có tác động xấu đối với khu dân cư:

a) Có chất dễ cháy, dễ nổ;

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 của pháp luật về xây dựng nhà ở ?

b) Có chất phóng xạ hoặc bức xạ mạnh;

c) Có chất độc hại đối với người và sinh vật;

d) Phát tán bụi, mùi, tiếng ồn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người;

đ) Gây ô nhiễm nguồn nước.

3. Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có phát sinh lượng chất thải lớn, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường phải có bộ phận chuyên môn hoặc nhân sự phụ trách về bảo vệ môi trường; phải được xác nhận hệ thống quản lý môi trường theo quy định của Chính phủ.

4. Chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này và quy định của pháp luật có liên quan.

Như vậy, gia đình liền kề nhà bạn có quyền dùng nhà ở gia đình cho cá nhân, tổ chức khác làm địa điểm kinh doanh. Nhưng việc kinh doanh của Công ty X lấy nhà ở thuê này làm nơi tập kết vật liệu dễ cháy đã không đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường của cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ , hơn nữa cũng không đáp ứng yêu cầu chất dễ gây cháy nổ ( than hoa mà bạn đề cập) có khoảng cách xa khu dân cư. Vậy, Công ty X này đặt ngay tại khu dân cư , gây tác động xấu tới môi trường xung quanh nên đã hoàn toàn vi phạm luật bảo vệ môi trường.

- Để bảo vệ quyền lợi của gia đình bạn cũng như khu dân cư xung quanh, bạn có thể khiếu nại, tố cáo Công ty X khi có hành vi gây tổn hại đến môi trường, khu dân cư xung quanh Theo Điều 162 Luật bảo vệ môi trường 2014 quy định quyền Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về môi trường như sau: 

1. Tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại, khởi kiện về hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

2. Cá nhân có quyền tố cáo vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường với cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố cáo.

>> Xem thêm:  Pháp luật về hợp đồng trong kinh doanh Bất động sản

3. Thời hiệu khởi kiện về môi trường được tính từ thời điểm tổ chức, cá nhân bị thiệt hại phát hiện được thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật về môi trường của tổ chức, cá nhân khác."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ emailTư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI.

>> Xem thêm:  Phân biệt cho thuê, cho thuê lại trong kinh doanh Bất động sản