Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

>> Xem thêm:  Ngân hàng chính sách xã hội là gì ? Mức lãi suất của ngân hàng chính sách xã hội

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Tôi có một người chú làm việc ở quỹ tín dụng đã mượn sổ đỏ của người nhà và nhờ chồng tôi đứng tên vay hộ chú với số tiền 450 triệu đồng nhưng khi vay chồng tôi lại ký luôn chữ ký của tôi mà không hỏi ý kiến của tôi. Nay chú tôi vỡ nợ không trả được số tiền đó vậy chồng tôi là người đứng tên vay hộ thì có ảnh hưởng gì không ạ?

=> Vì khi vay tiền bạn không kí tên mà do chồng bạn kí thì đây là chữ ký giả mạo, vậy đây là giao dịch dân sự vô hiệu. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì 2 bên trả lại cho nhau những gì đã nhận. Trên giấy tờ là chồng bạn đứng ra vay tiền thì chồng bạn có nghĩa vụ phải trả lại số tiền này.

Bố mình có cho 1 giáo viên vay 16 triệu vnd từ năm 2012 đến nay nhưng không chịu giả lại tiền. Nội dung giấy đó là GIẤY HẸN ngày tháng vay và hứa trả lại tiền k có ghi trả lãi suất.k có người làm chứng chỉ có chữ kí của người vay và chính tay ông giáo viên viết. Mình viết đơn gửi nhà trường nhưng cũng k giải quyết đc. Thầy giáo đấy còn chối cãi k phải. Vậy cho mình hỏi mình nên làm như thế nào để lấy lại số tiền đó ạ. Và làm những thụ tục gì ạ.

Lúc này Giấy hẹn vay nợ cũng có giá trị pháp lý như hợp đồng cho vay tài sản thông thường. Hơn nữa ở đây người đó còn có dấu hiệu chối cãi và không trả tiền nợ cho bạn cho thấy người đó đã có dấu hiệu của việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lúc này bố bạn nên làm đơn tố cáo lên cơ quan công an về hành vi của người ấy hoặc làm đơn khởi kiện người đó lên Tòa án để yêu cầu người đó trả tiền.

>> Xem thêm:  Vay tiền ngân hàng không có khả năng chi trả thì có phải ngồi tù không?

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

thời gian trước em có cho thằng bạn vay số tiền là 140.000.000 triệu đồng. Và có viết giấy vay để lại cho em. Và có hẹn đến tháng 11/2015 sẽ hoàn trả nhưng đến nay vẫn không trả cho em mà nó lại trốn vào miền nam. Vậy em nhờ anh tư vấn giúp đỡ.
Ba tôi có cho một người vay 60 triệu và ông ấy có viết giấy biên nhận cho ba tôi tới ngày 29/9/2015 thì sẽ trả lại tiền. Nhưng giờ đã quá thời gian, ba tôi gọi điện hỏi ông ấy cứ hẹn mãi. Rồi ông ấy gọi điện tới và nói chỉ trả ba tôi 50% số tiền đã nhận từ ba tôi. Mong luật sư tư vấn cho tôi trường hợp này.
Em có cho một người vay cà phê tươi Khoảng 100tấn tính thành tiền là 700triệu Mà chỉ có viết giấy tờ tay Nay quá hạn mà không trả được it nào. em có kiên được không ạ Và có thể lấy lại được không ạ?

Lúc này bạn nên làm đơn tố cáo lên cơ quan công an về hành vi của người đó hoặc làm đơn khởi kiện người đó lên Tòa án để yêu cầu người đó trả tiền.

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

vài năm trước người chị họ của em (con của cô 2 em) có dụ ba em lấy sổ đỏ của ba em đi vay nhưng chị ấy lấy tiền . lúc đó chị ấy bảo trong vòng 1 tuần chị ấy trả để ba em lấy lại sổ . nhưng tới bây giờ gần 2 năm gia đình em đòi chị ấy nhưng chị ấy cứ hẹn . bây giờ gia đình em gọi hết dòng họ về làm lớn lên thì chị ấy nói lúc trước do ba em kí nên chị ấy không chịu trách nhiệm . vậy bây giờ có cách nào không luật sư, đem ra pháp luật được không?

=> Lúc này ba bạn là người đứng tên đi vay tiền thì ba bạn có nghĩa vụ phải trả khoản tiền này. Còn việc người chị họ đó lấy tiền thì ba bạn phải có bằng chứng chứng minh về việc người chị đó đang sử dụng, mượn tiền của ba bạn và không trả thì ba bạn mới có thể đòi lại được. Sau đó ba bạn có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan công an về hành vi của chị họ hoặc làm đơn khởi kiện chị họ lên Tòa án để yêu cầu chị họ trả tiền.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.