1. Đường ưu tiên là gì?

Theo khoản 15 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 (đã được sửa đổi, bổ sung bởi một số văn bản pháp luật) đã quy định:

“Đường ưu tiên là đường mà trên đó phương tiện tham gia giao thông đường bộ được các phương tiện giao thông đến từ hướng khác nhường đường khi qua nơi đường giao nhau, được cắm biển báo hiệu đường ưu tiên.”

 

2. Thứ tự đường ưu tiên

Theo Điều 5 QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-GTVT có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 quy định về thứ tự đường ưu tiên như sau:

- Đường cao tốc;

- Đường quốc lộ;

- Đường đô thị;

- Đường tỉnh;

- Đường huyện;

- Đường xã;

- Đường chuyên dùng.

Nếu hai đường cùng thứ tự, giao nhau cùng mức, việc xác định đường nào là đường ưu tiên được xem xét lần lượt theo quy định sau:

- Được cấp có thẩm quyền quy định là đường ưu tiên;

- Đường có cấp kỹ thuật cao hơn thì được ưu tiên;

- Khi lưu lượng xe khác nhau, đường có lưu lượng xe trung bình ngày đêm lớn hơn thì được ưu tiên;

- Khi lưu lượng xe trung bình ngày đêm bằng nhau, đường có nhiều xe ô tô vận tải công cộng lớn hơn thì được ưu tiên;

- Đường nào có mặt đường cấp cao hơn thì được ưu tiên.

 

3. Thứ tự xe ưu tiên

Hiện nay, căn cứ theo Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, có các loại xe ưu tiên được sắp xếp theo thứ tự như sau:

(1) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

(2) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

(3) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

(4) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

(5) Đoàn xe tang.

Ngoài ra còn có một số lưu ý như sau:

- Các loại xe ưu tiên nêu trên (trừ xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải đảm bảo  có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

- Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

 

4. Cách nhận biết đường ưu tiên

Để nhận biết đường ưu tiên khi tham gia giao thông, người tham gia giao thông sẽ nhận biết đường ưu tiên thông qua hệ thống biển báo được đặt ở nơi đường giao nhau. Tức là nếu đường nào có cắm biển báo hiệu đường ưu tiên thì đường đó chính là đường ưu tiên. Dưới đây, Luật Minh Khuê cung cấp cho bạn đọc cách nhận biết đường ưu tiên thông qua biển báo cụ thể như sau:

 

4.1. Biển báo W.207

W.207 (a,b,c,d,e,f,g,h,i,k,l) "Giao nhau với đường không ưu tiên (đường nhánh): Biển báo số W.207 (a,b,c,d,e,f,g,h,i,k,l) được đặt trước nơi đường giao nhau ở ngoài phạm vi nội thành, nội thị là chính (trong nội thành, nội thị tùy theo điều kiện thực tế để sử dụng biển cho phù hợp). Các xe đi trên đường có đặt biển này được quyền ưu tiên qua nơi giao nhau, chỉ phải nhường đường cho các loại xe được quyền ưu tiên theo quy định.

 

4.2. Biển báo W.208

Biển số W.208 “Giao nhau với đường ưu tiên”: Trên đường không ưu tiên, để báo trước sắp đến nơi giao nhau với đường ưu tiên, đặt biển số W.208 "Giao nhau với đường ưu tiên". Trong nội thành, nội thị có thể không đặt biển này. Theo đó, các xe đi trên đường có đặt biển số W.208 phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên khi qua nơi giao nhau (trừ các loại xe được quyền ưu tiên theo quy định). Bên dưới biển số W.208, có thể đặt biển số S.506b "Hướng đường ưu tiên" nếu ở nơi đường giao nhau đường ưu tiên thay đổi hướng (rẽ ngoặt).

Trường hợp đặt biển số W.208 ở trong khu đông dân cư, biển được đặt trực tiếp trước vị trí giao nhau với đường ưu tiên. Ở ngoài khu đông dân cư, tùy theo đặt xa hay gần mà có thêm biển số S.502 "Khoảng cách đến đối tượng báo hiệu".

 

4.3. Biển báo I.401

  • Biển số I.401 “bắt đầu đoạn đường ưu tiên”:

Biển số I.401 này bắt đầu đoạn đường ưu tiên là biển báo biểu thị ưu tiên cho những phương tiện đi trên đường có đặt biển này được phép ưu tiên đi trước. Biển đặt tại những vị trí thích hợp trước khi đường nhánh được sắp nhập vào trục đường chính và yêu cầu phương tiện từ đường nhánh đi ra đường chính phải dừng lại và quan sát nhường cho phương tiện trên đường chính được phép đi trước.

Đặc điểm của biển báo 401:

- Hình thoi, nền trắng viền đen, bên trong có hình thoi nhỏ màu vàng viền đen.

- Trong trường hợp trên đường ưu tiên đã có các biển W.207, tại các đường nhánh đã có biển W.208 thì không nhất thiết phải đặt biển số 401.

- Trên đoạn đường có đặt biển 401, phương tiện được quyền ưu tiên đi qua nơi giao nhau không có điều khiển giao thông. Phương tiện trên đường khác nhập vào hay cắt ngang qua phải nhường đường (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định). Nếu ở chỗ giao nhau có điều khiển giao thông thì nguyên tắc chạy xe ưu tiên hết tác dụng (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định).

- Phía dưới biển số 401, phải đặt biển số S.506a "Hướng đường ưu tiên". Nếu ở nơi đường giao nhau đường ưu tiên thay đổi hướng.

- Trên các đường không ưu tiên, ở những điểm giao nhau phải đặt biển số W.208 "Giao nhau với đường ưu tiên" hoặc biển số P.122 "Dừng lại", bên dưới có đặt biển số S.506b "Hướng đường ưu tiên".

  • Biển số I.402 “hết đoạn đường ưu tiên”:

Biển báo hết đoạn đường ưu tiên là biển báo hiệu lệnh cho người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông biết được rằng đã hết đoạn đường được ưu tiên. Đặc điểm của biển báo này: Biển 402 có hình thoi, nền trắng, viền đen, bên trong có hình thoi màu vàng viền đen, có gạch chéo đen.

Kích thước Biển báo chỉ dẫn 402 được áp dụng theo từng loại đường, cụ thể: 

+ Đường cao tốc và đường ngoài đô thị: 1200x1200mm

+ Đường thông thường: 900x900mm 

+ Đường Đô thị: 600x600mm

 

4.4. Biển báo S.506

Biển số S.506 (a,b) “hướng đường ưu tiên”, theo đó:

  • Biển số S.506a sẽ thường được đặt bên dưới biển báo bắt đầu đường ưu tiên số I.401 trên đường ưu tiên để chỉ dẫn cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường này biết hướng đường được phép ưu tiên ở ngã tư.
  • Biển số S.506b được đặt bên dưới biển báo đường không ưu tiên số W.208 và biển số R.122 trên đường không ưu tiên để hướng dẫn cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường này có thể tự nhận biết được hướng đường ưu tiên ở ngã tư.

 

4.5. Biển báo đường ưu tiên phụ

Biển báo đường ưu tiên có biển phụ là biển báo quy định cụ thể phương tiện nào được ưu tiên theo đúng ý nghĩa biển báo hoặc phương tiện nào bị loại trừ khỏi việc được ưu tiên khi tham gia lưu thông đến đoạn đường có cắm biển báo đường ưu tiên có gắn biển phụ.

 

5. Ý nghĩa của các biển báo đường ưu tiên trên đường

Biển báo đường ưu tiên mang những ý nghĩa quan trọng như sau:

  • Giúp cho người tham gia giao thông xử lý nhanh chóng, chính xác luồng và hướng đi, đặc biệt là những đoạn giao nhau của đường có thứ tự ưu tiên như nhau. Tránh việc tắc nghẽn cũng như hạn chế được tỷ lệ gây ra tai nạn giao thông không đáng có.
  • Hạn chế đến mức tối thiểu người tham gia giao thông bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, người tham gia giao thông cần chú ý đến các tín hiệu, hiệu lệnh chỉ dẫn của:

- Hiệu lệnh của những người điều khiển giao thông (CSGT).

+ Hiệu lệnh của các vạch kẻ đường hoặc những dấu hiệu khác trên đường như vạch phân cách, …

+ Hiệu lệnh của các đèn giao thông.

Trên đây là toàn văn bài viết của Luật Minh Khuê về đường ưu tiên là gì? Cách nhận biết đường ưu tiên. Hi vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Luật Minh Khuê xin chân thành cảm ơn.