1. Trả lời câu hỏi: Em hãy liệt kê những thương hiệu nổi tiếng ở Việt Nam mà em biết
Đáp án chi tiết:
Một số thương hiệu nổi tiếng ở Việt Nam
- Gạo ST25: Thành quả nghiên cứu của kĩ sư Hồ Quang Cua, được đánh giá cao về chất lượng và hương vị, là một trong những loại gạo ngon nhất Việt Nam.
- Sữa Vinamilk: Sản phẩm của Tổng Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), là một trong những nhãn hiệu sữa nổi tiếng và lớn nhất tại Việt Nam với nhiều loại sản phẩm từ sữa tươi đến sữa bột.
- Bia Sài Gòn: Sản phẩm của Tổng công ty Cổ phần bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), là một trong những thương hiệu bia hàng đầu tại Việt Nam, nổi tiếng với các sản phẩm chất lượng.
- Bút bi Thiên Long: Sản phẩm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long, là một trong những thương hiệu bút hàng đầu tại Việt Nam, sản xuất và cung cấp nhiều loại bút với chất lượng đáng tin cậy.
2. Một số câu hỏi khác
Câu 1: Em đồng tình hay không đồng tình với nhận định nào sau đây? Vì sao?
a. Quyền tác giả chỉ bao gồm quyền nhân thân.
b. Chủ sở hữu công nghệ chỉ có thể chuyển giao quyền sử dụng công nghệ.
c. Quyền làm tác phẩm phái sinh chỉ do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện.
d. Tác giả kiểu dáng công nghiệp có quyền được ghi tên là tác giả trong Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.
Lời giải chi tiết:
Nhận định a: Không đồng tình. Em đúng khi chỉ ra rằng quyền tác giả bao gồm cả quyền nhân thân và quyền tài sản theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005.
Nhận định b: Không đồng tình. Em cũng đúng khi chỉ ra rằng chủ sở hữu công nghệ có quyền chuyển nhượng quyền sở hữu và chuyển giao quyền sử dụng công nghệ theo quy định của Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017.
Nhận định c: Không đồng tình. Em cũng đúng khi nêu rõ các điều kiện và hạn chế về quyền làm tác phẩm phái sinh theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005.
Nhận định d: Đồng tình. Em cũng đúng khi chỉ ra rằng tác giả kiểu dáng công nghiệp được quyền ghi tên trong các văn bằng độc quyền sáng chế và các giấy chứng nhận khác theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005.
Câu 2: Em hãy đọc các trường hợp sau và trả lời câu hỏi
Trường hợp a. Ca sĩ C sử dụng bài hát do nhạc sĩ D sáng tác để biểu diễn trước công chúng mà không xin phép. Nhạc sĩ D yêu cầu ca sĩ C chấm dứt hành vi nhưng ca sĩ C không đồng ý vì cho rằng bài hát được sáng tác ra là để phục vụ cộng đồng.
Theo em, việc làm của ca sĩ C có phù hợp với quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ không? Vì sao?
Trường hợp b. Doanh nghiệp M kí kết hợp đồng chuyển giao công nghệ nuôi và nhân giống cá ba sa chịu mặn cho trang trại H. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hợp đồng, doanh nghiệp M chỉ hỗ trợ trang trại H trong việc nuôi cá ba sa nhưng không chuyển giao công nghệ nhân giống.
Em đánh giá như thế nào về việc làm của doanh nghiệp M?
Lời giải chi tiết:
- Trường hợp a:
+ Quy định tại Khoản 3 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 nói rõ rằng tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng một hoặc toàn bộ các quyền phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả.
+ Do ca sĩ C đã sử dụng bài hát mà không xin phép tác giả (nhạc sĩ D), nên đúng nhận định rằng ca sĩ C đã vi phạm luật sở hữu trí tuệ.
Trường hợp b:
+ Điều 25 Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017 nói rõ rằng khi chuyển giao công nghệ nhân giống cá basa chịu mặn, doanh nghiệp M phải thực hiện chuyển giao công nghệ theo hợp đồng đã ký kết. Việc không thực hiện chuyển giao công nghệ có thể được coi là vi phạm quy định.
+ Doanh nghiệp M đã vi phạm quy định tại Điểm B Khoản 2 Điều 25 Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017 vì không thực hiện chuyển giao công nghệ nhân giống cá basa chịu mặn cho trang trại H.
Câu 3: Em hãy tìm trên báo, Internet thông tin về một số sản phẩm được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và chia sẻ trước lớp
Lời giải chi tiết:
- Giống lúa ST25:
+ Tính năng và Bảo hộ: Giống lúa ST25 được tạo ra bởi nhóm tác giả, đặc biệt phù hợp với vùng đồng bằng sông Cửu Long, khảng mặn tốt và khả năng phòng sâu bệnh cao.
+ Đăng ký bảo hộ: Đã được đăng ký bảo hộ là giống cây trồng mới theo quyết định của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
+ Ưu điểm canh tác: Có thể canh tác 2-3 vụ/năm với năng suất và chất lượng ổn định. Thích hợp với mô hình trồng lúa tôm.
+ Đặc tính của gạo: Hạt gạo dài, trắng và trong, giữ được mùi thơm tự nhiên. Cơm dẻo và ráo, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Việt.
- Bột tắm dược liệu Wedelia:
+ Nghiên cứu và sáng chế: Được phát triển thông qua đề tài nghiên cứu khoa học do PGS.TS. Phạm Thế Chính và các cộng sự thực hiện.
+ Bảo hộ: Đã được cấp bằng độc quyền sáng chế.
+ Công dụng của sản phẩm:
Phòng chống muỗi đốt và côn trùng cắn.
Chống hăm da cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Kháng khuẩn, chống viêm da.
Giảm mụn nhọt, rôm sảy của trẻ nhỏ.
Làm lành các vết thương nhỏ trên da.
Làm trắng da.
- Phân phối: Hiện sản phẩm có sẵn tại các siêu thị và nhà thuốc trên toàn quốc.
Câu 4: Em hãy nhận xét hành vi của các nhân vật trong những trường hợp sau:
a. Chị V đăng kí bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đối với máy gieo hạt tự động.
b. Anh N đã tự ý sao chép tác phẩm truyện tranh của anh M đề bán ra thị trường với giá rẻ.
c. Công ty C đã chuyển giao thành công công nghệ chế biến sữa hạt cho Công ty D theo đúng cam kết trong hợp đồng.
d. Công ty B đã tiết lộ bí mật thông tin về công nghệ sản xuất nước uống thải độc gan cho Công ty T mà chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu.
Lời giải chi tiết:
- Trường hợp a: Hành động: Chị V đăng kí bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho máy gieo hạt tự động. Hành động này là phù hợp với quy định về sở hữu trí tuệ. Việc đăng kí bảo hộ giúp chị V có quyền độc quyền sử dụng, chế tạo và chuyển giao kiểu dáng công nghiệp của máy gieo hạt tự động.
- Trường hợp b: Hành động: Anh N vi phạm quyền tác giả. Hành vi này là không đúng với quy định của Luật Sở hữu trí tuệ. Quyền tác giả bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản, và việc sử dụng công nghệ mà không có sự cho phép của chủ sở hữu quyền tác giả là vi phạm.
- Trường hợp c: Hành động: Công ty C thực hiện đúng nghĩa vụ của bên giao công nghệ. Đúng, việc tuân thủ nghĩa vụ của bên giao công nghệ là quan trọng để đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong quá trình chuyển giao công nghệ.
- Trường hợp d: Hành động: Công ty D vi phạm Điểm b) Khoản 2 Điều 26 Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017. Hành vi này là không đúng. Khoản 2 Điều 26 Luật Chuyển giao công nghệ quy định về việc cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ liên quan đến chuyển giao công nghệ, và việc cung cấp thông tin sai lệch là vi phạm luật.
Câu 5:
Yêu cầu 1: Theo em, quyền sở hữu trí tuệ bao gồm những quyền gì?
Yêu cầu 2: Việc làm của những nhân vật trong các trường hợp trên có phù hợp với quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ không? Vì sao?
Trường hợp 1: Ông A là tác giả của bài thơ T khi sử dụng lòi thơ để phổ nhặc cho bài hát của mình, ông B đã xin phép và nhận được sự đồng ý của ông A
Trường hợp 2: Bác sĩ P đã nghiên cứu, sáng chế thànhc ông gói dùng điều trị và phòng ngừa thoái hoá đốt sông cổ cho người cao tuổi. Sau đó, bác sĩ P đã làm thủ tục đăng ký sáng chế và được cấp bằng độc quyền sáng chế theo quy định của pháp luật
Trường hợp 3: Ông C đã lai tạo thành công giống lúa mới có năng suất cao, thời gian thu hoạch ngắn, chất lượng gạo ngon hơn so với các giống lúa ở địa phương. tuy nhiên, ông C không biết rằng giống lúa của mình có thể được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng nên đã không thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ. Sau đó, được ông D hướng dẫn ông C đã thực hiện đầy đủ thủ tục và được cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng
Lời giải chi tiết:
* Yêu cầu số 1: Quyền sở hữu trí tuệ bao gồm:
+ Quyền tác giả và các quyền liên quan đến quyền tác giả;
+ Quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.
* Yêu cầu số 2:
- Trường hợp 1. Hành động của ông B phù hợp với quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Vì:
+ Ông A, người sáng tác bài thơ T, đặc biệt được quyền sở hữu cả quyền nhân thân và quyền tài sản đối với tác phẩm này.
+ Trước khi ông B sử dụng bài thơ T để tạo phổ nhạc, ông B đã tiến hành việc xin phép và đã nhận được sự đồng ý từ ông A, tác giả của bài thơ. Điều này cho thấy ông B đã tuân thủ đúng quy định được quy định tại Khoản 3, Điều 20 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019).
- Trường hợp 2: Việc đăng kí sáng chế của bác sĩ P và việc cơ quan chức năng cấp bằng độc quyền sáng chế cho bác sĩ P là phù hợp với quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Vì:
Theo Điều 122 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 tác giả sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí được xác định là người trực tiếp tạo ra đối tượng sở hữu công nghiệp. Trong trường hợp của bác sĩ P, người này được coi là tác giả sáng chế của sản phẩm gối dùng để điều trị và phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ cho người cao tuổi.
Điểm a) Khoản 2) Điều 122 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 cũng quy định rằng tác giả sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí có quyền ghi tên của họ trong Bằng độc quyền sáng chế. Trong trường hợp của bác sĩ P, sau khi cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ và thực hiện hoạt động thẩm định, họ đã cấp bằng độc quyền sáng chế cho sản phẩm của bác sĩ P, chứng minh rằng ông ta là tác giả và chủ sở hữu của sáng chế này.
- Trường hợp 3: Việc đăng kí bảo hộ giống cây trồng của ông C là phù hợp với quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Vì: theo Khoản 1 Điều 185 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005: tác giả giống cây trồng có quyền được ghi tên với danh nghĩa là tác giả trong Bằng bảo hộ giống cây trồng; sổ đăng kí quốc gia về giống cây trồng được bảo hộ và trong các tài liệu công bố về giống cây trồng.