1. Giải đề

Em hãy so sánh sự khác biệt về kiểu dáng và màu sắc của các bộ trang phục trong hình sau:

Em hãy so sánh sự khác biệt về kiểu dáng và màu sắc của các bộ trang phụcLời giải chi tiết:

Trang phục Màu sắc Kiểu dáng
Đồng phục đi học Màu sắc trang nhã, lịch sự Kiểu dáng vừa vặn
Trang phục đi chơi Màu sắc tươi sáng, hoa văn sinh động Kiểu dáng thoải mái
Trang phục lao động Màu tối màu Kiểu dáng gọn gàng, thoải mái

- Đặc điểm của trang phục lao động giúp cho việc lao động thuận tiện và an toàn là: gọn gàng, thoải mái, chất liệu thấm mồ hôi, dày dặn để bảo vệ cơ thể.

 

2. Bài tập vận dụng liên quan

Câu 1. Theo thời tiết, trang phục được chia làm mấy loại?

A. 1                                                             B. 2

C. 3                                                             D. 4

Lời giải

Đáp án: B

Vì: Theo thời tiết trang phục gồm có:

+ Trang phục mùa nóng.

+ Trang phục mùa lạnh.

Câu 2. Khi lựa chọn và sử dụng trang phục, cần căn cứ vào mấy đặc điểm?

A. 1                                                             B. 2

C. 3                                                             D. 4

Lời giải

Đáp án: D

Vì: Đặc điểm để lựa chọn và sử dụng trang phục là:

+ Chất liệu

+ Kiểu dáng

+ Màu sắc

+ Đường nét, họa tiết.

Câu 3. Đặc điểm nào sau đây thể hiện bề ngoài của trang phục, thể hiện tính thẩm mĩ, tính đa dạng của trang phục?

A. Chất liệu                                                 B. Kiểu dáng

C. Màu sắc                                                  D. Cả 3 đáp án trên

Lời giải

Đáp án: B

Vì:

+ Chất liệu là thành phần cơ bản tạo ra trang phục, rất đa dạng nên đáp án A sai.

+ Màu sắc là yếu tố quan trọng tạo nên vẻ đẹp của trang phục nên đáp án C sai.

+ Vì đáp án A và C sai nên D cũng sai.

Câu 4. Dựa theo nguồn gốc sợi dệt, vải được chia thành mấy loại chính?

A. 1                                                             B. 2

C. 3                                                             D. 4

Lời giải

Đáp án: C

Vì: các loại vải chính là:

+ Vải sợi thiên nhiên

+ Vải sợi hóa học

+ Vải sợi pha

Câu 5. Vải sợi hóa học gồm có mấy loại?

A. 1                                                             B. 2

C. 3                                                             D. 4

Lời giải

Đáp án: B

Vì: Vải sợi hóa học có:

+ Vải sợi nhân tạo

+ Vải sợi tổng hợp

Câu 6. Hãy cho biết đâu là trang phục?

A. Giày

B. Thắt lưng

C. Quần áo

D. Cả 3 đáp án trên

Lời giải

Đáp án: D

Vì: Trang phục bao gồm quần áo và các vật dụng đi kèm.

Câu 7. Trang phục có vai trò nào sau đây?

A. Che chở cho con người.

B. Bảo vệ cơ thể con người khỏi tác hại của thời tiết.

C. Góp phần tôn lên vẻ đẹp của con người.

D. Cả 3 đáp án trên

Lời giải

Đáp án: D

Vì: Trang phục không những giúp che chở, bảo vệ con người khỏi tác hại của thời tiết, môi trường mà còn tôn lên vẻ đẹp của người mặc, thể hiện sở thích cũng như nghề nghiệp của người mặc.

Câu 8. Trang phục góp phần tôn lên vẻ đẹp của người mặc nhờ:

A. Chọn tranh phục phù hợp với vóc dáng cơ thể.

B. Chọn trang phục phù hợp với hoàn cảnh sử dụng.

C. Chọn trang phục phù hợp với vóc dáng cơ thể và hoàn cảnh sử dụng.

D. Đáp án khác

Lời giải

Đáp án: C

Vì: Mặc đẹp là mặc sao cho phù hợp với vóc dáng và hoàn cảnh sử dụng.

Câu 9. Có mấy cách phân loại trang phục?

A. 1                              B. 2

C. 3                              D. 4

Lời giải

Đáp án: D

Vì: Phân loại trang phục:

+ Theo giới tính

+ Theo lứa tuổi

+ Theo thời tiết

+ Theo công dụng

Câu 10. Theo giới tính, người ta chia trang phục làm mấy loại?

A. 4                          B. 3

C. 2                          D. 1

Lời giải

Đáp án: C

Vì: Theo giới tính trang phục gồm:

+ Trang phục nam

+ Trang phục nữ.

Câu 11. Loại vải nào được dệt bằng các sợi có nguồn gốc từ thiên nhiên?

A. Vải sợi thiên nhiên

B. Vải sợi hóa học

C. Vải sợi pha

D. Cả 3 đáp án trên

Lời giải

Đáp án: A

Vì:

+ Vải sợi hóa học được dệt bằng các loại sợi có sử dụng chất hóa học nên đáp án B sai.

+ Vải sợi pha được dệt bằng sợi có sự kết hợp từ hai hoặc nhiều loại sợi khác nhau nên đáp án C sai.

+ Do B và C sai nên đáp án D cũng sai.

Câu 12. Em hãy cho biết, loại vải nào được dệt bằng các loại sợi có nguồn gốc từ than đá, dầu mỏ?

A.  Vải sợi thiên nhiên

B. Vải sợi nhân tạo

C. Vải sợi tổng hợp

D. Cả 3 đáp án trên

Lời giải

Đáp án: C

Vì:

+ Vải sợi thiên nhiên được dệt bằng các sợi có nguồn gốc từ thiên nhiên nên đáp án A sai.

+ Vải sợi nhân tạo được dệt bằng các loại sợi có nguồn gốc từ gỗ, tre, lứa nên đáp án B sai.

+ Do đáp án A và C sai nên D cũng sai.

Câu 13. Loại vải nào có ưu điểm độ hút ẩm cao, mặc thoáng mát và ít nhàu?

A. Vải sợi nhân tạo

B. Vải sợi tổng hợp

C. Vải sợi pha

D. Vải sợi thiên nhiên

Lời giải

Đáp án: A

Vì:

+ Vải sợi tổng hợp độ hút ẩm thấp và không bị nhàu.

+ Vải sợi pha độ hút ẩm trung bình.

+ Vải sợi thiên nhiên dễ bị nhàu.

Câu 14. Tại sao phải tìm hiểu đặc điểm của trang phục?

A.  Để lựa chọn trang phục

B. Để sử dụng trang phục

C. Để bảo quản trang phục

D. Cả 3 đáp án trên

Lời giải

Đáp án: D

Vì: đặc điểm của trang phục là căn cứ để lựa chọn, sử dụng và bảo quản trang phục.

Câu 15: Trang phục bảo hộ lao động thích hợp mặc trong trường hợp nào?

A. Đi chơi, dạo phố

B. Dự lễ hội

C. Làm việc ở công trường

D. Làm việc ở văn phòng

Đáp án: C. Làm việc ở công trường

Câu 16: Loại trang phục mà các bác sĩ mặc khi làm việc có tên gọi là gì?

A. Áo bà ba

B. Áo choàng

C. Áo blouse

D. Áo khoác

Đáp án: C. Áo blouse

Câu 17: Một người mặc trang phục bảo hộ lao động, người đó có thể là?

A. Giáo viên

B. Dược sĩ

C. Đầu bếp

D. Kỹ sư công trường xây dựng

Đáp án: D. Kỹ sư công trường xây dựng

Câu 18: Loại vải nào dưới đây thích hợp để may trang phục mùa hè?

A. Vải sợi tơ tằm

B. Vải nylon

C. Vải polyester

D. Vải polyamide

Đáp án: A. Vải sợi tơ tằm

Câu 19: Làng nghề dệt lụa truyền thống lâu đời ở Quảng Nam là

A. Làng lụa Vạn Phúc

B. Làng lụa Mã Châu

C. Làng lụa Tân Châu

D. Làng lụa Nha Xá

Đáp án: B. Làng lụa Mã Châu

Câu 20: Khi vò vải, vải nào bị nhàu nhiều thì vải đó là

A. Vải sợi thiên nhiên

B. Vải sợi tổng hợp

C. Vải sợi nhân tạo

D. Vải sợi pha

Đáp án: A. Vải sợi thiên nhiên                    

 Câu 21: Vật nào dưới đây không phải là trang phục?

A. Khăn quàng

B. Thắt lưng

C. Xe đạp

D. Mũ

Đáp án: C. Xe đạp

Câu 22: Chức năng của trang phục là

A. Giúp con người chống nóng

B. Bảo vệ cơ thể và làm đẹp cho con người

C. Giúp con người chống lạnh

D. Làm tăng vẻ đẹp của con người

Đáp án: B. Bảo vệ cơ thể và làm đẹp cho con người

Câu 23: Dựa vào tiêu chí phân loại nào để phân loại trang phục thành trang phục nam, trang phục nữ?

A. Theo lứa tuổi

B. Theo giới tính

C. Theo công dụng

D. Theo thời tiết

Đáp án: B. Theo giới tính

Câu 24: Phân loại trang phục theo thời tiết, có mấy loại trang phục?

A. 2                              

B. 3                              

C. 4                              

D. 5

Đáp án: A. 2

Câu 25: Chỉ ra ý sai về vai trò của trang phục?

A. Bảo vệ cơ thể và làm đẹp cho con người

B. Giúp chúng ta biết chính xác tuổi của người mặc

C. Giúp chúng ta đoán biết nghề nghiệp của người mặc

D. Giúp chúng ta biết người mặc đến từ quốc gia nào

Đáp án: B. Giúp chúng ta biết chính xác tuổi của người mặc

Câu 26: Khi kết hợp hai hay nhiều loại sợi khác nhau tạo thành

A. Vải sợi thiên nhiên

B. Vải sợi tổng hợp

C. Vải sợi nhân tạo

D. Vải sợi pha

Đáp án: D. Vải sợi pha

Câu 27: Vải polyester thuộc loại vải nào sau đây?

A. Vải sợi thiên nhiên

B. Vải sợi tổng hợp

C. Vải sợi pha

D. Vải sợi nhân tạo

Đáp án: B. Vải sợi tổng hợp

Câu 28: Dựa vào nguồn gốc sợi dệt, vải được chia thành mấy loại chính?

A. 2                              

B. 3                              

C. 4                              

D. 5

Đáp án: B. 3     

Câu 29: Vải cotton được tạo ra từ nguồn nguyên liệu nào sau đây?

A. Cây bông

B. Cây lanh

C. Lông cừu

D. Con tằm nhả tơ

Đáp án: A. Cây bông

Câu 30: Vải sợi nhân tạo có nguồn gốc từ đâu?

A. Gỗ, tre, nứa

B. Than đá, dầu mỏ

C. Sợi bông, sợi len

D. Tất cả đều sai

Đáp án: A. Gỗ, tre, nứa

Câu 31: Yếu tố nào dưới đây được dùng để trang trí, làm tăng vẻ đẹp và tạo hiệu ứng thẩm mĩ cho trang phục?

A. Chất liệu

B. Kiểu dáng

C. Màu sắc

D. Đường nét, hoạ tiết

Đáp án: D. Đường nét, hoạ tiết