1.Cơ sở pháp lý

-Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009

-Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2.Nội dung tư vấn

Thưa luật sư xin tư vấn giúp em truòng hợp dưới đây: Em đa viết giấy dùm khách hàng vì bà yêu cầu có nội dung như 1 bản tường trình lại bà tên gì sinh năm quê quán và ngày27/07/16 bà đến khách sạn của em để trả phòng và thanh lý hợp đồng ( thật ra bà ấy chỉ là người ở nhờ ông chủ phòng đã kết thúc hợp đồng và đi rồi nhưng vì bà ta đến gây rối nên em chỉ viết đe bà không gây rối ầm ĩ thật ra bà ấy không có hợp đồng gì với khách sạn em) liệu bà ấy có sử dụng chữ giấy viết tay của em làm bằng chứng hay tự ký tên và nói khách sạn làm bắt bà ý ký được không. Vì sau đó sếp e không tán thành việc em ghi giấy cho bà ấy, nghi rằng bà sẽ lợi dụng chữ viết tay của em như vậy có cơ sở không thưa luật sư.
Chào luật sư, hiện nay có 1 người đàn bà suốt ngày đến khu vực nhà tôi để gây rối và chứi bới, tôi đã nhiều lần bỏ qua không chấp vì họ là đàn bà phụ nữ,
nhưng càng bỏ qua thì đối tượng càng được đà lấn tới có thể đối tượng nghĩ là tôi sợ và có biểu hiện sẵn sàng để ăn vạ, tôi cũng chưa biết tìm cách nào để giải quyết vấn đề này,xin luật sư tư vấn giúp.Tôi xin chân thành cảm ơn
xin luật sư cho cháu hỏi . Nhà cháu trồng cây bị ông A nhổ lên ,cháu sang hỏi thì ông A có thừa nhận nhổ cây nhà cháu ,sau đó cháu đang phát cây cỏ dưới vườn thì thấy mẹ sang nhà ông A nói chuyện cây cối cháu cũng chạy theo từ dưới vườn lên có cầm cây rựa đi qua cháu đứng ngoài đường có nói câu : nếu mà ông còn nhổ cây nhà tôi nữa thì coi chừng đó .Vậy mà công an lại kết luận cháu là gây rối trật tự có đúng ko a ! xin luật sư trả lời sớm cho cháu a!
Chào luật sư. Cho em hỏi là hôm trước em vào quán nước em có để xe ngoài lề đường trên xe có chìa khoá, thế là một anh công an viên xã đi ngang qua ko nói năng gì tự nhiên rút chìa khoá của xe em chạy thẳng về nhà văn hoá hoá thôn. Em thấy vậy nên cùng với mấy người dân trong quán đuổi theo về nhà văn hoá thôn. và ở đây hai bên có lời qua tiếng lại. Thế là hai hôm sau công an xã gửi giấy mời về mời lên xã trình diện vì tội gây rối trật tự công cộng. Luật sư cho em hỏi như vậy có đúng luật ko ạ.
Cho em hỏi là hôm trước em vào quán nước em có để xe ngoài lề đường trên xe có chìa khoá, thế là một anh công an viên xã đi ngang qua ko nói năng gì tự nhiên rút chìa khoá của xe em chạy thẳng về nhà văn hoá hoá thôn. Em thấy vậy nên cùng với mấy người dân trong quán đuổi theo về nhà văn hoá thôn. và ở đây hai bên có lời qua tiếng lại. Thế là hai hôm sau công an xã gửi giấy mời về mời lên xã trình diện vì tội gây rối trật tự công cộng. Luật sư cho em hỏi như vậy có đúng luật ko ạ.

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, thì còn tùy thuộc vào mức độ hành vi vi phạm của người này mà xác định người đó bị xử phạt hành chính hay bị truy cứu TNHS về hành vi gây rối trật tự công cộng. 

Về mức xử phạt hành chính Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

b) Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;

>> Xem thêm:  Hành vi chửi đổng, xúc phạm người khác có bị phạt tù không?

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định:

Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

b) Có tổ chức;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm

>> Xem thêm:  Vợ cũ phát tán thông tin cá nhân đời tư của chồng thì bị xử lý như thế nào ?

Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP hướng dẫn về thế nào là hâu quả nghiêm trọng được quy định tại khoản 1 Điều 245 BLHS như sau:

5.1. Hành vi gây rối trật tự công cộng mà để hậu quả xảy ra thuộc một trong các trường hợp sau đây bị coi là "gây hậu quả nghiêm trọng" và phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 245 Bộ luật Hình sự: 

a. Cản trở, ách tắc giao thông đến dưới 2 giờ; 

b. Cản trở sự hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân; 

c. Thiệt hại về tài sản có giá trị từ mười triệu đồng trở lên; 

d. Chết người; 

đ. Người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật từ 31 % trở lên; 

e. Nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% trở lên; 

g. Người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên; 

h. Nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên. 

>> Xem thêm:  Cán bộ gây rối hoạt động của tổ chức giải quyết thế nào ?

Ngoài các hậu quả xảy ra về tính mạng, sức khoẻ và tài sản được hướng dẫn trên đây, thực tiễn cho thấy có thể còn có hậu quả phi vật chất như có ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, ngoại giao, đến trật tự, an toàn xã hội... 

Trong các trường hợp này phải tuỳ vào từng trường hợp cụ thể để đánh giá mức độ của hậu quả do tội phạm gây ra có phải là nghiêm trọng hay không.

Do vậy, phải đánh giá mức độ hậu quả của hành vi xảy ra ở mức độ nào thì từ đó mới xác định được mức xử phạt tương ứng. Trong trường hợp chưa đủ chứng cứ để chứng minh rằng bạn có hành vi gây rối và không có hậu quả gì xảy ra, là sự hiểu nhầm với nhau thì bạn có thể không bị xử phạt về hành vi này, trường hợp bạn không đồng ý với quyết định của cơ quan Nhà nước về hành vi mình đã bị xử phạt hành chính, thì có thể làm đơn khiếu nại để được giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tự vệ chính đáng hay gây rối trật tự công cộng ?