Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình 

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn nuôi con từ lúc bé đến bây giờ đã là ba tuổi. Vợ chồng bạn đã sống ly thân hơn hai năm. Nhưng bây giờ mẹ chồng bạn đón con đi và gia đình họ không trả lại cho bạn nữa. Bạn và chồng bạn chỉ mới ly thân chứ chưa làm thủ tục ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền là Tòa án, do đó giữa bạn và chồng bạn có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Căn cứ theo Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ:

"1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội."

Căn cứ Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định về hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau:

"Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau."

Như vậy, nếu chồng bạn cũng như gia đình chồng bạn có hành vi cản trở việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con là không có căn cứ. Trừ trường hợp, bạn bị hạn chế quyền thăm nom con theo Quyết định của Tòa án. Bạn có quyền làm đơn yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở quyền thăm nom, chăm sóc tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xa, phường, thị trấn nơi gia đình chồng bạn cư trú (có thể là tạm trú hoặc đăng ký hộ khẩu thường trú) để yêu cầu giải quyết.

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

Trong trường hợp, giữa các bên không thể thỏa thuận được với nhau về việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì bạn có quyền làm đơn ly hôn nộp đến Tòa án nơi chồng bạn cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn và việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn sẽ do Bản án/ Quyết định của Tòa án quy định có căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Do vậy, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thì bạn phải thỏa thuận được với chồng bạn về việc đồng ý cho bạn nuôi con. Trong trường hợp, hai vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được với nhau thì bạn buộc phải chứng minh được mình có thu nhập ổn định, có nơi ở hợp pháp, có đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn đảm bảo lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho con. Bạn cũng có thể đưa ra bằng chứng chứng minh bạn đã một mình nuôi con từ khi cháu sinh ra đến bây giờ, gia đình chồng cũng như chồng bạn không có quan tâm, chăm sóc cháu để có lợi hơn cho bạn khi ly hôn để Tòa án có căn cứ giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn.

Hồ sơ ly hôn đơn phương cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Đơn đơn phương ly hôn: viết tay, đánh máy hoặc đến trực tiếp Tòa án mua mẫu đơn Khởi kiện về việc ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao sổ hộ khẩu của bạn có chứng thực;

- Bản sao chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân có chứng thực của bạn;

- Bản sao giấy khai sinh của con có chứng thực;

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?