Theo luật thì con tôi có thể xử theo mẹ tuy nhiên tôi muốn giành quyền nuôi con về mình thì cần phải như thế nào? Trong khi nếu để con theo mẹ thì điều kiện nuôi dưỡng con không tốt phải phụ thuộc vào nhà người khác.

Vợ tôi mới 19 tuổi, không có công ăn việc làm, tôi hiện tại công việc chưa ổn định nhưng nếu con ở với tôi thì có ông bà nội đứng ra bảo lãnh chăm sóc, con tôi lại là cháu đích tôn. Nhà tôi điều kiện phát triển cho thằng bé tốt hơn vậy liệu tôi có giành được quyền nuôi con không? Nếu được tôi cần phải làm những thủ tục gì để giành quyền nuôi con? Xin được luật sư giải đáp trong thời gian sớm nhất để tôi có thể giành được quyền nuôi con.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn pháp luật Hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê

Gia đình tôi có điều kiện phát triển cho con tốt hơn vậy có giành được quyền nuôi con ?

Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Khuê. Với yêu cầu này, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

Nội dung phân tích:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, không phải trong mọi trường hợp pháp luật đều giao con dưới 36 tháng tuổi cho mẹ nuôi dưỡng. Hai vợ chồng vẫn có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi dưỡng con dưới 36 tháng tuổi. Hoặc trong trường hợp người mẹ không có đủ điều kiện để nuôi dưỡng con thì Tòa án sẽ xem xét lại quyền nuôi con của người mẹ.

Trong trường hợp của bạn, trước hết bạn nên thỏa thuận với vợ bạn về người trực tiếp nuôi con để đảm bảo được lợi ích tốt nhất cho con. Nếu 2 vợ chồng bạn không thể thỏa thuân được thì bạn vẫn có thể dành được quyền nuôi con nếu bạn đưa ra được những chứng cứ chứng minh rằng vợ bạn không có điều kiện kinh tế để nuôi con, môi trường giáo dục hay tư cách đạo đức của vợ bạn không tốt. Dựa trên dữ kiện bạn đưa ra thì vợ bạn hiện tại không có việc làm, còn bạn tuy đã có việc làm nhưng công việc lại chưa ổn định. Như vậy,có thể thấy khả năng dành quyền nuôi con của bạn là cao hơn vợ bạn, tuy nhiên để chắc chắn dành được quyền nuôi con trước hết bạn nên thu xếp công việc để có thu nhập ổn định và thu nhập đó phải đảm bảo được cuộc sống của 2 cha con. Khi đó, tại Tòa án bạn chỉ cần đưa ra bằng chứng trước Tòa về việc khả năng mình có thể nuôi dưỡng chăm sóc con: như tình hình về sức khỏe, điều kiện về chỗ ở, việc làm, thu nhập hàng tháng, điều kiện chăm sóc giáo dục con. Khi đó, việc vợ bạn đang thất nghiệp sẽ là căn cứ quan trọng để Tòa án giao quyền nuôi con cho bạn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.