Xin hỏi giả mạo chữ ký chủ sử dụng đất có tội gì?

Bố tôi có bán một mảnh đất 400 m vuông cho chị A, chị A có mượn sổ đỏ để tách thửa đất làm sổ đỏ, trong quá trình tách vẽ sơ đồ thể hiện đường đi chung của hai nhà bố tôi không được thoả thuận. Sau khi bán đất cho chị A bố tôi muốn cấp lại sổ đỏ vẽ theo diện tích sau khi bán thì chị A không đồng ý ký vào hồ sơ để phân chia ranh giới đất của hai nhà mà đòi hỏi sơ đồ đất của bố tôi phải thể hiện được đường đi chung độ rộng 3,5m phía giáp với gia đình là 4,84 m như sơ đồ của chị A, khi bố tôi xem lại quyết định tách thửa đất của huyện cấp thì chữ ký của người chủ sử dụng đất lại không phải của bố tôi mà do họ giả tạo chữ ký phần sơ đồ thể hiện đường đi chung họ tự vẽ mà không được sự đồng ý của gia đình. Tôi xin hỏi bây giờ gia đình tôi nên xử lí thế nào?
-Hồ Thị Hồng Phượng

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì đã có người giả mạo chữ ký của bố bạn để ký tên trong quyết định tách thửa do ủy ban nhân dân cấp huyện cấp. Trong đó, nội dung của quyết định không giống với thỏa thuận mà bố của bạn và chị A đã giao kết, cụ thể là kích thước lối đi chung có sự sai lệch. Như vậy, quyết định hành chính này có nội dung trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi của bố bạn.

Theo Điều 9 Luật khiếu nại 2011 quy định về thời hiệu khiếu nại như sau:

Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

 Như vậy, trong trường hợp này, bố của bạn cần làm đơn khiếu nại gửi lên ủy ban nhân dân cấp huyện trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hành chính để phía ủy ban huyện xem xét giải quyết, thu hồi và hủy quyết định. 

>> Xem thêm:  Hóa đơn điện nước có cần chữ ký của người mua là đơn vị kế toán

Giả danh người khác nhắn tin đe dọa, xúc phạm người khác bị xử lý thế nào ?

Luật sư cho em hỏi 1 vấn đề. Em có yêu 1 người lúc đầu do anh ấy chủ động theo đuổi nhưng em không đồng ý vì biết anh ta có gia đình. Sau khoảng thời gian thì anh nói sắp ly hôn và thủ tục đang làm nên em đồng ý quen nhau vì nghĩ mọi chuyện giống vậy. Liên lạc với nhau chủ yếu là qua facebook chứ ít khi gặp mặt. Được 1 thời gian quen nhau thì vợ anh ta biết và điện thoại nhắn tin nói không có ly hôn vì thế em biết mình đã vi phạm luật hôn nhân và gia đình nên em đã không còn liên lạc với anh ta nữa. Nhưng vợ anh ta cứ lấy điện thoại của anh hay số điện thoại khuyến ta gọi và nhắn tin giả là anh ta em biết nhưng không trả lời lại. Lấy số khuyến mãi nhắn tin chửi xúc phạm.Còn tạo facebook giả mạo người khác nhắn tin đe dọa em. Vậy lập facebook giả mạo người khác có phạm luật không ạ? Kính mong luật hồi đáp. Em xin chân thành cảm ơn!

-Võ Việt Hà

Trả lời:

Khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP thì hành vi vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với các trường hợp sau đây:

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước;

c) Đăng, phát bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia;

d) Đăng phát các tác phẩm đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

đ) Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác;

e) Không có hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam đáp ứng việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ, cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc giải quyết khiếu nại của khách hàng đối với việc cung cấp dịch vụ theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Như vậy, đối với hành vi giả mạo trang facebook của người chồng thì người vợ có thể bị xử phạt hành chính nếu người chồng tố cáo. Tuy nhiên đối với việc lợi dụng trang facebook đó, cùng với việc người vợ đã thường xuyên nhắn tin đe dọa, xúc phạm bạn thì trước tiên bạn có thể chặn facebook, số điện thoại của người đó. Nếu họ vẫn tiếp tục dùng các biện pháp khác để xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn thì bạn có thể tố cáo hành vi này của họ, đối với trường hợp này chưa được coi là xúc phạm danh dự, nhân phẩm nghiêm trọng nên người vợ sẽ có thể chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

>> Xem thêm:  Thủ trưởng xuất hóa đơn khi người bán hàng đi vắng có được không ?

Cho vay lãi có phải chịu trách nhiệm gì không ạ ?

Em có vay lãi 20tr và lãi suất là 5000/1tr/ngày và khi vay thì bên cho vay có làm thêm 1 cái giấy giả mạo là hợp đồng cho thuê xe. Vậy em xin hỏi trong trường hợp em không trả lãi và gốc cho bên cho vay khi bị người ta kiện là mất xe thì khi ra pháp luật thì em có phải chịu trách nhiệm không ạ?
-Vũ Văn Chiến

Trả lời:

Điều 124 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo như sau:

1. Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.

2. Trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu

 Theo như thông tin bạn cung cấp thì hoạt động vay của bạn và người cho vay bị che giấu bởi hợp đồng thuê xe. Căn cứ theo quy định trên thì hợp đồng cho thuê xe sẽ không có hiệu lực, do thực tế người cho vay không giao cho bạn một chiếc xe nào cả. Vì vậy, trong trường hợp người cho vay khởi kiện mất xe thì bạn cần làm đơn yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng này vô hiệu. Khi đó, cả 2 bên sẽ bị xử phạt hành chính vì đã thực hiện giao dịch dân sự giả tạo. 

Tuy hợp đồng cho thuê xe là vô hiệu nhưng giao dịch cho vay vẫn có hiệu lực, vì vậy, trong trường hợp bạn không trả tiền vay và lãi suất vay như đã thỏa thuận thì bên cho vay vẫn có thể khởi kiện yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ vay. Nếu bạn vẫn không thanh toán khoản nợ này thì tòa án có thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế để đảm bảo quyền lợi của người cho vay.

>> Xem thêm:  Hóa đơn không có chữ ký của thủ trưởng có hợp lệ không ?

Cần tư vấn về vấn đề giả mạo hồ sơ ?

Kính chào luật sư ạ. Cho em hỏi vấn đề sau: Em có cho người thân mượn giấy chứng minh , sau đó người này đã lấy giấy chứng minh của em để làm hồ sơ làm công việc tư vấn tài chính cho công ty bảo hiểm ( chỉ có giấy chứng minh không có giấy tờ gì khác liên quan) và người này đã giả chữ ký của em tiến hành kí 04 hợp đồng bảo hiểm cho khách hàng ( em không biết gì). Đến khi em có nhu cầu đóng bảo hiểm thì công ty báo em đã là nhân viên của công ty ( đã có mã số nhân viên trên hệ thống của công ty) nên em không thể tiếp tục đóng được.

Vậy luật sư cho em hỏi người đã lấy giấy CM của em làm hồ sơ giả để làm nhân viên tư vấn tài chính và đã ký hợp đồng như vậy có liên quan đến pháp luật hay không? Em có quyền kiện người thân của em ( người đã lấy giấy chứng minh của em) và công ty bảo hiểm đó hay không? Những hợp đồng bảo hiểm ( giả chữ ký của em) nếu có vấn đề gì xảy ra em có phải là người trực tiếp chịu trách nhiệm hay không?

Em xin cám ơn ạ.

-Nguyễn Thị Phương

Trả lời:

Điều 123 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội như sau:

Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng

Căn cứ theo quy định trên thì những hợp đồng do người thân ký dựa trên danh nghĩa của bạn là những hợp đồng vô hiệu do có nội dung vi phạm pháp luật. Đối với những hợp đồng vô hiệu này thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lí nào nếu như có tranh chấp xảy ra. 

Nghị định 167/2013/NĐ – CP quy định tại Khoản 2 Điều 9 về vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân như sau:

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

b) Tẩy xóa, sửa chữa chứng minh nhân dân;

c) Thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

Như vậy, việc người thân của bạn sử dụng chứng minh thư của bạn để xin việc tại công ty bảo hiểm được coi là hành vi trái pháp luật, trong trường hợp bạn tố cáo hành vi này thì người thân đó sẽ bị xử phạt hành chính theo mức phạt đã nêu ở trên. 

>> Xem thêm:  Hóa đơn điện tử có cần dấu và chữ ký của bên bán không ? bên mua có cần ký vào hóa đơn không ?

Giả mạo chữ ký giám đốc có phạm tội ?

Chào Luật sư, Cháu mới vào làm công ty khoảng được 1 năm và thấy đây là công ty tốt có thể gắn bó lâu dài. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cả Giám đốc và Phó giám đốc thường yêu cầu cháu giả mạo chữ ký của 2 sếp ấy để ký hợp đồng trong trường hợp 2 sếp đi vắng. Dù nhiều lần từ chối nhưng hai sếp vẫn hay yêu cầu và chỉ đạo ký nhanh, gửi hợp đồng đi gấp cho khách hàng nên cháu phải làm theo. 

-Nguyễn Nguyên Ngọc Loan

Điều 284 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội giả mạo trong công tác như sau:

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;

b) Làm, cấp giấy tờ giả;

c) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười  năm:

a) Có tổ chức;

b) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ,  tài liệu;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm  chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Căn cứ theo quy định trên, tội giả mạo trong công tác chỉ cấu thành khi bạn giả mạo chữ ký của giám đốc và phó giám đốc vì mục đích vụ lợi hoặc vì động cơ cá nhân khác. Tuy nhiên, ở đây việc bạn giả mạo ký tên trên các hợp đồng ở đây là do chỉ đạo của chính giám đốc và phó giám đốc chứ không phải vì lợi ích cá nhân bạn, do đó sẽ không cấu thành tội Giả mạo trong công tác đối với trường hợp này. Mặc dù vậy, nếu phía đối tác phát hiện ra thì những hợp đồng do bạn đã kí có thể sẽ bị tuyên bố vô hiệu do chữ ký không đúng thẩm quyền. Do vậy, để tránh tình trạng này thì tốt nhất là trong các lần khác mà cấp trên đi vắng, cấp trên có thể ủy quyền cho bạn thực hiện các giao dịch trong phạm vi được ủy quyền. Như vậy, bạn có thể trực tiếp ký tên mình trên các hợp đồng mà không cần giả mạo chữ ký cấp trên nữa.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Giả mạo chữ ký để thực hiện chuyển nhượng đất bị xử phạt như thế nào ?". Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định về giám định chữ ký ?