Chào bạn! cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội 

Bộ Luật Hình sự 1999 

 

 

2. Nội dung tư vấn:

Điều 645. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế

Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế."

>> Xem thêm:  Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế là bao lâu ? Hết thời hiệu chia thừa kế làm thế nào ?

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đa bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Trong trường hợp của bạn, hai người em của bạn đã có hành vi giả mạo chữ ký của bạn để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ. Như vậy, đối với quyết định hành chính là việc cấp sổ đỏ của cơ quan có thẩm quyền, hai người này đã có hành vi gian dối, cụ thể là gian dối đối với bạn, và gian dối cơ quan chức năng vì mục đích chiếm đoạt tài sản. Và với khung hình phạt tối đa là phạt tù đến 3 năm thì đây thuộc tội phạm ít nghiêm trọng.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 23 Bộ luật Hình sự 1999 có quy định:

"2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Điều 140 Bộ  quy định tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất trực tuyến miễn phí

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

tôi bị em trai làm giả biên bản họp gđ mạo danh chữ ký của tôi và mẹ già 94 tuổi để làm bìa đỏ tách thửa đất cha ông để lại làm 2 sổ đứng tên anh ta và mẹ tôi từ năm 2013 đến nay tôi mới phát hiện vì anh ta làm tư pháp ở xã nên anh ta đã lừa mọi người không cần đi xác minh. vậy luật sư cho tôi hỏi tôi nên làm đơn gửi theo trình tự như thế nào cho đúng ? Xin cám ơn.

Như vậy, theo quy định của Điều luật trên thì thời hiệu khởi kiện thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Theo đó, thời điểm mở thừa kế là thời điểm mà bố hoặc mẹ bạn mất (tính từ ngày người sau cùng mất). Như vậy, đối với yêu cầu này của bạn bị Tòa án bác bỏ với lý do như trên là đúng quy định của pháp luật.

Đối với hành vi giả mạo chữ ký của em bạn để làm sổ đỏ, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn là làm tư pháp xã để làm giả giấy tờ lừa mọi người không cần xác mình. Bạn có thể làm đơn Tải về Mẫu đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mau-don-to-cao-hanh-vi-lua-dao-chiem-doat-tai-san.docx lên tóa án hình sự nơi bạn cư trú.

Xin cho tôi hỏi. nhà tôi ở Nam Định, tôi có mảnh đất diện tích 750m2 (đất nông thôn) trong đó có 250m2 là đất ở và còn lại là đất vườn. tôi muốn tách 1 thửa 200m2 để bán. xin hỏi cần có những thủ tục gì và thuế, lệ phí hết khoảng bao nhiêu? cách tính thuế và lệ phí đó như thế nào. tôi xin cảm ơn.

Căn cứ vào Điều 19, , ngày 25-5-2007 quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 6 Điều 29 , có quy định:

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp bìa đỏ khi mua lại đất ?

1. Hồ sơ tách thửa gồm có:

a) Đơn xin tách thửa của người sử dụng đất đối với trường hợp tách thửa;
b) Giấy chứng nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

2. Việc tách thửa theo yêu cầu của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Người sử dụng đất có nhu cầu xin tách thửa lập một bộ hồ sơ nộp tại Phòng Tài nguyên Môi trường.

b) Ngay trong ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo Phòng Tài nguyên - Môi trường có trách nhiệm gửi hồ sơ cho Văn phòng đăng ký QSDĐ trực thuộc để chuẩn bị hồ sơ địa chính;

c) Đối với trường hợp tách thửa mà phải trích đo địa chính thì trong thời hạn không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Văn phòng đăng ký QSDĐ có trách nhiệm làm trích đo địa chính thửa đất mới tách, làm trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính và gửi đến cơ quan Tài nguyên - Môi trường cùng cấp;

d) Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính, Phòng Tài nguyên - Môi trường có trách nhiệm trình UBND cấp huyện xem xét, ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới;

đ) Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ trình, UBND cấp có thẩm quyền xem xét, ký và gửi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cơ quan Tài nguyên - Môi trường trực thuộc;

e) Ngay trong ngày nhận được Giấy chứng nhận đã ký hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo, cơ quan Tài nguyên - Môi trường có trách nhiệm trao bản chính Giấy chứng nhận đối với thửa đất mới cho người sử dụng đất; gửi bản lưu Giấy chứng nhận đã ký, bản chính Giấy chứng nhận đã thu hồi hoặc một trong các loại giấy tờ về QSDĐ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai đã thu hồi cho Văn phòng đăng ký QSDĐ trực thuộc; gửi thông báo biến động về sử dụng đất cho Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường để chỉnh lý hồ sơ địa chính gốc”.

Thời hạn giải quyết: 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; (trường hợp phải trích đo địa chính, thời hạn giải quyết không quá 30 ngày.

>> Xem thêm:  Cha làm mất sổ đỏ thì con có thể đứng ra xin cấp lại được không ?

2. Theo Khoản 2 Điều 120 Nghị định 181/2004/NĐ-CP thì phí và lệ phí tách thửa sẽ do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác định theo quy định của pháp luật và thông báo cho bạn để thực hiện nghĩa vụ này trong quá trình thực hiện việc tách thửa.

- Tuy nhiên, nếu đất tại địa bàn Hà Nội thì lệ phí tách thửa sẽ như sau:

Lệ phí thẩm định hồ sơ: 1.000đ/m2 (không thu quá 5 triệu đồng) (theo Quyết định số 15/2009/QĐ-UB ngày 09/1/2009 của UBND Thành phố);

Đối chiếu quy định trên, bạn có thể biết được phí tách thửa của mình.

Kính chào Đoàn Luật sư Minh Khue: Rất mong luật sư tư vấn cho tôi về việc như sau: Gia đình tôi có 3 anh em trai ruột, bố mất sớm để lại di chúc chia phần cho 3ae được cơ quan có thẩm quyền xác nhận và nhiều người làm chứng,nhà tôi ở nông thôn huyện ba vì. TP Hà nội hiện nay tôi đang ở với mẹ nay muốn làm thủ tục tách sổ Chia 3 như di chúc.chủ hộ là tôi nhưng tên người sử dụng đất trong sổ đỏ vẫn là bố tôi(đã mất) Xin hỏi luật sư nhưng điều kiện như trên có tách đc sổ không. 1, tôi cần phải làm những gì, gặp ai ở cấp xã, vì Lên mạng đọc thì cứ ns là phải nộp hồ sơ cho Tài nguyên Môi trường, cấp xã ko có chuc danh đấy. 2, tách 2 sổ như vậy thời hạn là bao lâu, lệ phí là bao nhiu ạ. 3,Làm đơn có được đánh máy không hay phải viết tay ạ... rất mong luật sư cung cấp cho tôi xin hình ảnh mẫu đơn rõ ràng cụ thể hơn mẫu trên mạng ạ.Rất mong đc sự giúp đỡ của doàn luật sư Xin chân thành cảm ơn.

Trong trường hợp này, mảnh đất là di sản thừa kế của bố bạn để lại, Di sản được chia đều cho 3 anh em nên hoàn toàn có đủ điều kiện để tách sổ đỏ 

1. Gia đình bạn thực hiện lập hợp đồng chuyển nhượng tại Văn phòng công chứng;

2. Sau khi thực hiện công chứng hợp đồng giao dịch, người được nhận chuyển nhượng nộp một (01) bộ hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc phòng địa chính thuộc ủy ban nhân dân cấp quận, huyện.

Hồ sơ gồm:

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ hợp lệ tương ứng.

- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên chuyển nhượng hoặc bản sao giấy tờ hợp lệ về đất.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục mua bán đất đai tại quận Hà Đông (Hà Nội) và đăng ký gộp thửa đất ?

- Sơ đồ thửa đất.

- Chứng từ nộp tiền thuế đất. Trường hợp của bạn là bố mẹ tặng cho con thì sẽ được miễn thuế trước bạ do đó bạn cần nộp thêm những chứng từ chứng minh quan hệ cha con giữa người chuyển nhượng với người nhận chuyển nhượng như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu. Về lệ phí là : 50.000 đồng 

  • Tải về Mẫu đơn xin tách thửa hoặc hợp thửa đất  mau-don-xin-tach-thua-hop-thua-dat-dai.doc

    Xin chào Luật Sư./. Nhà tôi có mảnh đất với diện tích khoảng 198m2 không có hành lang được UBND huyện cấp năm 2000, đến năm 2006 nâng cấp liên đường tỉnh lộ, hanh lang trừ là 10m, nhà tôi chuyển nhượng cho 1 gia đình khác 1 phần diện tích. Nếu không phải trừ hành lang thì đủ điều kiện tách thửa, nhưng trừ hành lang chỉ còn 110m2 theo quy định của luật thì không đủ điều kiện tách thửa. vậy cho tôi xin hỏi nếu không trừ hành lang chỉ ghi hạn chề qsd đ thì có đủ điều kiện cấp và tách thửa đất hay không. Tôi xin chân thành cảm ơn

Tùy từng địa phương khác nhau, mà diện tích đất tối thiểu được tách thửa cũng vì thế khác nhau. Trường hợp của bạn không nêu rõ mảnh đất gia đình mình ở địa phương nào, nên chúng tôi không có căn cứ để tư vấn cho bạn.

Giả sử mảnh đất của gia đình bạn ở tỉnh Lâm Đồng, vấn đề tách thửa đất được quy định tại QĐ 33/2015/QĐ-UBND

"Điều 4. Những quy định về tách thửa

1. Các thửa đất mới hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa theo quy định tại khoản 1, khoản 3 Điều 3 Quyết định này phải đảm bảo các điều kiện sau:

a) Thửa đất mới hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách đều phải tiếp giáp với đường đi (hoặc quy hoạch đường đi) có chiều rộng mặt đường ≥ 3,5 m;

b) Thửa đất không thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất hoặc đã có quyết định thu hồi đất;

c) Không thuộc hành lang bảo vệ các công trình công cộng.

2. Trường hợp tách thửa để hợp với thửa đất khác liền kề tạo thành thửa đất mới mà đảm bảo điều kiện quy định tại Điều 3 và khoản 1 Điều 4 Quyết định này thì được tách thửa.

>> Xem thêm:  Quy định về tách thửa đất và làm sổ đỏ đất thừa kế theo quy định của pháp luật hiện hành

3. Việc tách thửa để phân chia tài sản có liên quan đến quyền sử dụng đất do thừa kế, ly hôn; giải quyết tranh chấp, khiếu nại về đất đai; nếu không đảm bảo điều kiện quy định tại Điều 3 và khoản 1 Điều 4 Quyết định này thì không được tách thửa mà phân chia theo giá trị quyền sử dụng đất hoặc đồng quyền sử dụng."

Kính gửi Anh/Chị. Em tên là Phúc Tân. Nhờ anh, chị tư vấn giúp em trường hợp như sau: Vừa rồi em có mua 1 mảnh đất ở P. Trường Thạnh – Q.9 với diện tích 50m2. Mảnh đất này em đứng sổ chung cùng với 1 mảnh đất kế bên. Hiện tại, sổ hồng đồng sở hữu của mảnh đất đã được cấp, em giữ 1 bản, người còn lại giữ 1 bản. Mảnh đất kế bên đã xây nhà sắp hoàn thiện. Còn mảnh đất của em chưa xây. Anh, chị cho em hỏi, sau khi người kế bên hoàn thiện nhà, thì bọn em có thể làm thủ tục tách sổ được không ạ? Em cảm ơn!

 Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu như sau:

Khu vực

Đất ở

Đất ở chưa có nhà (m2)

Đất có nhà hiện hữu (m2)

Khu vực 1: gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú.

50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

45m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới ≥ 20 mét; 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới < 20="">

Khu vực 2: gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện được quy hoạch đô thị hóa.

80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện.

120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 07 mét.

80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

Theo quy định của pháp luật, bên trên chúng tôi đã nêu cụ thể về diện tích tối thiểu được tách thửa, vi thế gia đình bạn được tách sổ đỏ theo quy định về thủ tục do pháp luật quy định cụ thế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục tách Sổ hộ khẩu khi đã lập gia đình?