Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hộ tịch năm 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Thông tư 35/2014/TT-BCA Quy định chi tiết thi hành Luật cư trú

2. Nội dung tư vấn:

Chuyện là giấy khai sinh em là ngày 3/12/1995 nhưng khi nhập vào hộ khẩu là 3/2/1995 và em cũng đã làm cmnd ngày 3/2/1995 nhưng khi thấy sai sót khi em đi xin việc nên cty không nhận , em về chỉnh lại tháng sinh như khai sinh thì trên ủy ban chỗ cấp hộ khẩu báo là do giấy khai sinh và hộ khẩu không để nguyên quán nên không thể cấp lại , vậy giờ em phải làm thế nào để chỉnh lại giấy tờ ạ . Với lại ba mẹ em lấy nhau nhưng giấy kết hôn đã mất , cmnd cha em hết thời hạn liệu em có thể chỉnh tháng sinh không cần mấy giấy tờ khác hay không ạ . Em xin cảm ơn

Trường hợp của bạn sai về tháng sinh trong giấy khai sinh cho nên bạn có thể thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch.Theo đó, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm: Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh; Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó như: Bản sao Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (bản sao được công chứng, chứng thực hợp lệ, bản sao được cấp từ Sổ đăng ký khai sinh).

Em chào luật sư. Gia đình em hiện nay có 2 sổ hộ khẩu một sổ cũ( sổ cũ làm từ năm 2000) và một sổ mới. Ban đầu sổ cũ đó nội em đứng chủ hộ nhưng sau đó bà tách hộ nhưng không cho gia đình biết vì vậy nhà em vẫn dùng sổ hộ khẩu cũ cho đến hiện nay, đến khi gia đìnhem đi làm sổ riêng thì mới biết nộiem đã tẩch làm sổ mới. Sổ mới mà nội em làm trong đó có tên em nhưng mẹ em thì không có, hồ sơ của mẹ em thì bị thất lạc. Bây giờ gia đình em ra UBND xã làm lại Sổ hộ khẩu thì công an xã không kí và không làm cho. công an xã kêu gia đình em phải làm đơn vì sao gia đình có 2 số hộ khẩu, giá đình em cũng làm. Sau đó lại tiếp tục bắt giá đình em xác nhận nơi ở góc của mẹ. Rồi hứa là sẽ duyệt cho. Gia đình em xác nhận xong thì tuần sau ra công an lại kêu gia đình em làm giấy khai sinh cho mẹ vì giấy khai sinh mẹ em đã mất. Vậy cho em hỏi trọng trường hợp gia đình em như vậy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để làm sổ hộ khẩu. Bên công an kêu gia đình em làm như vậy có đúng hay không. Em cảm ơn.

Trường hợp của bạn, do bà nội bạn đã tách khỏi hộ khẩu cho nên gia đình bạn cần tiến hành thủ tục điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu theo quy định tại Điều 29 Luật cư trú 2006. Khi đó, chủ hộ sẽ phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Thưa luật sư chồng em năm nay 19tuổi vì chưa đủ tuổi nên chúng em chưa đăng kí kết hôn nhưng em vừa sinh em bé và chúng em muốn làm giấy khai sinh có cả bố và mẹ con em mang họ bố thì có được không ? Cần những thủ tục giấy tờ gì ? Em xin cảm ơn !

Do hai bạn chưa tiến hành đăng ký kết hôn nên chồng bạn cần phải thực hiện thủ tục nhận con sau đó mới có thể làm giấy khai sinh cho con có đủ cả bố và mẹ. Thủ tục nhận conL

>> Xem thêm:  Đăng ký khai sinh là gì ? Khái niệm về đăng ký khai sinh

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 thì bạn cần nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Em cưới vợ năm 2016, mới có con. Xin luật sư hướng dẫn em 1 số thắc mắc sau: 1. em muốn làm khai sinh cho con thủ tục thế nào, làm tại nơi người cha đăng kí được không? 2. E muốn nhập khẩu cho con thì làm thế nào? 3. Sổ hộ khẩu do cha em làm chủ hộ. Cha mẹ em giờ đã mất, em thay làm chủ hộ thì thủ tục thế nào. Khi em làm chủ hộ thì giấy tờ đất do cha em đứng tên có ảnh hưởng gì không? Mong luật sư trả lời giúp, em cảm ơn

về thủ tục đăng ký khai sinh cho con sẽ thưc hiện theo quy định tại Điều 16 Luật hộ tịch 2014 như sau:

Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ.

Về thủ tục nhập khẩu cho con cần phải có sự đồng ý của chủ hộ. Tuy nhien chủ hộ là bố bạn đã mất cho nên bạn cần làm lại thủ tục điều chỉnh những thông tin trong sổ hộ khẩu theo quy định tai Khoản 1 Điều 29 Luạt hộ tịch 2014 như sau: Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

sau đố bạn tiến hành thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con bạn. Thủ tục đăng ký gồm hai bước:

Bước 1: Khi đi đăng ký,bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo. 

- Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn) hoặc Quyết định ly hôn và 1 bản photo.

-Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính).

 - Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu này lấy tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố).

Bước 2: Các giấy tờ, mẫu khai nói trên được nộp tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ.

Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo). (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu)

Cán bộ đưa giấy hẹn, trong đó ghi rõ thời gian (tối đa 10 ngày) sẽ nhận lại sổ hộ khẩu.
 
Như vậy, trẻ em có thể nhập hộ khẩu theo bố hoặc mẹ, việc đăng ký hộ khẩu cho bé theo bên mẹ không cần phải có xác nhận hộ khẩu của bố. Việc nhập khẩu cho bé là hoàn toàn miễn phí.

>> Xem thêm:  Năm 2021, con ngoài giá thú có được mang họ của cha không ?

E tên hóa 22tuổi muốnn thay đổi tên giấy khai sinh va đính chính lai hô khâu va CMND. Vi ly do.tên hóa ma ban be cư goi tên hoa.va e sắp kết hôn.nhưng gia đinh chồng cũng co nguoi tên hóa.nhung đã mất tư lâu rồi.nên gia đình chồngng k muốn trùng tên.nen e muốn thay đổi.vậy trường hợp cua e có đươc hợp ly do đê đươc thay đoi lai tên khac hay khong.mong đươc tư vấn ạ.xinh cam ơn.

Nếu bạn muốn đổi tên mình, bạn có thể thực hiện thủ tục thay đổi hộ tịch tại cơ quan hộ tịch.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh cho con với tên khác được không ? Quy định về việc sửa đổi giấy khai sinh ?