Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội

Bộ Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Ông ngoại tôi và bà nội cô ấy là anh em ruột , vậy trên pháp luật chúng tôi có tiến tới hôn nhân được không ?

=> Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:
...
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"

"Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba."

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư đại điện tranh tụng trong các vụ án hôn nhân gia đình tại Tòa án

Thì các bạn có thể kết hôn.

tôi muốn hỏi về vấn đề làm mẹ đơn thân được pháp luật bảo vệ như thế nào trong luật hôn nhân gia đinh 2014. và trước đây vấn đề này đã từng được quy định ở trong bộ luật nào của Việt Nam chưa?

=> Không có 1 văn bản quy định cụ thể nào về bà mẹ đơn thân mà được quy định rải rác trong Luật hôn nhân gia đình 2014, Luật bảo hiểm xã hội 2014 và Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004. Trong đó quy định về quyền được nuôi con, được hưởng chế độ thai sản, không phân biệt con trong giá thú hay ngoài giá thú.

Bạn trai cháu là công an, 2 bên gia đình đều muốn tiến tới hôn nhân, nhưng cháu đang lo về lí lịch ạ. Đằng nội nhà cháu có ông và chú tham gia kháng chiến, mọi người đều ổn. Nhưng điều cháu lo là đằng ngoại. Hai cậu của cháu đều nghiện ma túy thì liệu có ảnh hưởng gì không ạ. Hiện tại 2 cậu của cháu đã mất và khi còn sống thì không có tiền án tiền sự ạ

=> Không ảnh hưởng gì đến việc bạn kết hôn.

Tôi có bạn trai là người nước ngoài. Chúng tôi đang có ý định tìm hiểu để tiến tới hôn nhân. Anh dư định sang Việt Nam và muốn tìm hiểu để kinh doanh tại việt nam. Trước khi sang anh ấy muốn chuyển vào tài khoản của tôi một số tiền rất lớn vừa để sử dụng chi tiêu cá nhân khi gặp tôi và cũng là số tiền anh dư định đầu tư cho công việc của mình. Vậy tôi có được nhận số tiền ấy một cách hợp pháp không? Hay tôi cần phải làm thủ tục gì để có thể nhận được số tiền ấy?

 => Chuyển tiền với lý do hợp pháp, bạn chưng minh mình là người nhận hợp pháp và có lý do chính đáng là được.

em và chồng em đi đăng kí kết hôn. Khi kí tên vào tờ giấy " bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn". Em chỉ cần kí tên vào bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn không cần ghi rõ họ và tên; vì họ và tên em người ta đã in vào giấy chứng nhận rồi. Nhưng do em không nhìn rõ; em kí tên rồi còn ghi rõ họ tên ra( họ tên đã được cán bộ tư pháp in rồi chỉ cần kí tên mình thôi). Phần kí tên đã in sẵn họ tên em; nên trong bản chính giấy đăng kí kết hôn phần kí tên của em bị dư họ tên em. Cán bộ tư pháp ở xã em nói không sao rồi không có làm lại. Về nhà em rất lo lắng, em mong luật sư giúp dùm em vậy có được coi là kết hôn hợp pháp không?

=> Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn như thế vẫn được coi là hợp pháp.

Thưa luật sư. vợ chồng em đã làm mất hết 2 bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì trên pháp luật có còn công nhận em và chồng em là vợ chồng hợp pháp không luật sư??? Vì cả 2 bản chính giấy chứng nhận kết hôn đều bị mất. em mong sớm nhận được câu trả lời ạ. Em cảm ơn luật sư .em mong luật sư giúp đỡ em ạ.
Trong trường họp bản chính giấy chứng nhận kết hôn bị rách thì có thể xin cấp lại bản chính giấy chứng nhận kết hôn khác được không luật sư

 => Bạn có thể xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì: "Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều mất thì được đăng ký lại."

Tôi và chồng li hôn đã có quyết định của tòa ngày 31/5/2015 , trong quyết định li hôn chúng tôi thuận tình li hôn và phần tài sản không yêu cầu tòa phân chia. Sau khi li hôn ngày 5/6/2015 tôi có mua 1 căn hộ chung cư trả góp . Vậy Tài sản đó có được tính là của riêng tôi vì hình thành sau hôn nhân mấy ngày. Và sau này có khả năng tranh chấp không? Vì trước đây tài sản theo quyết định của tòa ghi là không yêu cầu tòa giải quyết. Thi khi Tài sản của tôi hinh thành sau hôn nhân chồng tôi có khả năng kiện đòi tài sản đó không với lý do nguồn hình thành có khả năng từ tài sản trước khi li hôn

=> Vì phần tài sản bạn không yêu cầu tòa án phân chia nhưng nếu được hình thành do khối tài sản chung thì đây được coi là tài sản chung.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư đại diện tranh tụng trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân. 

>> Xem thêm:  Mr. Lưu Tý - Chuyên viên pháp lý phòng Hỗ trợ khách hàng - Công ty Luật TNHH Minh Khuê