Tuy nhiên 02 tháng qua gia đình tôi nhận được thông báo bị truy thu số tiền hơn 10 triệu đồng do sự sai sót trong quá trình triển khai vì khi bà tôi được nhận trợ cấp đối với người có công với cách mạng thì không được nhận trợ cấp đối với người cao tuổi nữa. Hiện nay, bà tôi bị trừ 200.000đ mỗi tháng vào số tiền trợ cấp cho người có công với cách mạng. Tôi có yêu cầu xuất trình quyết định truy thu nhưng họ nói là huyện quyết định danh sách có hơn 20 người giống trường hợp của bà tôi. Qua tìm hiểu tôi được biết việc truy thu này là không đúng quy định của pháp luật vì không thể đánh đồng khái niệm "trợ cấp cho người có công với cách mạng" là "trợ cấp cho các đối tượng xã hội" và việc truy thu theo kiểu góp hàng tháng mà không có quyết định cũng là việc làm sai pháp luật. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn gia đình tôi nên làm gì để giải quyết vấn đề này nhằm bảo vệ lợi ích của gia đình. Rất mong nhận được sự tư vấn của quý luật sư. Rất mong nhận được sự giúp đỡ sớm nhất từ công ty. Xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp lý:

 Luật Người cao tuổi của Quốc hội, số 39/2009/QH12

 Luật số 02/2011/QH13 của Quốc hội: LUẬT KHIẾU NẠI

Nội dung phân tích: 

Mục 4 Điều 17 Luật người cao tuổi năm 2009 quy định về  Đối tượng được hưởng chính sách bảo trợ xã hội như sau:

1. Người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng những người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng.  

2. Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng trợ cấp xã hội hằng tháng.

Như vậy, đúng như bạn trình bày, không thể đánh đồng "trợ cấp cho người có công với cách mạng" là "trợ cấp cho các đối tượng xã hội". Việc quyết định của UBND cấp huyện như vậy là không đúng, người đang hưởng chế độ trợ cấp người có công với cách mạng thì khi đủ 80 tuổi vẫn có quyền được hưởng chính sách bảo trợ xã hội.

Khoản 1 Điều 2 Luật khiếu nại năm 2011 quy định:

Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Điều 7 cũng quy định về Trình tự khiếu nại như sau:

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Do vậy, chủ tịch UBND cấp huyện là người có quyền quyết định việc trợ cấp cho người cao tuổi nên bạn có thể khiếu nại đến UBND cấp huyện.

Hình thức khiếu nại quy định tại Điều 8 Luật khiếu nại như sau:

1. Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

2. Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại; tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

3. Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận khiếu nại ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Trường hợp nhiều người cùng khiếu nại về một nội dung thì thực hiện như sau:

a) Trường hợp nhiều người đến khiếu nại trực tiếp thì cơ quan có thẩm quyền tổ chức tiếp và hướng dẫn người khiếu nại cử đại diện để trình bày nội dung khiếu nại; người tiếp nhận khiếu nại ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này. Việc tiếp nhiều người cùng khiếu nại thực hiện theo quy định tại Chương V của Luật này;

b) Trường hợp nhiều người khiếu nại bằng đơn thì trong đơn phải ghi rõ nội dung quy định tại khoản 2 Điều này, có chữ ký của những người khiếu nại và phải cử người đại diện để trình bày khi có yêu cầu của người giải quyết khiếu nại;

c) Chính phủ quy định chi tiết khoản này.

Vậy bạn có thể khiếu nại bằng cách làm đơn hoặc khiếu nại trực tiếp đến UBND cấp huyện để được giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.