Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lí:

Hiến pháp 2013 

Bộ luật Hình sự 1999sửa đổi bổ sung 2009 

Bộ luật Dân sự 2005  

Nội dung tư vấn:

-----Original Message----- From: Trương Luyện To: lienhe@luatminhkhue.vn Date: Wed, 18 Nov 2015 18:01:53 0700 Subject: Tư vấn Em mong luật minh khuê tư vấn cho em về vấn đề này ạ: em có người anh do uống rượu say cùng các bạn khi vào khách sạn ngỉ thì bị họ lừa lúc đang say để ký tên vào giấy vay nợ lên tới 300triệu. Em muốn hỏi sự việc này cần phải giải quyết thế nào và cần đến cơ quan nào có rhaamr quyền để giải quyết ạ

Em trai tôi đang ngủ ở nhà, lực lượng an ninh xung kích đến nhà tôi và bắt em tôi đi. Họ nói có người nhìn thấy em tôi ăn trộm. Luật sư cho tôi hỏi việc an ninh xung kích vào nhà tôi và bắt em tôi đi có được xem là xâm phạm chổ ở của công dân không khi trong khi họ không . Em tôi dưới 18 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự không. Cảm ơn luật sư!

Hiến pháp Việt Nam 2013 có quy định:

Điều 20

2. Không ai bị bắt nếu không có quyết định của Toà án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt, giam, giữ người do luật định.

Điều 22.

1. Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp.

2. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.

3. Việc khám xét chỗ ở do luật định.

Như vậy, lực lượng an ninh xung kích tự ý vào nhà và bắt người như thông tin bạn cung cấp là trái pháp luật.

Về việc em bạn dưới 18 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự không, chúng tôi trả lời bạn như sau:

Theo Điều 12 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 thì Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Như vậy, nếu em bạn dưới 18 tuổi nhưng đủ 14 tuổi trở lên thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

tôi bị bắt đá gà ăn tiền . số tiền bao nhiêu mới truy tố trách nhiệm hình sự . nếu phạt hành chánh thì bao nhiêu tiền.

Căn cứ mục 32 Điều 1 Bộ luật hình sự sửa đổi 2009:

“32. Điều 248 được sửa đổi, bổ sung như sau: “Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Với số tiền giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu như bạn đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hành chính. Mà sẽ bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Tôi có cho một người bạn mượn 10 triệu đồng. Có giấy nợ viết tay nhưng không biết có đúng hình thức pháp luật quy định hay không. Giờ bên mượn tới hạn không trả tiền,tôi báo lên công an có được giải quyết hay không? Nếu giải quyết thì theo dân sự hay hình sự?

Việc bạn cho người bạn vay tiền, theo quy định của pháp luật dân sự thì giữa hai người đã hình thành hợp đồng vay tài sản.

Theo Điều 474 Bộ luật dân sự, khi đến hạn, người vay tiền có nghĩa vụ trả lại cho bạn số tiền đã vay (tiền gốc và tiền lãi - nếu có thỏa thuận). 

Trường hợp người vay tiền không có dấu hiệu phạm tội (lừa đảo, gian dối, có tiền nhưng cố tình trốn tránh không trả,...) thì đây chỉ là giao dịch dân sự bình thường, việc không trả được nợ đúng hạn là do làm ăn thua lỗ hoặc do các tác động khách quan khác..., bạn có quyền khởi kiện người vay ra tòa án, đề nghị xử buộc trả lại tiền (cả gốc và lãi nếu có thỏa thuận). Đây là giao dịch vay tài sản không có tài sản bảo đảm nên sau khi bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án tuyên buộc bên vay phải trả tiền cho bạn thì những tài sản của người vay (nếu có) sẽ được cơ quan thi hành án dân sự kê biên, phát mại để trả nợ.

-----Original Message----- From: To: "lienhe@luatminhkhue.vn" Date: Wed, 18 Nov 2015 03:38:24 0700 Subject: Xin chào luatminhkhue Tôi xin hỏi luatminhkhue có một người bị mất điện thoại trị giá 2,5 triệu tại cơ quan, nhưng ngày hôm đó tôi không đi làm nhưng người bị mất điện thoại lại đi nói với người khác là tôi chộm điện thoại theo luật sư tôi nên kiện để làm sáng tỏ không mong luat sư tư vấn giúp xin cảm ơn.

Điều 122Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định về tội vu khống:

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, người nói bạn trộm điện thoại không có căn cứ đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự theo quy định nêu trên. Tuy nhiên, để tố cáo người này, bạn cần có chứng cứ về các hành vi bịa đặt, loan truyền thông tin của họ. Tốt hơn hết bạn nên gặp người đó và yêu cầu họ đính chính thông tin công khai và xin lỗi bạn và công khai với mọi người rằng hôm đó bạn không đi làm và không hề trộm chiếc điện thoại đó. Nếu người đó vẫn tiếp tục thì bạn tố cáo người đó theo pháp luật hình sự.

-----Original Message----- From: Trương Luyện To: lienhe@luatminhkhue.vn Date: Wed, 18 Nov 2015 18:01:53 0700 Subject: Tư vấn Em mong luật minh khuê tư vấn cho em về vấn đề này ạ: em có người anh do uống rượu say cùng các bạn khi vào khách sạn ngỉ thì bị họ lừa lúc đang say để ký tên vào giấy vay nợ lên tới 300triệu. Em muốn hỏi sự việc này cần phải giải quyết thế nào và cần đến cơ quan nào có rhaamr quyền để giải quyết ạ

Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

Điều 133. Giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình

Người có năng lực hành vi dân sự nhưng đã xác lập giao dịch vào đúng thời điểm không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Như vậy, anh bạn cần làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự trên là vô hiệu kèm theo các chứng cứ chứng minh thời gian đó anh bạn hoàn toàn không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.