Tôi rất băn khoăn vì nếu để mẹ đứng tên mua xe (xe mới 100%) thì sau khi làm hợp đồng cho tặng tài sản tôi phải đi đăng ký lại, phải mất phí và tôi không hề muốn điều này. còn nếu làm hợp đồng cho tặng tiền mặt (tương đương giá trị xe) thì làm sao chứng minh chiếc xe được mua bằng nguồn tiền đó và đảm bảo không bị tranh chấp?
Cảm ơn lậut sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về tặng cho tài sản trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

Luật thương mại năm 2005

Luật hôn nhân gia đình 2014

>> Xem thêm:  Đất đã tặng cho có được mang ra chia thừa kế không ? Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất ?

2. Luật sư tư vấn:

Điều 33. Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng gồm:
 
"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."
 
Vậy, bạn chỉ cần chứng minh được, chiếc ô tô là do mẹ bạn tặng cho riêng bạn, hoặc tiền mua ô tô là tài sản riêng của bạn do mẹ tặng cho thì chiếc ô tô này sẽ là tài sản riêng của bạn.

Việc chứng minh là tài sản tặng cho riêng, không nhất thiết phải để mẹ bạn đứng tên chiếc xe rồi mới tặng cho bạn. Trong trường hợp này, mẹ bạn sẽ ký hợp đồng mua bán xe với công ty xe. 

Điều 62, luật thương mại quy định 

"Điều 62. Thời điểm chuyển quyền sở hữu hàng hoá

Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác hoặc các bên có thỏa thuận khác, quyền sở hữu được chuyển từ bên bán sang bên mua kể từ thời điểm hàng hóa được chuyển giao"

Sau khi được giao xe thì mẹ bạn là chủ sở hữu xe,theo điều 62 luật thương mại, mẹ bạn sẽ ký hợp đồng tặng xe cho con gái và đi công chứng hợp đồng. Bạn sẽ mang hai hợp đồng hợp lệ làm thủ tục đăng ký xe của bạn.
Trường hợp thứ hai, bạn trực tiếp ký hợp đồng với công ty xe, nhưng bạn phải chứng minh được nguồn tiền mua xe là từ mẹ bạn cho bạn. Ví dụ, có hợp đồng tặng cho tiền, nội dung tặng cho tiền để con gái mua xe, và thanh toán xe qua tài khoản của mẹ bạn để dễ chứng minh.

Bài viết tham khảo thêm: >> Mẫu hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Giải đáp về mua ô tô và muốn tặng cho riêng cho con gái thì thủ tục thực hiện như thế nào ? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Tặng cho hay thừa kế tài sản riêng thì tối ưu hơn ? Con nuôi được nhận thừa kế như con đẻ không ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Việt kiều có được hưởng thừa kế tại Việt Nam Không ? Đòi lại quyền sử dụng đất được thừa kế ?