Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Bộ luật dân sự năm 2005

Nghị định 102/2014/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi như sau: Khu vực tôi có hộ gia đình tự ý xây dựng tường bao lấn chiếm vào đất dự án dân cư dịch vụ tại phường. Nhưng gia đình bảo rằng gia đình đã sử dụng đất từ năm 1979 đến nay nên không chấp nhận việc tháo dỡ việc xây dựng trái phép.với trường hợp này thì xử lí như thế nào ạ ?

Trường hợp này, các hộ gia đình xung quanh có quyền làm đơn tố cáo lên Chủ tịch UBND Phường tại nơi có hành vi lấn, chiếm đất của hộ gia đình này. Khi nhận được đơn tố cáo thì UBND xã sẽ xác định xem phần đất mà bên gia đình này sử dụng có thuộc diện tích được công nhận quyền sử dụng đất hay không để xử lý. Trường hợp, có căn cứ đây là hành vi lấn chiếm đất thì tùy vào mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị thu hồi đất theo quy định sau:

- Căn cứ quy định tại nghị định 102/2014/NĐ-CP như sau:

Điều 10. Lấn, chiếm đất

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?

[...]

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này"

- Căn cứ quy định tại Luật đất đai năm 2013 như sau:

" Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

[...]

>> Xem thêm:  Đất bị hàng xóm lấn chiếm đã hòa giải nhưng không thực hiện ?

đ) Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm;

e) Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;

g) Người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành; [..]" 

Chào Luật sư, Tôi có việc xin hỏi ý kiến như sau: Năm 2007, hàng xóm nhà tôi đã xây nhà đã lấn thêm 0,5mx3m đất mặt ngõ sân chung của khu tập thể, và khi xây lên khoảng không từ tầng 2 trở lên họ lấn thêm 1mx3m. Khi họ xây dựng chỉ có sự thỏa thuận cho xin đất lấn thêm (0,5mx3m đất mặt ngõ sân chung của khu tập thể) của 1 hộ gia đình liền kề bằng giấy viết tay (trong đó có 3 hộ liền kề với đất sân chung). Vậy chúng tôi có thể kiện họ vì lấn chiếm đất chung không?

Căn cứ quy định tại Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

Điều 274. Xác lập quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề

1. Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề được xác lập theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Trong trường hợp quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề đã được xác lập cho chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất thì người được chuyển giao nhà, quyền sử dụng đất cũng được hưởng quyền đó" 

Như vậy, việc gia đình nhà hàng xóm xây dựng đất lấn chiếm mặt ngõ sân chung của khu tập thể nhưng không có sự đồng ý của các hộ gia đình xung quanh mà chỉ thỏa thuận với một hộ gia đình. Trong trường hợp này, những hộ gia đình còn lại để đảm bảo quyền lợi của mình có thể thỏa thuận với gia đình nhà hàng xóm yêu cầu bồi thường với phần đất lấn chiếm hoặc có thể làm đơn tố cáo lên Chủ tịch UBND xã để giải quyết. Trường hợp các bên không giải quyết được thì có thể làm đơn yêu khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. 

Hiện tại gia đình tôi đang có một thử đất nông nghiệp diện tích 255,2m2 có giấy CNQSDĐ , có hồ sơ biên bản kiểm tra hiện trạng thửa đất. Nhưng đang bị lấn chiếm 152m2. Tôi muốn ủy quyền cho phía luật sư thay gia đình tôi làm các thủ tục từ khiếu nại tại cấp xã và ra toàn án. Thì trình tự và thủ tục cụ thể như thế nào ?

Đối với vấn đề dịch vụ này thì bạn có thể liên hệ qua tổng đài : 1900.6162 để có thể được tư vấn cụ thể hơn. 

Luật sư cho e hỏi là nhà hàng xóm có mua một miếng đất sau nhà tôi có ngõ tiếp giáp với nhà tôi . Trước nhà tôi vẫn có rãnh nước chảy về đó sau này không cho chảy đường đó. Nên nhà đó đã lấn hết ngõ xây dựng công trình phu lên phân đất ngõ xây trước 2004. Vậy hành vi đó có đúng pháp luật không ? Giờ nhà tôi muôn yêu cầu trả lại ngõ trung đó thì cần làm thủ tục gì? Cảm ơn luật sư.

Trong trường hợp này gia đình bạn có quyền làm đơn tố cáo lên Chủ tịch UBND xã, phường về hành vi lấn chiếm ngõ chung để xây dựng các công trình phụ đó của gia đình đó. Bạn có thể tố cáo trực tiếp bằng cách trực tiếp đến UBND xã hoặc có thể làm đơn tố cáo gửi lên UBND xã yêu cầu giải quyết. 

>> Xem thêm:  Có thể xử phạt vi phạm hành chính hộ gia đình đối với hành vi lấn, chiếm đất đai ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thu hồi đất lấn chiếm đã sử dụng ổn định lâu dài có đúng hay không?