Kính chào Luật Minh Khuê! Cách đây hơn 2 tháng (ngày 19/7/2016) ba em có đi đón người nhà đến chơi, đang trên đường dẫn về nhà khi đi qua con đường nhỏ gần nhà em thì bị húc vào 1 chiếc rờ moóc container đậu ngay cạnh tường rào của 1 công ty mà theo như em biết là cung đường đó không được phép đậu container. Hiện trường em ghi lại được thì chiếc rờ moóc ấy đậu dưới 1 tán cây lớn và sơn màu đen dẫn đến quan sát khó vì khi ấy trời nắng to, ngoài ra phía trước hoặc sau rờ moóc không có đặt biển cảnh báo hoặc vật cảnh báo, cũng không bật đèn báo hiệu. Đồng thời khi đó tâm trạng và thể chất ba em hết sức bình thường không say xỉn. Sau khi ba em bị nạn và được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu, ba e bị rất nặng nên phải chuyển lên tới bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh để điều trị. Tại đây ba em phải nằm điều trị suốt 3 tuần với những chuẩn đoán gẫy xương sườn, dập phổi, tràn dịch màng phổi, gãy 2 tay, gãy xương quay hàm. Nói chung là đa chấn thương, rồi sau đó được chuyển tiếp sang bệnh viện răng hàm mặt trung ương điều trị thêm 10 ngày nữa. Trong suốt thời gian trên có một người xuất hiện nhận là chủ của rờ moóc đến làm việc với gia đình em và hỗ trợ gia đình em 25.000.000vnd. Sau khi được xuất viện về nhà ba em còn phải đi tái khám thêm tất nhiều lần và hiện tại mới chỉ khôi phục được phần nào và vẫn còn rất yếu phải có người giúp đỡ trong sinh hoạt cá nhân. Gia đình em có mong muốn bên phía chủ rờ moóc cần phải hỗ trợ bồi thường nhiều hơn nên hẹn gặp để thương lượng nhưng bên phía chủ rờ moóc cứ ầm ờ cho qua và không muốn hợp tác. Hiện tại xe máy của ba em và chiếc rờ moóc đó đang được cảnh sát giao thông tại khu vực em tạm giữ.

Em xin hỏi luật sư trong trường hợp này ba em có lỗi gì không và bên phía chủ rờ moóc có phải bồi thường không? Nếu bên chủ rờ moóc không chịu bồi thường thì gia đình em có được quyền khiếu kiện chủ rờ moóc hay không? Mong luật sư giải đáp, em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Luật giao thông đường bộ 2008

Bộ luật hình sự1999 sửa đổi bổ sung 2009

>> Xem thêm:  Dùng xe ô tô gia đình chở khách có cần xin giấy phép kinh doanh không ?

Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC Hướng dẫn áp dụng quy định tại Chương XIX của Bộ luật Hình sự về các tội xâm phạm trật tự, an toàn giao thông.

II. Nội dung phân tích: 

Khoản 2, 3 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định một trong các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm:

"Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

2. Đào, khoan, xẻ đường trái phép; đặt, để chướng ngại vật trái phép trên đường; đặt, rải vật nhọn, đổ chất gây trơn trên đường; để trái phép vật liệu, phế thải, thải rác ra đường; mở đường, đấu nối trái phép vào đường chính; lấn, chiếm hoặc sử dụng trái phép đất của đường bộ, hành lang an toàn đường bộ; tự ý tháo mở nắp cống, tháo dỡ, di chuyển trái phép hoặc làm sai lệch công trình đường bộ.

3. Sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép."

Việc 1 chiếc rờ moóc container đậu ngay cạnh tường rào của 1 công ty mà theo như bạn biết là cung đường đó không được phép đậu container. Hiện trường bạn ghi lại được thì chiếc rờ moóc ấy đậu dưới 1 tán cây lớn và sơn màu đen dẫn đến quan sát khó vì khi ấy trời nắng to, ngoài ra phía trước hoặc sau rờ moóc không có đặt biển cảnh báo hoặc vật cảnh báo, cũng không bật đèn báo hiệu. Như vậy, việc chiếu rờ moóc container đậu đó là hành vi bị nghiêm cấm.

Đỗ xe được hiểu là "là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian." (Khoản 2 Điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008. Chiếc rờ moóc container chỉ được đỗ xe trên đường nếu tuân theo quy định tại Khoản 3,4 Điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008 như sau:

"Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu xe theo quy định mới ?

3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

a) Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

b) Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

c) Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;

d) Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

đ) Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;

e) Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;

g) Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

a) Bên trái đường một chiều;

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

b) Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

d) Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

đ) Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

g) Nơi dừng của xe buýt;

h) Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

i) Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

k) Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

l) Che khuất biển báo hiệu đường bộ."

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

Đặc biệt, khi đỗ xe trên đường phố cần tuân thủ quy định tại Điều 19 Luật giao thông đường bộ 2008 như sau:

"Điều 19. Dừng xe, đỗ xe trên đường phố

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại Điều 18 của Luật này và các quy định sau đây:

1. Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

2. Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định."

Như vậy theo các quy định trên và thông tin bạn cung cấp thì ba bạn không có lỗi (vì khi đó tâm trạng và thể chất ba em hết sức bình thường không say xỉn). Đối với chủ xe rờ mooc container khi đỗ xe ở lề đường thì chủ xe rờ mooc container phải thực hiện theo các quy định về an toàn giao thông, như phải đỗ sát mép đường,  khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy phải có biển báo báo hiệu nguy hiểm,... Nếu chủ xe rờ mooc container không tuân thủ các yêu cầu trên mà khiến người tham gia giao thông khác bị tai nạn thì lỗi thuộc về chủ xe rờ mooc container nên sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, phải chịu trách nhiệm hình sự đồng thời phải bồi thường thiệt hại. Cụ thể:

Về trách nhiệm hình sự:

Hành vi đỗ xe trái quy định pháp luật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 203 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 như sau:

"Điều 203.Tội cản trở giao thông đường bộ 

1. Người nào có một trong các hành vi sau đây cản trở giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của  người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

a) Đào, khoan, xẻ trái phép các công trình giao thông đường bộ;

b) Đặt trái phép chướng ngại vật gây cản trở giao thông đường bộ;

c) Tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá huỷ biển báo hiệu, các thiết bị an toàn giao thông đường bộ;

d) Mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có giải phân cách;

đ) Lấn chiếm, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường;

e) Lấn chiếm hành lang bảo vệ đường bộ;

g) Vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ;

h) Hành vi khác gây cản trở giao thông đường bộ.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Tại các đèo, dốc và đoạn đường nguy hiểm;

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi nhà xe làm mất hành lý của khách hàng ?

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

4. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến  hai mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm."

Theo đó hành vi đỗ xe trái phép có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 203. Cụ thể, tại khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT như sau:

" Điều 4. Về tội cản trở giao thông đường bộ (Điều 203 Bộ luật Hình sự)

2. Lấn chiếm, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 203 Bộ luật Hình sự là hành vi sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép".

Đặc biệt, về thiệt hại xảy ra là yếu tố định tội được quy định tại Điều 2 của thông tư này như sau:

"Điều 2. Một số tình tiết là yếu tố định tội hoặc định khung hình phạt

1. Gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác hoặc gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 1 Điều 202 đến Điều 205, Điều 208 đến Điều 215, Điều 217, Điều 220; khoản 2 các điều 206, 207, 216, 218, 219, 222, 223 Bộ luật Hình sự là một trong các trường hợp sau đây:

a) Làm chết một người;

>> Xem thêm:  Chủ cửa hàng có phải bồi thường khi khách hàng mất xe khi vào mua hàng ?

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của từ hai người trở lên với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

d) Gây tổn hại cho sức khỏe của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới bảy mươi triệu đồng;

đ) Gây tổn hại cho sức khỏe của từ hai người trở lên với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản với giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới bảy mươi triệu đồng;

e) Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ bảy mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng."

Như vậy, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ xe rờ mooc container sẽ phụ thuộc vào việc xác định mức độ thiệt hại về sức khỏe, tài sản mà ba bạn phải chịu. Nếu đủ các yếu tố theo quy định trên chủ xe rờ mooc containe hoàn toàn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

Trong quá trình giải quyết vụ án, chủ xe rờ mooc containe có thể thỏa thuận với gia đình bạn về mức bồi thường thiệt hại hợp lý. Theo đó, việc bồi thường được thực hiện dựa trên một số nguyên tắc quy định tại Điều 605 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

>> Xem thêm:  Khách đến mua hàng bị mất xe, ai là người chịu trách nhiệm ? Thủ tục khởi kiện

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường."

Do sức khỏe ba bạn bị xâm phạm nên căn cứ Điều 609 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

“1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.” 

Như vậy, theo quy định trên thì mức bồi thường thiệt hại căn cứ vào các khoản chi phí trên do các bên thỏa thuận không quá ba mươi tháng tiền lương tối thiểu do Nhà nước quy định. Trong trường hợp bên chủ rờ moóc không chịu bồi thường thì gia đình bạn có quyền khiếu kiện chủ rờ moóc theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn luật Dân sự. 

>> Xem thêm:  Mất xe thì được đơn vị trông xe bồi thường bao nhiêu ? Bao lâu phải bồi thường

>> Xem thêm:  Xử lý thế nào khi bị mất xe và xác định giá trị bồi thường khi làm mất xe của người khác ?