Sau vài tháng chán nản tôi quyết định đi xuất khẩu lao động để bớt suy nghĩ. Trong thời gian tôi ở nước ngoài, vợ tôi ở nhà đã tiến hành kết hôn với một người khác (người này vợ đã mất) và sinh sống với nhau như vợ chồng trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Vậy tôi muốn hỏi luật sư:
1. Việc làm của vợ tôi có vi phạm luật hôn nhân gia đình về việc ngoại tình hay không? Nếu vi phạm tôi làm mẫu đơn tố cáo v/v ngoại tình gửi cho cơ quan nào (UBND cấp xã tôi cư chú hay UBND xã vợ cư trú hiện tại hay Tòa án nhân dân huyện?) và mức án phí là bao nhiêu?
2. Chúng tôi không có tài sản chung, sau khi tôi tố cáo tôi sẽ nộp đơn "đơn phương xin ly dị" vậy theo luật sư tòa sẽ xử tôi như thế nào?
3. Mẫu đơn tố cáo việc vợ tôi ngoại tình và mẫu đơn ly dị như thế nào?
Chân thành cảm ơn Luật sư!

Người gửi: L.M.H

Giải quyết thế nào khi có mâu thuẫn vợ chồng?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

 

Cơ sở pháp lý:

-Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung phân tích:

1. Việc làm của vợ tôi có vi phạm luật hôn nhân gia đình về việc ngoại tình hay không? Nếu vi phạm tôi làm mẫu đơn tố cáo v/v ngoại tình gửi cho cơ quan nào (UBND cấp xã tôi cư chú hay UBND xã vợ cư trú hiện tại hay Tòa án nhân dân huyện?) và mức án phí là bao nhiêu?

Điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình quy định các hành vi bị cấm:

"c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;"

>> Xem thêm:  Bố ngoại tình thì mẹ có được chia toàn bộ tài sản sau ly hôn không ?

Vậy vợ anh đã kết hôn trái pháp luật.

Nếu bạn muốn làm đơn tố cáo thì phải nộp lên Tòa án nhân dân cấp huyện, mức án phí khi làm thủ tục bạn sẽ được hướng dẫn đầy đủ.

2. Chúng tôi không có tài sản chung, sau khi tôi tố cáo tôi sẽ nộp đơn "đơn phương xin ly dị" vậy theo luật sư tòa sẽ xử tôi như thế nào?

Vì bạn không có tài sản chug nên Nguyên tắc giải quyết tài sản khi đơn phương ly hôn được quy định tại Điều 59 luật hôn nhân gia đình:

"Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này."

Cụ thể là:

"Điều 60. Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn
1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.
2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.

Điều 61. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình
1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Điều 62. Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn
1. Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.
...
3. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định tại Điều 61 của Luật này.

Điều 63. Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn
Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác."

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi trót yêu người đã có vợ ?

3. Mẫu đơn tố cáo việc vợ tôi ngoại tình và mẫu đơn ly dị như thế nào?

Mẫu đơn khởi kiện bạn xem tại đây.

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương bạn xem tại đây.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân gia đình. 

>> Xem thêm:  Em bị quấy rối về tinh thần bằng điện thoại lời nói thì phải làm sao?