Mấy ngày đầu chỉ đến học thuộc bản dự án , nó được một chị tuyến trên gặp riêng và bảo nó rằng: công ty muốn giúp đỡ em về tài chính và những khó khăn trong cuộc sống mà không phải ai chị cũng giúp. Chị kia bảo nó là viết một giấy đề nghị nâng cấp tài khoản: dưới danh nghĩa của chị kia bạn em được ứng tiền cũng như lấy sản phẩm lúc cần thiết, viết và cung cấp SĐT tên và kí điểm chỉ tay. Sau một ngày thì nó nói bố mẹ biết và bố mẹ ngay lập tức ra trả nợ tiền cho nó lấy mọi giấy tờ thế chấp cũng như bên ngân hàng đã xé những giấy kí vay ngay trước mặt. Trước đó đến nộp hồ sơ xin việc nó có đầy đủ loai giấy tờ đến ngồi nghe cả một buổi sáng rồi công ty lấy hồ sơ đi xong chiều người hướng dẫn đưa đi vay tiền . Bạn em chỉ kí mỗi giấy tờ cho vay nhưng không thấy mình kí hợp đồng gì trong khi nó chưa đủ 18 tuổi.

Vậy cho em hỏi là sau khi nó trả hết nợ không qua lại gì với công ty thì nó có gặp những ảnh hưởng gì về phía hồ sơ cũng như giấy đề nghị nó tự tay viết, tự tay ki điểm chỉ không ạ?

Người gửi: N.T.T.

Giải quyết thế nào khi kí các giấy tờ trong công ty đa cấp?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Hành vi cạnh tranh không lành mạnh có vi phạm luật sở hữu trí tuệ không ?

Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Điều 388 Bộ luật dân sự quy định về Khái niệm hợp đồng dân sự

"Hợp đồng dân sự là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự."

Thì hợp đồng dân sự ưu tiên sự thỏa thuận. Nếu trong giấy đề nghị nâng cấp tài khoản mà bạn đó kí có thỏa thuận về nghĩa vụ hay trách nhiệm nếu không tiếp tục thực hiện công việc thì bạn đó sẽ phải chịu trách nhiệm theo thỏa thuận. Nếu hai bên không thỏa thuận gì thì việc bạn đó không tiếp tục thực hiện công việc cho công ty nữa cũng không sao.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Phân tích quy định trong hợp đồng bán hàng đa cấp của một số công ty