Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật lao động 2012

Bộ luật dân sự 2005

2. Trả lời câu hỏi

Thưa Luật sư, tôi đang gặp một vấn đề trong quá trình mua vật tư sơn nhà như sau: Vào tháng 10/2015 bố tôi có xây nha có nhờ chị tôi đứng để thỏa thuận mua vật tư. Khi đó chỗ bán vật tư và chị tôi có giao kèo bảo đảm phần sơn 2 năm không phai màu và tróc, tôi ký nhận vật tư và chịu trách nhiệm chi tiền. Khi nhà bố tôi sơn xong thì phát hiện sơn hai màu khác nhau và không đúng màu tôi chọn, khi đó tôi có yêu cầu chỗ bán làm lại cho tôi thì tôi mới tính tiền còn không thì thôi, nhưng chỗ bán không làm lại cho tôi mà kiện tôi ra tòa buộc tôi phải tính phần tiền còn lại. Luật sư tư vấn giùm trương hợp nây tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình, Tòa án có buộc tôi phải tính tiền cho bên bán hay không, tôi có quyền được yêu cầu làm lại sơn cho tôi xong rồi mới tính tiền được không.

 Thứ nhất, việc thực hiện hợp đồng trái pháp luật không?

Điều 412. Nguyên tắc thực hiện hợp đồng dân sự

Việc thực hiện hợp đồng phải tuân theo các nguyên tắc sau đây:

1. Thực hiện đúng hợp đồng, đúng đối tượng, chất lượng, số lượng, chủng loại, thời hạn, phương thức và các thoả thuận khác;

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về phạt nghĩa vụ vi phạm hợp đồng ?

2. Thực hiện một cách trung thực, theo tinh thần hợp tác và có lợi nhất cho các bên, bảo đảm tin cậy lẫn nhau;

3. Không được xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

 Trường hợp của bạn thực tế bên cung cấp vật tư sơn nhà đã vi phạm nguyên tắc thực hiện hợp đồng theo quy định tại khoản 1 - điều 412 nên trên. Như vậy, việc sơn của bạn được bên kia cun cấp không đúng theo như đã thỏa thuận là vi phạm và khởi kiện ra toà buộc bạn phải trả tiền là không có căn cứ.

Thứ hai, buộc bên kia tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cho bạn?.

Điều 422. Thực hiện hợp đồng có thoả thuận phạt vi phạm

1. Phạt vi phạm là sự thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

2. Mức phạt vi phạm do các bên thoả thuận.

3. Các bên có thể thoả thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải nộp phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại; nếu không có thoả thuận trước về mức bồi thường thiệt hại thì phải bồi thường toàn bộ thiệt hại. Trong trường hợp các bên không có thoả thuận về bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm.

Như vậy, việc phạt hợp đồng bao nhiêu, đòi bồi thường (nếu có thiệt hại xảy ra), buộc bên kia phải thực hiện nghĩa vụ là "Cung cấp cho bạn vật tư khác đúng theo chất lượng, chủng loại theo yêu cầu của bạn"... thì hoàn toàn dựa trên những thỏa thuận của 2 bên trước đó hoặc ngay cả sau khi phát hiện vi phạm hợp đồng vì theo nguyên tắc Luật dân sự là tôn trọng thỏa thuận của các bên.

Em là tu nghiệp sinh lao động Nhật Bản. Em đã đi vào tháng 4 năm 2012. Em làm ở công ty được 1 năm, sau đó Công ty bên Nhật có cuộc thi tiếng Nhật và thi tay nghề, sau đó em bị thi rớt tiếng Nhật. Thì người phiên dịch là người Việt Nam làm cho nghiệp đoàn của em nói là cho em thi lại lần nữa nếu không được thì công ty cho em về nước.Em nghe vậy em sợ bị về nước em và đã bỏ trốn ra ngoài, vì em biết khả năng tiếng Nhật cuả em rất kém và khi đó nợ nần ở việt nam em còn nhiều nên em không dám ở lại công ty. Em ra ngoài được 1 năm thì em bị bắt về nuớc. Khi em đi Công ty môi giới ở việt nam bắt em thế chấp 1 sổ đỏ đất trị giá là 2 trăm triệu, giờ công ty bắt em phải đền hợp đồng là 40 triệu, giờ em không có tiền để đền, giờ em phải làm thế nào?

Về tiền dịch vụ được quy định tại Mục III thông tư như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn các vấn đề bồi thường thiệt hại trong dân sự ?

"2. Mức tiền dịch vụ

a) Mức trần tiền dịch vụ: Người lao động nộp tiền dịch vụ cho doanh nghiệp không quá một tháng tiền lương (hoặc tiền trợ cấp tu nghiệp) theo hợp đồng cho một năm làm việc; riêng sỹ quan và thuyền viên làm việc trên tàu vận tải biển không quá một tháng rưỡi tiền lương theo hợp đồng cho một năm làm việc. Tổng mức tiền dịch vụ tối đa không quá ba tháng lương theo hợp đồng/người/hợp đồng;

b) Mức tiền dịch vụ phải được ghi rõ trong hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ký kết giữa doanh nghiệp và người lao động;

c) Tiền lương theo hợp đồng (tính theo tháng) để làm căn cứ xác định mức tiền dịch vụ là tiền lương cơ bản không bao gồm: tiền làm thêm giờ, tiền thưởng và các khoản trợ cấp khác. Riêng đối với sĩ quan, thuyền viên tàu vận tải biển, tiền lương theo hợp đồng (tính theo tháng) để làm căn cứ xác định mức tiền dịch vụ là tiền lương bao gồm lương cơ bản và lương phép.

3. Cách thức thu nộp và hoàn trả tiền dịch vụ

a) Doanh nghiệp thoả thuận với người lao động để thu tiền dịch vụ một lần trước khi người lao động xuất cảnh hoặc thu nhiều lần trong quá trình thực hiện hợp đồng;

b) Trường hợp người lao động phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng hoặc không phải do lỗi của người lao động thì doanh nghiệp chỉ được thu tiền dịch vụ theo thời gian (số tháng) thực tế người lao động làm việc ở nước ngoài;

c) Trường hợp người lao động vi phạm hợp đồng hoặc vi phạm pháp luật nước đến làm việc mà phải về nước trước hạn hoặc tự ý bỏ hợp đồng ở lại bất hợp pháp thì doanh nghiệp được thu tiền dịch vụ của người lao động theo thời hạn hợp đồng đã ký."

Theo đó trong trường hợp của bạn, bạn đã tự ý bỏ hợp đồng ở lại bất hợp pháp thì Công ty môi giới ở VIệt Nam có quyền thu tiền dịch của bạn theo thời hạn hợp đồng mà bạn đã ký trước đó. Như vậy nếu như bạn chưa nộp hết tiền dịch vụ thì bạn phải trả đầy đủ cho Công ty môi giới đầy đủ số tiền đó.

Ngoài ra khi vi phạm hợp đồng bạn còn bị mất một khoản tiền kí quỹ mà bạn và người lao động đã thỏa thuận theo quy tại Điều 23 Luật người lao động VIệt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như sau:

>> Xem thêm:  Không đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có bị xử phạt hành chính ?

"Điều 23. Tiền ký quỹ của người lao động

1. Người lao động thỏa thuận với doanh nghiệp dịch vụ về việc ký quỹ theo quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều này để bảo đảm việc thực hiện Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

2. Người lao động trực tiếp hoặc thông qua doanh nghiệp dịch vụ nộp tiền ký quỹ vào tài khoản riêng được doanh nghiệp mở tại ngân hàng thương mại để giữ tiền ký quỹ của người lao động.

3. Tiền ký quỹ của người lao động được hoàn trả cả gốc và lãi cho người lao động khi thanh lý Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Trường hợp người lao động vi phạm Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tiền ký quỹ của người lao động được doanh nghiệp dịch vụ sử dụng để bù đắp thiệt hại phát sinh do lỗi của người lao động gây ra cho doanh nghiệp; khi sử dụng tiền ký quỹ để bù đắp thiệt hại, nếu tiền ký quỹ không đủ thì người lao động phải nộp bổ sung, nếu còn thừa thì phải trả lại cho người lao động.

4. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định cụ thể thị trường lao động mà doanh nghiệp dịch vụ được thoả thuận với người lao động về việc nộp tiền ký quỹ; quy định thống nhất trong phạm vi cả nước mức trần tiền ký quỹ của người lao động phù hợp với từng thị trường lao động mà doanh nghiệp dịch vụ được thoả thuận với người lao động về việc nộp tiền ký quỹ; chủ trì phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cụ thể việc quản lý và sử dụng tiền ký quỹ của người lao động."

Như vậy quy định của pháp luật hiện hành không có quy định về việc người lao động phải thế chấp tài sản để đảm việc thực hiện hợp đông đối với Công ty môi giới, nhưng chỉ là không có quy định chứ không phải là cấm không được yêu cầu người lao động thế chấp tài sản, theo đó đây là vấn đề do bạn và công ty môi giới tự thỏa thuận, và bạn đã đồng ý với yêu cầu đó của công ty môi giới thì bây giờ khi vi phạm hợp đồng, công ty hoàn toàn có quyền yêu cầu bạn bồi thường thiệt hại theo mức mà hai bên đã thỏa thuận. Bạn phải đối chiếu với hợp đồng mà bạn đã kí với công ty môi giới để xác định xem mức bồi thường mà công ty môi giới đưa ra có đúng không.

Công ty em thanh toán 1/2 lương thực lĩnh( bao gồm lương cơ bản+ phụ cấp trách nhiệm+ phụ cấp ăn trưa) cho người lao động phạt vì 2 lý do sau: + Hiệu quả công việc chưa cao + Đơn phương chấm dứt HĐTV trước thời hạn( trong HĐTV yêu cầu báo trước bằng văn bản trước một tuần) Cho em hỏi mức phạt 50% như thế có hợp lý và có có vi phạm pháp luật không ạ?( trong HĐTV không ghi rõ mức phạt như thế)

Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

>> Xem thêm:  Trình tự khi tham gia khám sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự ?

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Theo đó,  hợp đồng thử việc là sự thỏa thuận của các bên về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Theo khoản 2 điều 29 quy định thì trong thời gian thử việc mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận. Và bạn sẽ không phải thực hiện việc báo trước như phía người sử dụng lao động đã nói

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động  - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giám hộ là gì ? Các điều kiện giám hộ ?