Vấn đề thứ nhất: Công ty em lập kế hoạch hoạt động hằng năm thì hằng tháng ngoài những ngày nghỉ tuần sẽ có thêm những ngày nghỉ khác (không sắp xếp làm việc) và những ngày nghỉ thêm này thì người lao động không được hưởng lương. Điều này có đúng với qui định của pháp luật hay không? Văn bản pháp luật nào qui định chi tiết về vấn đề này?

Vấn đề thứ hai: Khi Công ty thông báo những ngày nghỉ do không có đơn hàng, ngừng hoạt động nhưng sau đó Công ty lại sắp xếp hoạt động trở lại và yêu cầu người lao động đi làm lại. Vậy tiền lương được chi trả như thế nào là đúng với qui định pháp luật, và thời hạn thông báo yêu cầu lao động trở lại làm việc là bao lâu thì phù hợp. Văn bản pháp luật liên quan qui định về điều này? 

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, việc hưởng lương đối với nghỉ hằng tuần và ngày nghỉ khác.

Theo Điều 110 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghỉ hằng tuần:

"Điều 110. Nghỉ hng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động".

Như vậy, người lao động có quyền được nghỉ một ngày trong tuần hoặc ngày cố định khác trong tuần đã ghi trong nội quy lao động. Khi công ty của bạn trả lương theo thang lương cơ bản cho người lao động thì bạn vẫn sẽ được hưởng lương trong những ngày này.

Nhưng nếu công ty bạn trả lương theo ngày công thì những ngày nghỉ trong tuần sẽ không được hưởng lương trừ những trường hợp làm thêm vào ngày nghỉ hoặc trũng với những ngày nghỉ lễ, nghỉ tết. Cụ thể:

Theo Khoản 1 Điều 97 Bộ luật lao động 2012:

"1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn về mức lương áp dụng sau khi thi đậu biên chế ?

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày".

Như vậy, trong trường hợp này, nếu như người sử dụng lao động thỏa thuận với người lao động là nghỉ việc không hưởng lương sẽ vẫn phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên nếu không được sự đồng ý của người lao động nhưng người sử dụng lao động vẫn cho họ nghỉ trong trường hợp này phía bên người sử dụng lao động sẽ phải chi trả tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định tại điều 98 bộ luật lao động 2012. 

Theo Điều 98 Bộ luật lao động 2012 trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

"Điều 98. Tiền lương ngừng việc

Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định".

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ giao kết hợp đồng với người lao động của người sử dụng lao động ?

Công ty thông báo những ngày nghỉ do không có đơn hàng, ngừng hoạt động nhưng sau đó công ty lại sắp xếp hoạt động trở lại và yêu cầu người lao động đi làm lại. Trường hợp này trách nhiệm thuộc về phía công ty. 

Do đó, do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương. Nghĩa là công ty phải trả đủ lương cho lao động trong công ty trong những ngày nghỉ không có đơn hàng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi!

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

 

>> Xem thêm:  Tư vấn bảo vệ quyền lợi khi công ty không trả lương đúng thời hạn ?