Sau khi trò chuyện em biết bạn em muốn học ngành thiết kế quần áo. nhưng vì nguyện vọng gia đình nên cố gắng học được thêm một thời gian, nhưng chỉ được vài tuần thì bạn em thà chết chứ không muốn bước vô bệnh viện một phút nào nữa. Nên quyết định thôi học, em đã khuyên bạn gái em bảo lưu để học ngành 2, nếu có bất trắc gì cũng có thể quay lại. Sau khi nghỉ học được một thời gian để tìm hiểu và chuẩn bị theo học ngành mới thì ba mẹ bạn em biết được. Ba mẹ cô ấy ép đi học lại bằng mọi cách, nếu không chịu quay lại học thì bắt về quê cắt cỏ cho bò ăn chứ không cho học theo ngành khác.

Bạn gái em cương quyết nghỉ học, được một thời gian thì em khuyên ráng học chứ ko thể về quê cắt cỏ đc. Bạn em nghe theo và đi học lại ngành đó được một tuần, cuối tuần đó em chở bạn gái em đi chơi thì ba cô ấy gọi điện hăm doạ em. bắt em phải rời xa bạn gái em. Sau đó một tuần thì bạn em chính thức nghỉ học và bị ba mẹ đưa về quê cắt cỏ. Bạn em đã trốn nhà vài lần nhưng bị bắt lại, bị đập điện thoại, máy tính, không cho liên lạc với bên ngoài. Mặt khác ba của bạn gái em có điện thoại nói rằng nếu em còn yêu cô ấy thì em sẽ không sống và làm việc được ở bất kì đâu, Và ba mẹ cô ấy còn bắt e tránh xa cô ấy.

Em đã cố giải thích nhưng bị bóp cổ một lần và ba của cô ấy khẳng đinh: Con tao đẻ được tao giết được, tao muốn như thế nào nó phải làm theo thế ấy! Sau đó doạ giết em nếu em còn can dự đến. Nhưng thương nhất vẫn là bạn gái em bị nhốt ở nhà, không cho đi học, không được ra ngoài. em muốn hỏi luật sư trong trường hợp này em phải làm gì để có thể đưa bạn gái em thoát khỏi cảnh này? Em có bằng chứng đầy đủ về quá trình bị hăm doạ và cả sự áp bức của gia đình cô ấy đối với cô ấy. Hiện tại em đang phải trốn chui trốn lủi vì ba của cô ấy đã thực hiện lời hăm doạ của mình và đang cho người tìm đánh em...

Xin cảm ơn luật sư!

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty luật Minh Khuê, vấn đề bạn quan tâm Chúng tôi xin được trao đổi cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

 

Hiến pháp năm năm 2013 của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài ?

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 20 Hiến pháp 2013: " Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sứa khỏe, danh dựn nhân phẩn; không bị tra tấn, bao lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm "

Căn cứ Điều 23 Hiến pháp 2013: " Công dân có quyền tự do đi lại và cứ trú"

Như vậy, căn cứ vào những gì bạn cung cấp thì hành vi của ba mẹ bạn gái bạn đã và đang xâm phạm trực tiếp dến quyền nhân thân, quyền con người, quyền của bạn gái bạn. Đây là một hành vi hoàn toàn trái pháp luật.

Trong trường hợp này, bạn hãy đến cơ quan công an, phường nơi mà bạn gái bạn cùng gia đình cô ấy đang sinh sống để trình báo  sự việc. Đồng thời bạn nên đưa những chứng cứ cho cho công an để họ tiến hành những biện pháp khẩn cấp tạm thời để bảo vệ bạn gái bạn. Tuy nhiên, trên thực tế việc chứng minh Bố Mẹ của bạn gái bạn vi phạm sẽ gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp do ảnh hưởng bởi các yếu tố nhận thức và văn hóa á đông (văn hóa truyền thống).

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Giam lỏng con gái ở nhà vì cấm đoán yêu đương có vi phạm luật không ? Bị xử lý như thế nào ?​". Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mức xử phạt hành vi không đăng ký tạm trú ? Điều kiện đăng ký tạm trú tại Hà Nội là gì ?