Tôi có con trai điều khiển xe máy, trong khi vượt đường đã có tín hiệu xin vượt và được tín hiệu cho vượt. Không may trong khi vượt gián tiếp làm người đi bộ hoảng sợ trượt chân ngã bị thương, phải đi trị thương, họ đòi tiền bồi thường là 52 triệu đồng. Vậy tôi có phải bồi thường cho người bị thương không, nếu bồi thường thì bồi thường như thế nào? Trong khi đó công an xã đã lập biên bản giữ xe máy của tôi tính đến nay đã hơn một tháng, tôi làm thủ tục xin xe họ không đồng ý, vậy có đúng không?

Xin luật sư tư vấn hộ. Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi:L.X.D

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, hành chính, Gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp

Khoản 1 Điều 604 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Nghị quyết Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao số 03/2006/ NQ-HĐTP có quy định: “vô ý gây thiệt hại là trường hợp một người không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, mặc dù phải biết hoặc có thể biết trước thiệt hại sẽ xảy ra hoặc thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại”. 

Trường hợp của con trai bạn điều khiển xe máy, trong khi vượt đường đã tuân thủ đúng tín hiệu xin vượt và được phép vượt. Việc người đi bộ hoảng sợ trượt chân ngã bị thương hoàn toàn là do lỗi của người đi bộ chứ không thể quy kết hành vi vượt đường của con trai bạn là nguyên nhân dẫn đến việc trượt chân bị thương của người đi bộ. Bởi vậy, trường hợp này gia đình bạn sẽ không phải bồi thường cho người đi bộ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê