Chị tôi làm công nhân lương 05 triệu, một mình nuôi cả hai cháu. Chị tôi rất hay bị chồng đánh tím mặt mũi. Thậm chí có những lần ông ấy còn đánh cả các con. Không những vậy mà nhiều lần còn nguyền rủa cả chị tôi chết. Bao nhiêu năm chị tôi nhẫn nhịn vì thương các con. Chị tôi và gia đình tôi tha thứ và cho cơ hội làm lại rất nhiều lần nhưng vẫn chứng nào tật ấy. Vậy luật sư có thể cho tôi hỏi nếu chị tôi muốn ly hôn thì phải làm sao để được nuôi cả hai cháu ạ? Mong sớm nhận được tư vấn của công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Chuyên viên tư vấn:

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu ly hôn đơn phương thì chị gái bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng chị ấy khi chị gái bạn có lý do chính đáng để ly hôn, cụ thể trong trường hợp này, chị gái bạn thường xuyên bị đánh thâm tím mặt mũi, thậm chí, anh rể của bạn còn có hành vi đánh đập các con. Không những vậy mà nhiều lần còn nguyền rủa cả chị gái bạn chết. Bao nhiêu năm chị bạn nhẫn nhịn vì thương các con. Chị bạn và gia đình bạn tha thứ và cho cơ hội làm lại rất nhiều lần nhưng anh rể bạn vẫn chứng nào tật ấy. Chính vì vậy, nếu chị bạn có bằng chứng thông qua hình ảnh, video, băng ghi âm, ghi hình hoặc những người làm chứng chứng minh chị bạn thường xuyên bị bạo lực gia đình, chồng chị ấy luôn không quan tâm, chăm sóc các con cùng chị ấy thì chị gái bạn đương nhiên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn.

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng chị gái bạn đã có hai cháu trai, một cháu 15 tuổi và một cháu 11 tuổi, cả hai cháu đều trên 07 tuổi. Do vậy, khi bố mẹ ly hôn thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của các cháu, nếu các cháu có nguyện vọng, mong muốn ở cùng với ai thì Tòa án sẽ giao con cho người đó trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, người được các cháu lựa chon ở cùng phải chứng minh được mình có đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn thì Tòa án mới đồng ý chấp nhận giao con cho người đó nuôi dưỡng.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Trong trường hợp này, chị gái của bạn nếu muốn giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng cả hai cháu sau khi ly hôn thì trước hết chị gái bạn phải thuyết phục được các con để các con có nguyện vọng ở cùng với mẹ. Sau đó, chị gái bạn cần chứng minh chị ấy có công việc ổn định thông qua hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, các khoản thu nhập khác từ tất cả các nguồn thu, đồng thời chị gái bạn cần chứng minh chị ấy có tài chính, kinh tế tốt để nuôi dưỡng các cháu như đất đai, nhà cửa, ô tô, xe máy, Sổ tiết kiệm để giành được quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Chị gái bạn cũng có thể chứng minh về phía gia đình bên ngoại cũng có khả năng để giúp chị gái bạn chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho các cháu. Ngoài ra, chị gái bạn cũng cần chứng minh về việc chồng chị ấy không có đủ điều kiện, không có khả năng nuôi dưỡng các cháu, thậm chí còn rượu chè, đánh đập các cháu,...

Căn cứ vào những bằng chứng mà chị gái bạn cung cấp thì Tòa án sẽ chấp thuận đồng ý giao cả hai con cho chị gái bạn nuôi dưỡng khi các cháu đều đồng ý ở với mẹ và chị gái bạn cũng chứng minh được chị ấy có đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng cả hai cháu, đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho các cháu của bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Lê Thị Thảo - Chuyên viên tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?