Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

>> Xem thêm:  Mẫu bản luận cứ bảo vệ vụ việc đòi nợ mới nhất năm 2020

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền đòi nợ mới nhất năm 2020 ? Ủy quyền đòi nợ có hợp pháp ?

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Tôi nhờ bạn tôi mua dùm chiếc hơi bán với giá 100 triệu, tôi đã đưa đủ số tiền nhưng bạn tôi chưa có giao xe. Vì bạn tôi không giao xe nên tôi không mua nữa và yêu cầu trả lại tiền. Nhưng bạn tôi trả cho tôi được 90 triệu đồng, còn 10 triệu thì nợ (bạn tôi có gi giấy nợ còn 10 triệu chưa trả). Đến nay là 06 tháng nhưng bạn tôi không trả. Đã nhiều lần nhắc nhở nhưng bạn tôi vẫn không trả. Vậy tôi phải làm sao để lấy lại được số tiền đó.
Tôi làm nghề buôn bán bò tức là mua của người dân rồi đem đến lò mổ của người ta để mổ, mổ xong thì lò sẽ cân kí và tính tiền. Từ lúc tôi làm đến giờ đã được 6 tháng, từ lần đầu tiên làm ở đây thì chủ lò nợ tôi 20 triệu sau đó cứ mỗi lần thanh toán lại nợ thêm vài chục triệu nhưng đến nay tôi đã nghỉ và không làm ở đó nữa. Bên lò còn nợ tôi 130 triệu hứa sẽ trả nhưng tôi đến đòi nhiều lần vẫn hẹn mà không trả. vì buôn bá trực tiếp chỉ bằng miệng không có hợp đồng gì cả nên không có giấy tờ gì, tôi chỉ giữ 1 tờ giấy ghi số kí, số tiền đã thanh toán và số tiền còn nợ lại. Vậy xin hỏi luật sự tôi có thể lấy lại số tiền đó không và bằng cách nào?
Tháng 12 năm 2014 CÔNG TY tôi có bán một số hàng cho 1 khách hàng ở BN tổng giá trị hàng 138tr. Sau đó khách hàng gần như không thanh toán, qua rất nhiều lần đi lại chúng tôi buộc phải lấy hàng trừ nợ được 8 tr và mẹ chồng KH thanh toán hộ 10tr vào cuối năm 2015. Còn 120tr từ đó đến nay KH không thanh toán thêm đồng thời có thái độ muốn quỵt nợ. Nhờ luật sư tư vấn giúp công ty tôi phải làm thế nào để thu hồi khoản nợ trên.

=> Lúc này bạn nên làm đơn khởi kiện gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người nợ bạn cư trú yêu cầu người đó thực hiện nghĩa vụ trả tiền vì người đó cũng chưa có yếu tố lừa đảo, bỏ trốn nên không thể làm đơn tố cáo được.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

>> Xem thêm:  Cách viết đơn khởi kiện đòi nợ theo quy định mới nhất ? Trình tự, thủ tục khởi kiện đòi nợ

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Bạn em có làm cho 1 công ty bảo hiểm. Nhưng vì nhiều lúc túng thiếu, bạn em đã lấy só tiền phí bảo hiểm để sử dụng và không nộp về công ty. Tính tiền phí và tiền thiệt hại, số nợ của bạn em đã nợ công ty là gần 300 triệu. Và bây giờ công ty không cho cho bạn em tiếp tục đi làm để kiếm tiền trả nợ. Bạn em lo sợ nên mấy tháng nay tắt điện thoại và không dám trả lời điện thoại. Hiện tại gia đình banh em rất khó khăn. Mẹ thì bệnh, nhà chẳng có tài sản gì. Vừa rồi công ty của bạn em có gửi giấy báo về nếu không lên công ty giải quyết hết số nợ đấy thì sẽ bị kiện ra tòa. Vậy luật sư cho em hỏi nếu bị kiện ra tòa mà thật sự bây giờ bạn em không còn khả năng chi trả, thì sẽ bị xử lý như thế nào?

=> Trường hợp này bạn bạn đã có hành vi là không nghe điện thoại vì thế được coi là có yếu tố lừa đảo, bỏ trốn. Vậy nếu bên phía công ty khởi kiện bạn đó yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Khi đó bạn bạn có thể bị khấu trừ thu nhập hàng tháng nếu bạn đó tại thời điểm Tòa án giải quyết đã có thu nhập. Hoặc bạn đó sẽ bị kê biên tài sản để thu hồi khoản tiền này.

Nếu công ty khởi kiện bạn bạn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì ngoài việc bạn bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền bạn bạn còn phải chịu trách nhiệm hình sự là bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Tôi có nợ trên năm trăm triệu đồng lải xuất 3 % đã qua 5 năm, vì làm ăn thua lổ nên không có khả năng trả nổi, tôi có hẹn là mổi năm sẻ trả năm mươi triệu, nhưng rồi lại không trả nổi, do tôi bệnh mãn tính (bệnh tim) nên không trả nổi, vừa rối tôi có trả năm mươi triệu, người ta nhận năm mươi triệu, tôi có nói tôi sẽ trả từ từ,nhưng họ lại đòi lấy đất để trừ nợ. Tôi xin hỏi luật sư như vậy có đúng không?

=> Trường hợp họ đòi lấy đất của bạn để trừ nợ là không đúng theo quy định pháp luật. Nếu họ muốn bạn trả tiền họ có thể khởi kiện và việc có kê biên tài sản của bạn để thu hồi nợ hay không phụ thuộc vào cơ quan chức năng có thẩm quyền. Vậy người đó tự ý đòi thu hồi đất của bạn để trả nợ là không hợp pháp.

Nhà tôi bị kê biên do 5 người khởi kiện,tôi có xin hòa giải được trả từ từ vì nhà tôi có hoàn cảnh khó khăn,nhưng 5 người không chịu đòi trả 1 lần,gia đình tôi chưa kịp chạy đủ số tiền,cho tôi hỏi có cách nào giúp tôi khi tôi chỉ chạy đủ số tiền cho 1 người trong họ là 20triệu,tổng số nợ là 90triệu,sau đó ít tháng tôi trả nữa đến khi hết để nhà tôi không bị kê biên nữa,mong được tư vấn.

 => Trường hợp này chỉ phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa gia đình bạn với những gia đình kia, và việc Hội đồng xét xử xem xét hoàn cảnh của gia đình bạn.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn kiện đòi nợ mới nhất năm 2020 và Thủ tục khởi kiện đòi nợ

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho cá nhân vay tiền viết tay mới nhất năm 2020