Chào Luật Minh Khuê! Ngày 10 tháng 5 năm 2015, A có đặt mua của B một khẩu súng săn để sử dụng. Theo thỏa thuận B sẽ bán cho A một khẩu súng nhãn hiệu Edgun xuất xứ từ Mỹ, giá cả thỏa thuận là 15 triệu bao gồm các phụ kiện đi kèm. Do đặt hàng qua mạng nên A đã thanh toán theo hình thức chuyển khoản khoản cho B đầy đủ, đủ số tiền thỏa thuận. Ngày 15/5/2015, B cho người giao hành đến cho A, trong giấy giao hàng có ghi số “kiểm tra khi nhận hàng, sau khi nhân bên bán sẽ không chịu trách nhiệm” do không có hiểu biết kỹ về các loại súng săn nên A đã không phát hiện điều gì bất thường trong đơn hàng. Ngày 20/5/2015,  A nhờ C thì C hướng dẫn cách sử dụng thì C đã phát hiện súng mà A đã mua là loại súng xuất xứ từ trung Quốc với gia thị trường vào khoảng 7 triệu biết mình bị lừa nên A gọi điên cho B yêu cầu b phải trịu trách nhiệm về việc giao hàng không đúng thỏa thuận nhưng B không đồng ý vì cho rằng A đã kiểm tra khi giao hàng. Cháu xin hỏi:

1: Vấn đề pháp lý cần giải quyết trong vụ việc trên là gì ạ?  

2: Những tình tiết pháp lý cần phải giải quyết trong vụ việc, quyền và lợi ích xâm phạm?

3 :Những căn cứ pháp lý theo pháp luật dân sự điều chỉnh nội dung của vụ việc trên như thế nào?

4 :Quan điểm giải quyết vụ việc, giải pháp, những lập luận và căn cứ pháp lý cho từng giải pháp đó là như thế nào ạ?

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

>> Xem thêm:  Muốn đăng ký kinh doanh (bán hoặc mua) súng hơi thể thao thì có hợp pháp không ?

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 

Luật thương mại số 36/2005/QH11 

Nghị định 59/2006/NĐ-CP về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện 

2. Nội dung phân tích: 

Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định:

Khoản 3 Điều 3 định nghĩa: "Súng săn là súng dùng để săn bắn gồm súng kíp, súng hơi, các loại súng khác có tính năng, tác dụng tương tự.". Theo đó có thể xác định súng săn là 1 loại vũ khí (Vì theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 thì Vũ khí gồm vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và các loại vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.)

Các Khoản 1 và 2 Điều 5 quy định các hành vi liên quan đến súng săn bị nghiêm cấm gồm:

"Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Cá nhân sở hữu vũ khí, trừ vũ khí quy định tại khoản 4 Điều 3 của Pháp lệnh này.

2. Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ."'

Tuy nhiên, trong trường hợp này súng săn là hàng hóa bị hạn chế kinh doanh trong Danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh được quy định cụ thể tại Phụ lục II Nghị định 59/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại 2005 về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện. Do đó giao dịch dân sự của bạn cần phải tuân theo Nghị định 59/2006/NĐ-CP và pháp luật có liên quan.

Điều 6 Nghị định 59/2006/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh súng săn như sau:

"Điều 6. Điều kiện kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh 

1. Hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Hàng hóa, dịch vụ kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật;

b) Thương nhân kinh doanh phải là doanh nghiệp được thành lập và đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;

c) Cơ sở kinh doanh phải bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị,  quy trình kinh doanh và các tiêu chuẩn khác theo quy định của pháp luật; 

d) Cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và nhân viên trực tiếp mua bán hàng hóa, nhân viên trực tiếp thực hiện dịch vụ phải bảo đảm các yêu cầu về trình độ nghiệp vụ, chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp và sức khỏe theo quy định của  pháp luật;

đ) Phạm vi, quy mô, thời gian, địa điểm kinh doanh, số lượng thương nhân tham gia kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh phải phù hợp với yêu cầu quản lý đặc thù và quy hoạch phát triển mạng lưới kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ đó trong từng thời kỳ;

e) Thương nhân kinh doanh phải có Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật.

2. Bộ Công nghiệp chủ trì, phối hợp với Bộ Thương mại xây dựng, trình Chính phủ ban hành quy định về kinh doanh mặt hàng thuốc lá, rượu phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, thương nhân phải thường xuyên bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật về hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh.

4. Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan quản lý ngành có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể đối với từng loại hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh và hướng dẫn việc cấp Giấy phép kinh doanh."

Như vậy, trường hợp của bạn sẽ được giải quyết theo hai trường hợp sau: 

- Trường hợp không đáp ứng các điều kiện kinh doanh hàng hóa hạn chế kinh doanh là súng săn thì người bán súng săn sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 9 Nghị định 59/2006/NĐ-CP:

"Điều 9. Xử lý vi phạm

1. Thương nhân và tổ chức, cá nhân khác hoạt động có liên quan đến thương mại tại Việt Nam có một trong các hành vi vi phạm sau đây thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật:

a) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định này;

b) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh hoặc hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện mà không đáp ứng các điều kiện kinh doanh hoặc trong quá trình hoạt động kinh doanh không thực hiện đúng các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật;

c) Cho thuê, cho mượn Giấy phép kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh;

d) Tự viết thêm, tẩy xóa, sửa chữa các nội dung trong Giấy phép kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh;

đ) Kinh doanh không đúng nội dung ghi trong Giấy phép kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh;

e) Tiếp tục hoạt động kinh doanh khi đã bị tước hoặc thu hồi Giấy phép kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh;

g) Vi phạm các quy định khác của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

2. Cán bộ, công chức có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái với các quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan, thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật."

- Trường hợp đáp ứng các điều kiện kinh doanh hàng hóa hạn chế kinh doanh là súng săn thì giao dịch mua bán hàng hóa của bạn sẽ được pháp luật cho phép. 

Ngày 10 tháng 5 năm 2015, A có đặt mua của B một khẩu súng săn để sử dụng. Theo thỏa thuận B sẽ bán cho A một khẩu súng nhãn hiệu Edgun xuất xứ từ Mỹ, giá cả thỏa thuận là 15 triệu bao gồm các phụ kiện đi kèm. Do đặt hàng qua mạng nên A đã thanh toán theo hình thức chuyển khoản khoản cho B đầy đủ, đủ số tiền thỏa thuận. Ngày 15/5/2015, B cho người giao hành đến cho A, trong giấy giao hàng có ghi số “kiểm tra khi nhận hàng, sau khi nhân bên bán sẽ không chịu trách nhiệm” do không có hiểu biết kỹ về các loại súng săn nên A đã không phát hiện điều gì bất thường trong đơn hàng. Trong trường hợp này B đã không giao vật đúng chủng loại nên A có  các quyền theo quy định tại Điều 437 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"Điều 437. Trách nhiệm giao vật không đúng chủng loại  

Trong trường hợp vật được giao không đúng chủng loại thì bên mua có một trong các quyền sau đây:

1. Nhận và thanh toán theo giá do các bên thoả thuận;

2. Yêu cầu giao đúng chủng loại và bồi thường thiệt hại;

3. Huỷ bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại."

Như vậy, A có quyền yêu cầu B giao đúng chủng loại và bồi thường thiệt hại, trường hợp B không giao được hàng như thỏa thuận thì A có quyền hủy hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Điều 39 Luật thương mại 2005 quy định 

"Điều 39. Hàng hoá không phù hợp với hợp đồng

1. Trường hợp hợp đồng không có quy định cụ thể thì hàng hoá được coi là không phù hợp với hợp đồng khi hàng hoá đó thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Không phù hợp với mục đích sử dụng thông thường của các hàng hoá cùng chủng loại;

b) Không phù hợp với bất kỳ mục đích cụ thể nào mà bên mua đã cho bên bán biết hoặc bên bán phải biết vào thời điểm giao kết hợp đồng;

c) Không bảo đảm chất lượng như chất lượng của mẫu hàng hoá mà bên bán đã giao cho bên mua;

d) Không được bảo quản, đóng gói theo cách thức thông thường đối với loại hàng hoá đó hoặc không theo cách thức thích hợp để bảo quản hàng hoá trong trường hợp không có cách thức bảo quản thông thường.

2. Bên mua có quyền từ chối nhận hàng nếu hàng hoá không phù hợp với hợp đồng theo quy định tại khoản 1 Điều này."

Như vậy, A cần thỏa thuận với B về việc yêu cầu B giao hàng hóa đúng đạt chuẩn chuất lượng và chủng loại theo như thỏa thuận của cả hai. Nếu B không chấp nhận mà A có căn cứ chứng minh hàng hóa không đạt chất lượng và chủng loại thì A có quyền khởi kiện tại tòa án quận/ huyện nơi B sống và làm việc (trong trường hợp A không xác định được địa điểm của B thì có thể khởi kiện tại Tòa án cấp huyện nơi A sinh sống) theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Do đó bạn cần gửi đơn khởi kiện đến tòa án cấp huyện có thẩm quyền kèm theo chứng cứ, tài liệu chứng minh cho việc khởi kiện của mình là hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự