1. Giao dịch tài chính là gì?

Tài chính là một thuật ngữ rộng mô tả các hoạt động liên quan đến ngân hàng, đòn bẩy hoặc nợ, tín dụng, thị trường vốn, tiền và đầu tư. Nói một cách đơn giản thì giao dịch tài sản hay tài chính được gọi chung với tên gọi là thị trường tài chính. Thị trường tài chính được ví như một phiên chợ của nhiều cá nhân, tổ chức tạo thành. Mỗi phiên giao dịch sẽ có người bán bà người mua. Cả hai bên sẽ đặt ra những điều kiện và thoả thuận những mức giá hợp lí tại thời điểm đó. Thị trường tài chính giúp người bán và người mua dễ dàng có được mức giá phù hợp.

Theo đó giao dịch tài chính được hiểu là những hoạt động tác động vào tài chính và làm thay đổi tình trạng chính hiện tại.

Giao dịch tài chính nghĩa tiếng anh là Financial transactions, khái niệm giao dịch tài chính nghĩa tiếng anh là Financial transactions are understood as activities that affect finance and change the main current status.

 

2. Các hình thức giao dịch tài chính

2.1. Giao dịch mua bán

Ở bất kì giai đoạn hay thời điểm nào thì mua bán luôn được xem là một hoạt động xảy ra hằng ngày và có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống mỗi người. Bởi vì tiền luôn được xem là đơn vị thanh toán trung gian hữu hiệu nhất để thực hiện quá trình mua bán. Hàng hoá ngày càng được sản xuất ra nhiều và số lượng người mua cũng ngày càng tăng lên, do đó giao dịch hàng hoá chính là hình thức được sử dụng phổ biến nhất.

Từ xa sưa chúng ta thường lấy hàng hoá để trao đổi với nhau, ví dụ một bao gạo đổi lấy một cân thịt, ngày nay cuộc sống hiện đại hơn con người đã biết dùng tiền để làm công cụ thanh toán và là phương tiện để mau bán hàng hoá.

Khi nhu cầu mua bán càng lớn thì càng xuất hiện nhiều hình thức thể hiện khác nhau, có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản ngân hàng. Tại các ngân hàng hiện nay, đều sẽ có những dịch vụ chuyển tiền qua điện thoại hoặc tại các cây ATM. Chỉ cần có tài khoản ngân hàng, chúng ta có thể dễ dàng giao dịch mua bán một cách nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian cũng như công sức.

 

2.2. Giao dịch vay nợ

Nghe tới hai từ "vay-nợ" chúng ta có thể hiểu ngay được đây chính là hình thức một cá nhân hay tổ chức sử dụng tài sản của mình để thực hiện giao dịch vay hoặc cho cá nhân hay tổ chức khác vay với hình thức trả sau. Chủ thể của giao dịch này chính là bên cho vay (đa phần là các ngân hàng) sẽ cung ứng một số tiền nhất định theo nhu cầu và điều kiện của bên vay. Thông thường những điều kiện đi kèm chính là những vấn đề liên quan đến tài sản như phải có hợp đồng lao động đang thực hiện, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất, giấy tờ ô tô, xe máy,... Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có những điều kiện khác nhau để phù hợp với mục đích và thời gian giải ngân. Nghĩa vụ của bên vay chính là thanh toán lãi suất hằng tháng cộng với số tiền gốc đã vay theo đúng kì hạn trả đã giao dịch.

Có thể hiểu đơn giản như sau: Bên A (thường là ngân hàng) là ben cung ứng một lượng tiền nhất định cho bên B là bên cần vay. Bên B sẽ trả dần số nợ này với số lượng chia nhỏ theo chu kì hoặc một khoảng thời gian nhất định. Tổng số lần bên B trả nợ cho bên A cộng lại sẽ lớn hơn số tiền gốc ban đầu. Phần tiền chênh lệch này được gọi là tiền lãi.

Ngày nay, giao dịch vay nợ đã đem lại nhiều lợi ích cho xã hội, giải quyết được nhiều vấn đề kinh tế cho nhiều chủ thể, nhiều doanh nghiệp có được kinh phí phục vụ cho quá trình kinh doanh, đối với người dân sẽ có thêm chi phí để giải quyết các vấn đề sinh hoạt hằng ngày, phục vụ kinh doanh nhỏ lẻ. Dù được sử dụng với bất kì nhu cầu nào, giao dịch vat nợ đã thực hiện được đúng như bản chất của nó đó chính là người cho vay và người nợ. Thời gian nợ này có thể kéo dài hơn so với hợp đồng thoả thuận ban đầu nếu được bên cho vay đồng ý.

Ngoài ra với thủ tục vay vốn đơn giản, lãi suất cạnh tranh mà trời gian phê duyệt nhanh chóng. Hạn mức cho vay cao, lãi suất cạnh tranh so với các ngân hàng khác trong cùng gói vay tín chấp tiêu dùng cá nhân.

 

2.3. Giao dịch thế chấp

Giao dịch thế chấp ahy còn gọi là giao dịch cầm cố tài sản. Khi bạn có nhu cầu vay tiền thì bạn cần có tài sản để làm vật thay thế cho số tiền đã vay. Tuỳ thuộc vào số tiền bạn vay mà bên ngân hàng sẽ yêu cầu những tài sản có giá trị tương đương hoặc lớn hơn để thế chấp. Tài sản thế chấp có thể lớn hơn số tiền cho vay và khi đến hạn trả nợ cho ngân hàng mà bạn không có tiền để thanh toán khoản nợ cùng với lãi suất thì ngân hàng có thể căn cứ vào những thoả thuận và cam kết trong hợp đồng để thu hồi tài sản bạn đang thế chấp tại ngân hàng và bạn không có quyền lấy lại. Hiện nay có các hình thức xử lí tài sản như bán đấu giá, thanh lý cho những cá nhân hoặc tổ chức khác để thu hồi tiền về ngân hàng. Trong trường hợp giá trị tài sản sau khi bán đấu giá hoặc thanh lí cao hơn số tiền phải thanh toán nợ thì cá nhân bị thu hồi tài sản có quyền yêu cầu ngân hàng trả lại số tiền chênh lệch đó và ngân hàng phải có nghĩa vụ thanh toán lại số tiền chênh lệch đó.

Ví dụ: Bên A cho bên B vay tiền để mua một tài sản nào đó thường là những tài sản có giá trị lớn, nếu bên B không có đủ khả năng trả nợ khi đến hạn cho bên A thì bên A có quyền sở hữu tài sản này.

 

2.4. Giao dịch tài khoản

Hiện nay với công nghệ ngày càng phát triển và hiện đại đã dẫn tới sự ra đời của những ứng dụng phục vụ cho nhu cầu sống hằng ngày. Tại các ngân hàng đã xuất hiện những ứng dụng thanh toán qua tài khoản ngân hàng. Chỉ cần một số tài khoản chúng ta có thể dễ dàng thực hiện được việc thanh toán nhanh chóng, tiết kiệm. Thủ tuc mở tài khoản tại ngân hàng cũng rất đơn giản, sau khi được mở tài khoản, bạn có thể thực hiện thanh toán thông qua điện thoại thông minh được gọi là internet banking. Mọi thao tác thanh toán rất đơn giản, chỉ cần bạn nhập số tiền và số tài khoản người nhận là có thể thanh toán cho người khác nhanh chóng mà không bị giới hạn thời gian, địa điểm.

Các hình thức giao dịch tài chính này chủ yếu diễn ra trong toàn bộ hoạt động của các ngân hàng thương mại. Ngân hàng vừa là tổ chức cho vay đồng thời là tổ chức đi vay.

 

2.5. Thẻ tín dụng

Đây là một loại thẻ thông minh bởi chức năng chính của nó chính là chịu các lệnh của chủ tài khoản thực hiện giao dịch mua bán hàng hoá, nhận lương, thanh toán...mà không cần trực tiếp đưa tiền mặt. Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại, bạn đã có thể thực hiện giao dịch với người khác. Thẻ tín dụng này là của bên thứ ba cụ thể là ngân hàng phát hành và cung cấp. Khi chủ tài khoản của thẻ thanh toán nghĩa là họ đang vay tiền bên thứ ba và đồng thời trả tiền cho bên khác.

Bên A mua hàng của bên B nhưng không thanh toán bằng tiền mặt mà thanh toán bằng thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng này do bên thứ ba là ngân hàng cấp. Khi bên A sử dụng thẻ này thanh toán nghĩa là họ đang vay tiền bên thứ ba và đồng thời trả tiền cho bên B.

 

2.6. Thẻ ghi nợ

Hình thức này cũng giống như hình thức vay nợ nêu trên, tuy nhiên điểm khác biệt nổi bật của hình thức này đó là ngân hàng sẽ tạo cho bạn một chiếc thẻ, trong thẻ sẽ có sẵn một số tiền, khi bạn muốn thanh toán, bạn chỉ cần đưa thẻ cho bên bán hàng, và bên bán hàng sẽ thông qua một công cụ đó là máy quét để gửi một mã đến ngân hàng của thẻ và yêu cầu được thanh toán, thực chất thẻ này là thẻ nhựa chưa bản ghi bằng điện tử trong đó có số tài khoản của bạn và ngân hàng.

 

3. Những ảnh hưởng của giao dịch tài chính tới nền kinh tế

Trong nền kinh tế phát triển ngày càng cao hiênh nay, thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực được nhà nước quan tâm và có nhiều đầu tư. Phát triển kinh tế chính là những mục tiêu hàng đầu để phục vụ nhu cầu của toàn xã hội. Và để phát triển được như hôm nay, chúng ta cần có những công cụ hỗ trợ cho quá trình phát triển đó và giao dịch tài chính là một trong những công cụ hỗ trợ cho quá trình vận hành nền kinh tế.

Hầu hết các doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn đều tham gia sử dụng giao dịch tài chính, không chỉ vậy mỗi cá nhân, gia đình cũng quan tâm sử dụng. Thị trường là nơi diễn ra hoạt động mua và bán, giao dịch tài chính là khôg thể thiếu với nhiều hình thức giao dịch khác nhau đã làm phong phú và đa dạng những hoạt động giao dịch.

 

3.1. Tác động đối với doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động kinh tế, luôn xuất hiện hoạt động mua bán hàng hoá giữa các doanh nghiệp với nhau, đây chính là chủ thể góp phần giúp cho giao dịch tài chính được nâng cao chất lượng. Rất nhiều hình thức được sử dụng để hỗ trợ cho quá trình kinh doanh, thanh toán với khách hàng, cung ứng sản phẩm ra thị trường,....Nhiều doanh nghiệp còn cần tới sự hỗ trợ từ nhà nước thông qua hình thức vay vốn nhà nước, kêu gọi vốn đầu tư, vay vốn từ các ngân hàng. Việc vay vốn là hình thức vay nợ, vay thế chấp tại ngân hàng, hay hình thức kêu gọi vốn đầu tư cũng chính là việc kêu gọi các cá nhân hay tổ chức rót vốn vào công ty thông qua hình thức chuyển khoản tại các ngân hàng. Với rất nhiều hình thức giao dịch khác nhau tại các doanh nghiệp đã tạo nên sự tác động cho nền kinh tế cũng phải cung ứng những sản phẩm, dịch vụ đa dạng hơn khi con người thực hiện giao dịch ngày càng dễ dàng thì lượng cầu cũng sẽ tăng theo.

 

3.2. Tác động đối với mỗi cá nhân

Việc thanh toán qua các tài khoản để thực hiện công việc mua bán cũng đã góp phần giúp mọi người tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc khi không cần phải đưa tiền trực tiếp hay đợi người khác trở về mới thanh toán tiền mua được. Hoặc việc vay vốn tại các ngân hàng cũng được chú tâm, chính nhờ những nguồn vay tại ngân hàng đã giúp cho nhiều người giải quyết được những nhu cầu cá nhân, giúp ổn định đời sống kinh tế.

 

3.3. Tác động tới nhà nước

Giảm đến mức thấp nhất chi phí tìm kiếm và chi phí thông tin. Góp phần lớn với chức năng điều tiết vĩ mô của nhà nước với quá trình điều hoà cung cầu tiền tệ và ngăn chặn lạm phát ở nước ta, khi nguồn cung quá nhiều và nguồn cầu ít. Tạo khả năng thuận lợi cho ngân hàng trung ương điều chỉnh và giám sát số cung tiền tệ, tín dụng trong điều kiện nền kinh tế mở.

 

4. Một số những lưu ý khi sử dụng giao dịch tài chính trực tuyến

4.1. Bảo mật máy tính của bạn

Việc bảo mật máy tính giúp các giao dịch trực tuyến của bạn được bảo vệ. Cài đặt phần mềm chống vi-rút và chống phần mềm hợp pháp. Bảo vệ bộ định tuyến không dây của bạn bằng mật khẩu và sử dụng ổ đĩa flash một cách cẩn thận.

 

4.2. Tạo mật khẩu mạnh

Mật khẩu mạnh khiến bạn khó nhớ nhưng đồng nghĩa với việc người khác khó đoán. Đó là các cụm từ hoặc câu dài kết hợp với chữ hoa và chữ thường, số và ký hiệu.

  • Giữ mật khẩu và mã pin bí mật, không chia sẻ với bất kì ai
  • Sử dụng mật khẩu duy nhất cho ngân hàng và các tài khoản quan trọng khác.

Tài chính là một thuật ngữ rất rộng lớn, bao hàm trong đó nhiều lĩnh vực và sự trao đổi lẫn nhau giữa các phương tiện tài chính. Nếu muốn đầu tư vào thị trường tài chính bạn cần phải nắm được giao dịch tài chính là gì? Hi vọng những chia sẻ trên đây của Luật Minh Khuê sẽ là những thông tin hữu ích giành cho bạn.