Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

đầu tháng 6 năm 2015 tôi có qua nhà nhờ chú P (cò) làm visa xin đi hongkong, ông P nói rằng 1 tháng là xong và số tiền cho chi phí làm nhanh là 200usd, nhưng đến nay cuối tháng 7 tôi vẫn chưa nhận lại được visa của mình để 2/8/2015 tôi bay qua hongkong vì đã mua sẵn vé máy bay, gọi điện thì ông P cứ nói là không biết, chưa thấy chắc chưa xong, lần cuối cùng thì ông P lên kiểm tra và nói rằng visa của tôi bị thất lạc hiện chưa tìm ra, cho đến chiều nay ngày 23/07/2015 thì ông P tắt máy không nghe điện thoại, hỏi tôi muốn kiện để lấy lại số tiền làm visa cùng với tiền vé máy bay gần 5 triệu vì ông ta biết tôi có mua vé máy bay trước thì có kiện được không vì 2 bên chũng tôi chỉ nói miệng và giao tiền chứ không có hợp đồng gì cả.

Hiện tại bạn chỉ nói miệng với ông P và giao tiền cho ông ấy mà không có bất kỳ tài liệu chứng cứ gì, cũng như hiện nay ông ấy đã tắt máy thì bạn cũng không thể ghi âm để làm bằng chứng được. Vậy bạn không có đủ căn cứ để tố cáo ông ấy trong trường hợp này.

hiện giờ tôi có cho một người vay số tiền là 60tr có viết giấy giao tiền giữa 2 bên.nhưg đã hết thời gian giao hẹn.người đó vẫn chưa giả đủ.còn 40tr nữa.đòi ko được.giờ tôi muốn khởi tố có được ko?và cần những thủ tục, giấy tờ gì?

=> Vì bạn có chứng cứ là giấy giao tiền giữa 2 bên nên đây có thể làm căn cứ để khởi kiện được. Lúc này bạn gửi đơn lên TAND cấp huyện nơi người đó cư trú yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Tháng 11/2015 tôi có nhờ 1 người xin việc cho tôi với tổng số tiền 470 triệu lần 1 tôi giao tiền mặt 150 triệu ko có kí nhận lần 2 tôi chuyển khoản số tiền 250 triệu lần 3 tôi nhờ e tôi chuyển khoản số tiền 70 triệu sau thời gian hứa hẹn công việc ko thấy đâu tôi đòi lại tiền thì mới được trả có 100 triệu còn 370 triệu tôi đòi nhiều lần nhưng ko được có lần tôi lên nhà thì đã ghi âm được đoạn bà còn nợ của tôi 370 triệu Tuy nhiên do quá tin tưởng ngay từ đầu lúc nộp hồ sơ bà bảo tôi làm đơn xin việc viết tay bà đọc kêu sơ sài, bà bảo bây giờ vội cứ kí vào tờ giấy trắng rồi về bà viết ( Tôi ko lường trước được bà lừa ngay từ ban đầu) Xin hỏi quý công ty TH của tôi như vậy khởi kiện có được ko ạ và Thủ tục làm như thế nào ạ?
E mua hàng trên mạng cụ thể là NouVo 5 màu trắng đen. Hắn đăng giá rất hấp dẫn.nhưng chỉ cần chuyển trước tiền vân chuyên 950 ngàn. Xong hắn hẹn ngày xe tới nhưng k giao xe mà yêu cầu thêm 2 triệu nữa mới giao xe.sau khi giao tiền qua ngân hàng thì hắn chặn số e luôn.e còn số tài khoản ngân hàng và tin nhắn w cuộc gọi ghi âm không biết đã đủ để khởi tố không ạ. Và phí luật sư là bao nhieu neu hăn bị xử lí theo pháp luật
tháng 5.2015 tối có làm việc với 1 đối tác về việc lo việc làm cho các anh chị e tôi. Khi giao tiền tôi chỉ ghi lại số tiền, thời gian, địa điểm và người nhận tiền, có số điên thoại liên lạc và biển số xe,số tài khoản của người nhận mà ko có giấy giao nhận. Tôi thường liên lạc bằng đt và tin nhắn. Tuy nhiên tôi có ghi âm lại 1 số cuộc điện thoại theo phần mềm trên máy có hiện thị rõ ràng số đt, tên thời gian trên máy, ảnh chụp CMTND, địa chỉ nhà vì tôi và các anh chị e tôi đã đến làm việc trực tiếp tại nhà đối tác, giấy hẹn trả tiền do đối tác viết. Vì 1 số lí do cá nhận nên đã ko ghi tổng số tiền vào giấy hẹn trả. Những người đối tác nhận lo việc đều đã gặp trực tiếp và liên lạc với đối tác bằng số điện thoại trả sau của đối tác. Tôi cũng đã trao đổi với vợ của đối tác về công việc để tìm hướng giải quyết. Do công việc không thành đối tác hẹn trả nhưng quá ngày và có ý tránh mặt. Vậy những thứ có trên có thể là chứng cứ để tố cao hay không ạ?

=> Bạn có thể làm đơn tố cáo được nhưng bạn phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh việc người đó cố tình tắt máy, bỏ trốn không gặp mặt bạn hay có yếu tố lừa đảo.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

>> Xem thêm:  Vay tiền trả góp bị quá hạn thanh toán thì phải chịu trách nhiệm gì ?

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

anh A cho ông B vay tiền 45tr có viết giấy tờ cho vay. hẹn 1 tháng sau trả lại. Sau một tháng anh A gọi cho chị C nhờ sang nhà ông B lấy giúp số tiền trên mà không đưa giấy tờ vay cho chị C. Chị C sang lấy tiền bên nhà ông B cho anh A, Ông B không viết giấy giao nhận tiền với chị C. Chị C giao tiền cho Anh A tại cổng công ty và cũng không có giấy tờ giao nhận tiền.(do chị C vội có việc gấp nên đưa tiền xong và đi luôn) Anh A sau khoảng 2h kể từ khi nhận tiền anh A báo chị C số tiền trên thiếu 5tr đồng. anh A viết đơn khiếu nại yêu cầu chị C bồi thường số tiền trên? hỏi trong trường hợp này anh A có đòi được tiền hay không ?( anh A vẫn cầm giấy cho vay giữa anh A và ông B).

Trường hợp này tất cả giao dịch liên quan đến chị C đều dược thực hiện bằng lời nói. Vậy nếu anh A có bằng chứng thì anh A có thể đòi tiền chị C được, nếu không có thì anh A không thể đòi tiền được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Đăng bài viết đòi nợ trên mạng xã hội có được xem là xúc phạm danh dự không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?