1. Giáo viên ngoại tình bị xử lý kỷ luật như thế nào ?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê. Tôi và chồng tôi sống với nhau 6 năm và có hai con gái 3 tuổi. Cuộc sống gđ tôi vẫn êm ấm, hạnh phúc. Nhưng đến cuối năm 2019, tôi phát hiện chồng tôi có quan hệ với một giáo viên dậy cấp 2 gần nhà dẫn đến có bầu. Người giáo viên này đang có chồng và có một con gái với người chồng chính thức. Khi chuyện vỡ lở thì vợ chồng người giáo viên này đã đưa đơn ra tòa xin ly hôn. Còn đứa bé mà người giáo viên này quan hệ với chồng tôi có được bây giờ cũng được mấy tháng tuổi.
Vậy, Tôi muốn làm đơn tố cáo giáo viên quan hệ bất chính với chồng tôi dẫn đến hậu quả thì tôi nên viết đơn như nào và gửi đến cấp nào? Hình thức xử lý người giáo viên đó có buộc thôi việc hay thuyên chuyển công tác không? Hiện tại tôi đang rất rối bời nên rất mong công ty luật tư vấn giúp để tôi có cách giải quyết tốt nhất. Tôi vẫn muốn giữ hạnh phúc gia đình, muốn các con có một gia đình hạnh phúc thật sự ?
Tôi xin trân thành cảm ơn!
Trả lời:
Trong trường hợp này, người giáo viên này và cả chồng bạn đều có hành vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng theo quy định tại điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Theo đó, quy định tại điều 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn như sau:

3.1. Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

3.2. Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v...

b) Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm."

Như vậy, hành vi của người giáo viên này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định nêu trên.

Về việc xử lý kỷ luật đối với giáo viên này được thực hiện theo quy định tại nghị định 27/2012/NĐ-CP như sau:

Điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 13. Buộc thôi việc

Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với viên chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng;

2. Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;

3. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập;

4. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

5. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch;

6. Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức.

Như vậy, giáo viên này có thể bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật buộc thôi việc nếu bị phạt tù mà không được hưởng án treo

2. Nam nữ với nhau sống chung như vợ chồng thì phân chia tài sản như thế nào?

Thưa Luật sư, năm 2011 tôi mua góp một lô đất nền bằng thu nhập riêng. Năm 2012, tôi kết hôn (không có giấy đăng ký kết hôn). Năm 2014, tôi thanh toán dứt điểm nhưng không nhận lô nền đó mà chuyển sang lô nền khác giá trị lớn hơn (tất cả nguồn thanh toán bằng chính thu nhập của riêng tôi). Năm 2017, họ mới cấp quyền sử dụng đất cho tôi. Nếu mối quan hệ của tôi không tốt, anh ta có quyền đòi chia lô đất đó không?
>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân, gọi: 1900.6162
Trả lời:
Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì doo 2 người chưa đăng ký kết hôn, cho nên căn cứ điều 16, Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 quy định như sau:

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Rõ ràng, tài sản này là tài sản riêng của bạn. Do đó, khi 2 bạn không chung sống với nhau nữa thì tài sản đó vẫn thuộc tài sản riêng của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn thỏa thuận với anh người yêu về nhập tài sản đó thành tài sản chung của 2 người thì tài sản này sẽ giải quyết theo thỏa thuận của các bên. Anh người yêu của bạn có quyền đói chia lô đất đó.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Tư vấn làm đơn tố giác cán bộ Đảng viên và có quan hệ bất chính ?

Xin chào đoàn luật sư, Tôi tên là N.T.HV, hiện đang công tác giảng dạy tại trường tiểu học tại một tỉnh của Đắc Lắk, cho phép tôi được hỏi luật sư với nội dung như sau:

Tôi kết hôn từ năm 2007 và có 1 con chung, do vợ chồng công tác xa nhau cùng với những lo toan trong cuộc sống nên giữa chúng tôi thường xảy ra mâu thuẫn trong tất cả mọi chuyện. Trong thời gian chúng tôi đang mâu thuẫn, tại cơ quan nơi tôi công tác có thầy giáo M vừa là đảng viên vừa là bí thư đoàn đã nhảy vào giúp đỡ 2 mẹ con tôi, hứa sẽ chăm sóc 2 mẹ con, nếu tôi ly hôn xong sẽ cưới về làm vợ, bất chấp mọi sự ngăn cản của chi bộ, qua các cuộc họp hội đồng, lời qua tiếng lại của phụ huynh, thầy giáo vẫn quan hệ bất chính với tôi, đến tháng 4 năm 2017 tôi có quyết định ly hôn, thì tháng 6 năm 2017 tôi phát hiện mình đã có thai với thầy giáo.

Do tôi về quê nghỉ hè đến cuối tháng 7 năm 2017 tôi mới trở về trường, vì sợ chi bộ và nhà trường biết chuyện tôi có bầu, thầy giáo kia đã lên báo cáo với chi bộ và hội đồng về mối quan hệ của chúng tôi, chi bộ cũng đã đồng ý, nhưng đến khi thầy giáo báo về cho gia đình biết chuyện của 2 đứa thì gia đình thầy 1 mực phản đối quyết liệt, yêu cầu tôi đi phá thai, và thầy giáo kia cũng hùa và làm theo gia đình, coi như kkhông có chuyện gì xảy ra, đến ngày mồng 10 tháng 8 năm 2017, thông tin thầy giáo quan hệ với tôi để có thai rồi chối bỏ hết mọi trách nhiệm lan ra đến phòng giao dục, phòng tổ chức, nên các sếp ở ngoài phòng biết và gọi điện chỉ trích sếp của tôi.

Sau đó có 1 cuộc họp hội đồng diễn ra, hiệu trưởng yêu cầu thầy kia giải quyết việc mà mình đã gây ra, còn từ phía tôi, tôi vẫn im lặng không nói gì. Sau cuộc họp hôm đó, gia đình thầy giáo này đã biết thông tin và sợ thầy giáo bị kỉ luật đảng bị thôi việc, nên đã cho thầy giáo kia về sống chung với tôi, nhưng không cho đăng kí kết hôn, không cho cưới hỏi, và dặn tôi khi nào ai hỏi thì nói là đăng ký kết hôn rồi và do gia đình đang có tang nên không tổ chức đám cưới được.

Vậy cho tôi hỏi luật sư: Tôi có quyền làm đơn tố cáo thầy giáo kia không. Và nếu bị tố cáo thì thầy giáo đó bị xử lý như thế nào, việc gia đình nhà thầy cho thầy đến ở chung với tôi nhưng không cho đăng kí kết hôn, không cưới hỏi, vậy họ vì mục đích gì. Và tôi có quyền sinh con không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Trong trường hợp này thông tin bạn đưa ra chưa đủ, do đó chúng tôi không thể trao đổi chính xác với bạn được. Cụ thể bạn có nói rằng " tháng 4 năm 2017 tôi có quyết định li hôn, thì tháng 6 năm 2017 tôi phát hiện mình đã có thai với thầy giáo" vậy thì chính xác bạn đã ly hôn chưa hay bạn mới chỉ có quyết định/dự định ly hôn ? Điều này rất quan trọng, nó là căn cứ để xác định bạn, thầy giáo kia có phải chịu trách nhiệm gì hay không ?

Nếu như bạn mới chỉ có quyết định ly hôn thì việc bạn và thầy giáo đó có hành vi sống với nhau như vợ chồng thì có thể cả bạn và thầy giáo kia đều sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Và nếu như cơ quan có thẩm quyền nhà nước ra quyết định áp dụng hình phạt tù với hai bạn thì cả hai bạn do đều là viên chức thì sẽ bị áp dụng thêm hình thức xử lý kỷ luật "buộc thôi việc" tại đơn vị theo quy định tại Điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP

Ngoài ra, đối với hành vi này thầy giáo kia còn phải chịu thêm hình thức kỷ luật khai trừ từ Đảng bộ theo quy định của Điều 24 Quy định 102/QĐ-TW:

"3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng."

Còn nếu như bạn đã ly hôn rồi mới có quan hệ với thầy giáo và có thai thì bạn và thầy giáo kia đều không phải chịu trách nhiệm gì nếu như đó là quan hệ tự nguyện.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Xác định tài sản của nam, nữ sống chung như vợ chồng?

Năm 2011 tôi có mua được thửa đất, sau đó tôi có quen người yêu tôi có quốc tịch Mỹ và chung sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2012 tôi có con. Sau đó vài năm, chúng tôi chia tay và tôi nuôi con.

Nay tôi muốn bán mảnh đất đó nhưng khi ra văn phòng công chứng thì họ yêu cầu phải có cam kết tài sản riêng thì mới bán được, cho tôi hỏi như vậy có đúng không ạ?

Xác định tài sản của nam. nữ sống chung như vợ chồng?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tại Điều 14 quy định như sau:

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Tại Điều 16 quy định việc giải quyết quan hệ tài sản của nam, nữ sống chung như vợ chồng như sau:

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Như vậy, trong trường hợp nam, nữ chung sống như vợ chồng thì việc phân chia tài sản được thực hiện theo nguyên tắc: tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc sở hữu của người đó; tài sản chung thì được phân chia theo thỏa thuận của các bên, trường hơp không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết, nhưng phải tính đến công sức đóng góp của mỗi bên, ưu tiên quyền lợi, ích hợp pháp của phụ nữ và con.

Trong trường hợp của bạn, mảnh đất do bạn tự mua được, đứng tên bạn và mua trước khi có quan hệ chung sống với người yêu. Nên quyền sử dụng mảnh đất thuộc tài sản riêng của bạn, do đó khi không còn quan hệ chung sống nữa thì quyền sử dụng mảnh đất đó vẫn thuộc sở hữu của bạn, bạn hoàn toàn có quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất đó: bán, tặng, cho,...Việc văn phòng công chứng yêu cầu bạn cần có văn bản cam kết tài sản riêng là không có căn cứ. Bạn có thể yêu cầu văn phòng công chứng thực hiện công chứng hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật.

5. Không đăng ký kết hôn nhưng có con chung thì có thể yêu cầu cấp dưỡng dược không?

Em hiện tại đang độc thân và em có con với một người cũng đang độc thân. Chúng em không có kết hôn, nhưng sau khi con em được sinh ra thì cha đứa trẻ phải cấp dưỡng cho em bao nhiêu tiền? Xin tư vấn giúp em với ạ?

Trả lời:

Tại Khoản 1 Điều 107 Luật hôn nhân và gia định 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

Vì hiện tại bạn và người kia không tồn tại quan hệ hôn nhân, không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nên nếu bạn muốn người cha của con cấp dưỡng thì trước hết phải làm thủ tục xác nhận cha cho con theo Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Hồ sơ để yêu cầu xác định cha cho con bao gồm:

- Đơn yêu cầu xác đinh cha cho con (có thể xin tại Tòa án);

- Chứng minh thư nhân dân của mẹ (bản photo có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu của mẹ (photo có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (photo có chứng thực);

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha con (có thể là: - Giấy tờ hoặc thư do người bị kiện viết trong đó có thừa nhận đứa bé là con mình; - Xác nhận của công đồng dân cư về việc chung sống như vợ chồng,…).

Trong trường hợp vụ án được thụ lý giải quyết và đưa ra xét xử, Tòa án có thể yêu cầu trưng cầu giám định AND để xác định quan hệ cha con. Chỉ khi cơ quan có thẩm quyền công nhận mối quan hệ cha con thì người mẹ mới có quyền yêu cầu người cha thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con mình.

Tại Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về mức cấp dưỡng như sau:

"1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Như vậy, trong trường hợp 2 bạn chưa đăng ký kết hôn mà có con. Sau khi sinh con ra mà bạn muốn yêu cầu người cha cấp dưỡng thì bạn phải làm thủ tục nhận cha con theo quy định trên. Các bên có thể thỏa thuận về mức cấp dưỡng hằng tháng đối với con chung của 2 bạn. Trường hợp một trong các bên không đồng ý với mức cấp dưỡng hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng thì có thể khởi kiện ra Tòa án để giải quyết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê