Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

2. Nội dung phân tích:
Kính gửi công ty Luật Minh Khuê. Tôi và chồng tôi sống với nhau 6 năm và có hai con gái 3 tuổi. Cuộc sống gđ tôi vẫn êm ấm, hạnh phúc. Nhưng đến cuối năm 2015, tôi phát hiện chồng tôi có quan hệ với một giáo viên dậy cấp 2 gần nhà dẫn đến có bầu. Người giáo viên này đang có chồng và có một con gái với người chồng chính thức. Khi chuyện vỡ lở thì vợ chồng người giáo viên này đã đưa đơn ra tòa xin ly hôn. Còn đứa bé mà người giáo viên này quan hệ với chồng tôi có được bây giờ cũng được mấy tháng tuổi. Vậy, Tôi muốn làm đơn tố cáo giáo viên quan hệ bất chính với chồng tôi dẫn đến hậu quả thì tôi nên viết đơn như nào và gửi đến cấp nào? Hình thức xử lý người giáo viên đó có buộc thôi việc hay thuyên chuyển công tác không? Hiện tại tôi đang rất rối bời nên rất mong công ty luật tư vấn giúp để tôi có cách giải quyết tốt nhất. Tôi vẫn muốn giữ hạnh phúc gia đình, muốn các con có một gia đình hạnh phúc thật sự. Tôi xin trân thành cảm ơn!

Trong trường hợp này, người giáo viên này và cả chồng bạn đều có hành vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng theo quy định tại điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999 như sau:

" Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Theo đó, quy định tại điều 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn như sau:

" 3. Về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng (Điều 147 BLHS)

3.1. Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

3.2. Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v...

b) Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm."

Như vậy, hành vi của người giáo viên này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định nêu trên.

Về việc xử lý kỷ luật đối với giáo viên này được thực hiện theo quy định tại nghị định 29/2012/NĐ-CP như sau:

Điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 13. Buộc thôi việc

Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với viên chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng;

2. Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;

3. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập;

4. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

5. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch;

6. Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức."

Như vậy, giáo viên này có thể bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật buộc thôi việc nếu bị phạt tù mà không được hưởng án treo

Kính chào Luật sự, xin cho tôi hỏi về vấn đề sau: tôi và vợ tôi đã ly hôn được gần hai năm, và cô ấy cũng đã dọn ra ở riêng,nhưng hộ khẩu thì chưa chịu chuyển đi, tôi có lên ủy bản hỏi về vấn đề yêu cầu cô ấy tách hộ khẩu nhưng ủy ban trả lời là phải cô ấy tự nguyện tách khẩu và có địa chỉ mới để nhập khẩu thì mới tách được, vậy xin hỏi luật sư tôi có thể làm như thế nào để tách được hộ khẩu của cô ấy ra khỏi hộ khẩu nhà tôi. Trân trọng cám ơn

 Điều 27 Văn bản hợp nhất luật cư trú quy định như sau:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Như vậy, việc tách sổ hộ khẩu chỉ được thực hiện khi người tách có nhu cầu

Thưa luật sư. Tôi và vk tôi cưới nhau từ năm 2012 sống cùng nhau có 1 cháu trai . Khoảng hơn 1 năm thì vk tôi bỏ nhà về ngoại khi đi đem theo cả con đi . Tôi xin hỏi luật sư nếu ly hôn tôi có được quyền nuôi con không vì sau khi bỏ về ngoại thì vk tôi tiếp tục đi học . Hiện tại vk tôi ko có nghề nghiệp lại đi học đang nhờ cậy ông bà ngoại chu cấp . Nếu ra tòa tôi có đc nuôi con ko ạ . Tôi thì có nghành nghề và đã đi làm . Còn nữa nếu vk ck tôi ly hôn thì gia đình nhà ngoại có điều kiện có đc tòa xem xét và đưa vào áp dụng dể giành quyền nuôi con với tôi không Chân thành cảm ơn luật sư

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

" Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, đến thời điểm ly hôn con bạn đã đủ 36 tháng tuổi thì tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi của con dựa trên những chứng minh vật chất và tinh thần để quyết định người dành quyền nuôi con. Bạn đang có nhiều điều kiện thuận lợi để nuôi con tốt hơn vợ vì vậy khả năng cao quyền nuôi con sẽ dành cho bạn

Khi vợ chồng tôi ly hôn chông tôi yêu câu dược tiêp tục nuôi con và hứa sẽ cho tôi thăm con tôi khi tôi muốn mà bây giờ chồng tôi có vợ khác vợ anh ấy không cho tôi thăm và không cho tôi gặp con tôi nữa con gái tôi nay cũng được 11tuổi rồi.tôi cũng đã có chồng khác rồi .tôi chỉ ở nhà làm nội trợ không có thu nhập nhưng chồng tôi đồng ý cho tôi đon bé về nuôi nếu tôi thắng kiện vậy theo luật tôi có được đem con gái tôi về nuôi không.nếu tôi không kiện thay đổi quyền nuôi con mà tôi tự ý đem cháu về nuôi có bị vi phạm luật không.mong luật sư tư vấn giúp tôi với cảm ơn luật sư nhiều

 Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện theo quy định sau:

" Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Như vậy, khi có những căn cứ nêu trên bạn hoàn có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn Luật Hôn nhân gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.