Hiện tại cháu chưa đủ 14 tuổi thì cha me sẽ đi khai báo tạm trú cho cháu. Nhưng công an phường xã lại không chấp nhận ký vào giấy tạm trú. Công an nói phải làm kt3 thì mới ký vào đơn tạm trú. Trong khi đó cha mẹ của cháu đã đăng ký tạm trú tại nơi đó đã lâu và hiệntại vẫn còn đang tam trú tại địa chỉ trên. Chỉ yêu cầu bên phường xác nhận lại để bổ sung giấy tờ nhập học nhưng bênphường bắt phải đóng 3trieu để làm kt3 và mới ký vào giấy xác nhận tạm trú. Bây giờ tôi phải làm sao để giúp cháu. Xin cảm ơn. Trân trọng.

Chuyên viên tư vấn trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Cơ sở pháp lý :

- Luật cư trú 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013

- Nghị định 31/2014/NĐ-CP

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ theo điều 13 Luật cư trú hiện hành có quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

>> Xem thêm:  Sinh viên thuê nhà trọ không đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt như thế nào ?

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định. “

Trong trường hợp này, cháu bạn hiện mới chỉ 14 tuổi , chưa đủ tuổi thành niên nên nơi cư trú của cháu sẽ là nơi cư trú của bố mẹ cháu luôn. Theo quy định của pháp luật thì trong thời hạn 2 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ công dân sẽ được đăng ký tạm trú và cấp sổ tạm trú. Vì vậy bạn không cần phải làm theo hướng dẫn của bên phường mà có thể cố gắng bớt chút thời gian làm theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, bạn báo bố mẹ cháu chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ như sau để mọi thủ tục diễn ra nhanh nhất. Về thủ tục sẽ được quy định cụ thể tại khoản 2, điều 21 của Luật này như sau:

“2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. “

Theo quy định tại điều 6, Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật cư trú thì giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký tạm trú là một trong các giấy tờ sau:

- Các giấy tờ quy định tại mục chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú (chi tiết quý khách xem tại mục hướng dẫn về “Chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú”); đối với trường hợp giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp là hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân thì hợp đồng đó không cần công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký tạm trú khi thuê nhà ở để con đi học ?

- Văn bản cam kết của công dân về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng nếu không có một trong các giấy tờ để chứng minh về chỗ ở hợp pháp theo quy định.

Về nơi nộp hồ sơ, thì sẽ nộp tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.

Cuối cùng là về vấn đề lệ phí thì sẽ do hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể là do thành phố Hồ Chí Minh quy định. Mức thu sẽ được áp dụng theo quy định tại Thông tư 250/2016/TT-BTC quy định mức lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu đối với người đăng ký cư trú với cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo quy định của pháp luật về cư trú và Nghị quyết 07/2017/NQ-HĐND do HĐND TP HCM ban hành.

Bên cạnh đó thì nghị quyết cũng quy định các trường hợp được miễn thu lệ phí: trẻ em, hộ nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng; bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh. Không có trường hợp giảm. Như vậy, cháu bạn mới có 14 tuổi và thuộc 1 trong những dối tượng miễn thu lệ phí do đó, cháu bạn sẽ không phải đóng khoản thu nào hết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê