Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 (điều 47, 48)

- Nghị định số 87/2011/NĐ-CP

- Thông tư số 41/2011/TT-BYT (điều 35)

2. Luật sư tư vấn:

Điều kiện chung của cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh

Theo quy định của pháp luật thì các điều kiện cơ bản của các cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh bao gồm có: các điều kiện về thiết bị phương tiện vận chuyển; nhân sự và một số các điều kiện khác. Cụ thể được quy định tại Điều 35, thông tư số 41/2011/TT- BYT như sau:

 + Điều kiện về thiết bị, phương tiện vận chuyển y tế:

Khoản 1, Điều 35 thông tư số 41/2011/TT- BYT quy định thiết bị, phương tiện vận chuyển y tế đối với các cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh phải đảm bảo các yêu cầu sau:

- Có đủ phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ y tế, hộp thuốc chống choáng và đủ thuốc cấp cứu bảo đảm an toàn cho người bệnh;

- Có đủ phương tiện vận chuyển bảo đảm vệ sinh môi trường khi chuyển người bệnh.

Điều kiện về nhân sự

Đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh trong nước và ra nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau:

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính (Mẫu số 05)

- Nếu là bác sỹ: phải có chứng chỉ hành nghề;

- Có giấy chứng nhận đã được học về chuyên ngành hồi sức cấp cứu;

- Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng.

Ngoài những người chịu trách nhiệm tại quy định trên, các đối tượng khác làm việc trong cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh trong nước và ra nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện riêng như sau:

Nếu có thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ được thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi công việc được phân công và việc phân công phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

Một số điều kiện khác

- Nếu cơ sở đăng ký cung cấp dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh ra nước ngoài phải có hợp đồng với công ty dịch vụ hàng không.

- Đảm bảo hoạt động đúng phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở là: cấp cứu, vận chuyển trong nước và nước ngoài.

Trình tự, thủ tục được cấp giấy phép hoạt động của cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh

Hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động của cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh

Hồ sơ 01 bộ bao gồm các loại giấy tờ sau:

- Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, nhân sự của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (Ban hành kèm theo Thông tư số 41/2011/TT – BYT ngày 14 tháng 11 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Phụ Lục 14).

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật của Công ty luật Minh Khuê

- Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động theo mẫu quy định tại Phụ lục 13 ban hành kèm theo Thông tư 41/2011/TT-BYT ngày 14 tháng 11 năm 2011.

- Bản sao có chứng thực quyết định thành lập đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân hoặc giấy chứng nhận đầu tư đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có vốn đầu tư nước ngoài.

- Bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề của tất cả người hành nghề.

- Danh sách người đăng ký hành nghề của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo mẫu quy định tại Phụ lục 6- Thông tư 41/2011/TT-BYT ngày 14 tháng 11 năm 2011.

- Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo mẫu quy định tại Phụ lục 14 – Thông tư 41/2011/TT-BYT ngày 14 tháng 11 năm 2011.

- Hồ sơ nhân sự của người làm việc chuyên môn y tế tại cơ sở nhưng không thuộc diện phải cấp chứng chỉ hành nghề.

- Tài liệu chứng minh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức nhân sự phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của một trong các hình thức tổ chức quy định tại Mục 1 Chương III Thông tư 41/2011/TT-BYT ngày 14 tháng 11 năm 2011 (Điều 35).

- Bản sao có chứng thực hợp đồng với công ty dịch vụ hàng không để vận chuyển người bệnh đối với cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh ra nước ngoài.

- Dự kiến phạm vi hoạt động chuyên môn: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đề xuất phạm vi hoạt động chuyên môn, danh mục kỹ thuật dự kiến thực hiện trên cơ sở danh mục kỹ thuật chuyên môn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động của cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định trả lại tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ (Mẫu số 21)

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: đầy đủ các loại giấy tờ được nêu trên.

Số lượng: 01 bộ

Bước 2: Nộp hồ sơ: tại Sở Y tế nơi cơ sở đặt trụ sở hoạt động.

Bước 3: Thời hạn: trong vòng 90 ngày, kể từ khi nhận được hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ được nêu trên, Giám đốc Sở Y tế xem xét và cấp giấy phép hoạt động (Nếu trong trường hợp xin cấp lại thì thời hạn xem xét trả lời của Giám đốc Sở Y tế là 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ). Nếu không cấp sẽ được trả lời bằng văn bản có nêu rõ lý do.

Bước 4: Nhận kết quả tại bộ phận trả kết quả của Sở Y tế.

Lệ phí: 4.300.000 đồng/1 lần (theo thông tư 03/2013/TT- BTC quy định phí dịch vụ thẩm định; thẩm định tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề y, dược; cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám, chữa bệnh…)

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp phép quảng cáo trên màn hình LED ngoài trời

>> Xem thêm:  Điều kiện để làm sỹ quan công nghệ thông tin là gì?