Tôi và em tôi cũng đã làm giấy và đi công chứng nhưng bên công chứng lại không công chứng lấy ngày trước khi mang thai mà lấy ngày  hiện tại công chứng nên hợp đồng của tôi cũng không hợp lệ. Vậy luật sư cho tôi hỏi công ty tôi yêu cầu có đúng theo quy định của pháp luật không?

Mong nhận được sự phản hồi sớm từ luật sư. Tôi xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 2, điều 96 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

2. Thỏa thuận về việc mang thai hộ phải được lập thành văn bản có công chứng. Trong trường hợp vợ chồng bên nhờ mang thai hộ ủy quyền cho nhau hoặc vợ chồng bên mang thai hộ ủy quyền cho nhau về việc thỏa thuận thì việc ủy quyền phải lập thành văn bản có công chứng. Việc ủy quyền cho người thứ ba không có giá trị pháp lý.

Theo căn cứ trên thì  thỏa thuận về việc mang thai hộ phải được lập thành văn bản có công chứng. Vậy nên để được hưởng chế độ thai sản thì bạn cần nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội một văn bản thỏa thuận về việc mang thai hộ và văn bản này phải được công chứng. Nếu thiếu văn bản thỏa thuận này thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ không tiến hành thủ tục hưởng chế độ thai sản cho bạn được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

CV Thanh Hằng - Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê