Đối với mỗi cá nhân ở tất cả các quốc gia trên thế giới từ khi sinh ra tới khi mất đi đều có những giấy tờ pháp lý để chứng minh thân phận của mình. Những giấy tờ đó được gọi là giấy tờ tuỳ thân. Tuy nhiên trong các giao dịch hiện nay, yêu cầu giấy tờ tuỳ thân bằng Tiếng Anh. Tìm hiểu giấy tờ tuỳ thân bằng Tiếng Anh giúp chúng ta dễ dàng thực hiện các hoạt động giao dịch hơn.

 

1. Giấy tờ tùy thân là gì?

Giấy tờ tùy thân hay còn gọi là giấy tờ cá nhân. Đây là những loại giấy tờ giúp xác định đặc điểm và nhận dạng nhân thân của một người. Theo quy định của pháp luật quốc gia, phạm vi giấy tờ tùy thân là khác nhau các loại giấy tờ tùy thân phổ biến là chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ công dân, thẻ cư trú. Những loại giấy tờ này thường là các giấy tờ có dán ảnh hợp lệ và có đóng dấu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

2. Giấy tờ tuỳ thân bằng Tiếng Anh là gì?

Giấy tờ tùy thân có tên Tiếng Anh là Personal documents

Personal documents are also known as personal documents. These are documents that help identify and identify a person's identity. According to the provisions of national law, the scope of identification documents is different. Common types of identification documents are identity cards, passports, citizenship cards, residence cards. These types of documents are usually valid photo papers and stamped by competent state agencies.

 

3. Một số loại giấy tờ tùy thân

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chỉ có chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân và hộ chiếu mới được gọi là giấy tờ tùy thân. Trong đó có quy định khẳng định giấy chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân và hộ chiếu quốc gia được sử dụng thay thế Chứng minh nhân dân. Ngoài hai loại giấy tờ trên, không còn loại giấy tờ nào khác được quy định trực tiếp là giấy tờ tùy thân

Bên cạnh đó theo quy định tại thông tư 01/2018 của Bộ Tư pháp về hướng dẫn nghị định 158 về đăng ký quản lý hộ tịch, có đưa ra khái niệm giấy tờ cá nhân như: sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch Đảng viên... Tuy nhiên trên thực tế tại một số nơi vẫn chưa thống nhất trong cách hiểu về giấy tờ tùy thân.

Hiện nay trên một lĩnh vực lại có quy định về các loại giấy tờ tùy thân khác nhau. Theo đó bằng lái xe, thẻ hội viên, giấy xác nhận nhân thân, hộ khẩu, giấy khai sinh, bảo hiểm cũng là giấy tờ tùy thân.  Ngoài ra còn có nhiều loại giấy tờ khác được chấp nhận thay cho giấy tờ tùy thân như: trong tạm giữ người theo thủ tục hành chính, Bộ công an có quy định người không có giấy tờ tùy thân là người không mang theo chứng minh hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng hay các giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu. Trường hợp không mang theo các giấy tờ đó nhưng vẫn có những giấy tờ khác có dán ảnh kèm theo như giấy phép lái xe, thẻ sinh viên, thẻ hội viên thì cũng có thể coi đó là giấy tờ tùy thân.

Trong lĩnh vực hàng không, hành khách có quốc tịch Việt Nam khi bay nội địa có thể xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang, thẻ đại biểu quốc hội, thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái ô tô, mô tô, thẻ kiểm soát an ninh hàng không, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không, giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú. Ngoài ra trước đây với giấy mất chứng minh nhân dân cũng được chấp nhận khi hành khách làm thủ tục bay nội địa.

Trong lĩnh vực y tế, người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh có thể xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ. Thông thường các loại giấy tờ có dán ảnh hợp lệ và có đóng dấu giáp lai lên ảnh có thể được chấp nhận.

Tuy nhiên cũng có những loại giấy tờ có đủ các tiêu chuẩn như trên nhưng không được sử dụng giấy tờ tùy thân đó là: chứng minh thẩm phán, giấy chứng minh Hội Thẩm giấy, chứng minh kiểm soát viên.

Từ ngày mùng 4 tháng 1 năm 2016 Việt Nam chính thức cấp thẻ căn cước công dân để thay thế Chứng minh nhân dân. Theo đó Chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã trình quốc hội dự thảo luật căn cước công dân. Công dân sẽ được cấp một mã định danh gồm 12 chữ số dùng để quản lý công dân theo bốn giai đoạn từ khi sinh đến 14 tuổi, từ 15 tuổi đến 25 tuổi, từ 26 tuổi đến 70 tuổi và từ trên 70 tuổi. Chứng minh thư nhân dân vẫn được sử dụng song hành với thẻ căn cước công dân.

+ Chứng minh nhân dân: là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và thông tin cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định. Nhằm đảm bảo thuận tiện trong việc thực hiện quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam .

+ Hộ chiếu quốc gia được sử dụng thay thế Chứng minh nhân dân. Hộ chiếu quốc gia là một tờ giấy thông hành do chính phủ của một Quốc gia cấp cho công dân của quốc gia đó. Hộ chiếu xác nhận danh tính và quốc tịch của người giữ hộ chiếu, sử dụng cho mục đích đi lại quốc tế. Trong hộ chiếu chứa thông tin như tên, nơi ở và ngày sinh, ảnh, chữ ký và các thông tin nhận dạng có liên quan khác của người sở hữu hộ chiếu.

+ Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam: thẻ căn cước công dân có giá trị chứng minh về lai lịch công dân của người được cấp để thực hiện các giao dịch hành chính trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Thẻ căn cước công dân có thể sử dụng thay hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và một nước khác có điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân hai bên sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu. Tuy nhiên thẻ căn cước công dân không thể thay thế cho giấy khai sinh, hộ khẩu và giấy phép lái xe.

 

4. Các loại giấy tờ tùy thân bằng Tiếng Anh

+ Hộ chiếu là giấy chứng nhận do chính phủ một nước cấp để công dân nước đó có quyền xuất cảnh đi nước khác và nhập cảnh trở về nước mình: Passport is a certificate issued by the government of a country so that the citizens of that country have the right to exit to another country and re - enter their home country.

+ Chứng minh thư nhân dân: People ID is a type of citizen's identification document certified by a competent police agency about the individual characteristic and basic information of each citizen within the age prescribed by law.

+ Bằng lái xe: License

+ Thẻ tín dụng: Credit

+ Thị thực nhập cảnh là giấy phép của cơ quan nhập cư cho phép bạn cư trú tại quốc gia đó trong một thời gian nhất định: Entry visa this is a permit from an immigration authority that allows you to reside in that country for a certain period of time.

+ Thuế bảo trì sân bay: Airport maintenance tax

+ Vé gửi xe, biên lai, hóa đơn đây là các loại giấy tờ chứng minh bạn đã trả tiền: Parking tickets, receipt here are the proofs you paid.

+Thẻ ngân hàng: Bank card

+ Giấy khai sinh: Birth certificate

+ Giấy đăng ký kết hôn: Registration of marriage

+ Sổ hộ khẩu: Registration book

 

5. Vai trò của giấy tờ tùy thân

+ Trong hoạt động công chứng, giấy tờ tùy thân giúp công chứng viên xác định nhận dạng đúng chủ thể tham gia hợp đồng, giao dịch

+ Việc xác định thống nhất giấy tờ tùy thân trong hoạt động công chứng có ý nghĩa rất quan trọng, bên cạnh việc đảm bảo chính xác trong nhận dạng chủ thể còn tránh được các công chứng viên áp dụng tùy tiện các loại giấy tờ khác được cho là giấy tờ tùy thân. Góp phần làm giảm tính cạnh tranh không lành mạnh giữa các tổ chức hành nghề công chứng.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Minh Khuê về giấy tờ tuỳ thân bằng Tiếng Anh. Hy vọng đó là những chia sẻ hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.