1. Giới thiệu Jean Piaget

Jean Piaget sinh ngày 9 tháng 8 năm 1896 – mất 16 tháng 9 năm 1980. Jean Piaget là con trai cả của Arthur Piaget (người Thụy Sĩ), giáo sư văn học thời trung cổ tại Đại học Neuchâtel , và Rebecca Jackson (người Pháp). Piaget là một đứa trẻ sớm phát triển mối quan tâm đến sinh học và thế giới tự nhiên. Mối quan tâm ban đầu của ông về động vật học đã mang lại cho ông một danh tiếng trong số những người trong lĩnh vực này sau khi ông đã xuất bản một số bài báo về động vật thân mềm ở tuổi 15. Khi anh 15 tuổi, người bảo mẫu cũ của anh đã viết thư cho bố mẹ anh để xin lỗi vì đã từng nói dối họ về việc chống lại kẻ bắt cóc từ xe nôi của bé Jean. Không bao giờ có một kẻ bắt cóc. Piaget bị cuốn hút rằng bằng cách nào đó, ông đã hình thành ký ức về vụ bắt cóc này, một ký ức vẫn tồn tại ngay cả sau khi ông hiểu nó là giả.

Jean Piaget bắt đầu quan tâm đến nhận thức luận do sự thúc giục của cha đỡ đầu để nghiên cứu các lĩnh vực triết học và logic.

Ông Jean Piaget được đào tạo tại Đại học Neuchâtel, và học một thời gian ngắn tại Đại học Zürich . Trong thời gian này, ông đã xuất bản hai bài báo triết học cho thấy hướng suy nghĩ của ông vào thời điểm đó, nhưng sau đó ông đã bác bỏ đó là suy nghĩ của tuổi mới lớn. Mối quan tâm của ông đối với phân tâm học , vào thời điểm đó là một căng thẳng tâm lý học đang phát triển, cũng có thể được xác định vào thời kỳ này. Piaget chuyển từ Thụy Sĩ đến Paris sau khi tốt nghiệp và ông giảng dạy tại Trường nam sinh phố Grange-Aux-Belles. Trường do Alfred Binet điều hành, nhà phát triển bài kiểm tra Binet-Simon (sau đó được Lewis Terman sửa đổi để trở thành Thang đo trí tuệ Stanford – Binet). Piaget đã hỗ trợ trong việc chấm các bài kiểm tra trí thông minh của Binet. Trong khi giúp chấm một số bài kiểm tra này, Piaget nhận thấy rằng trẻ nhỏ luôn trả lời sai cho một số câu hỏi nhất định. Piaget không tập trung quá nhiều vào thực tế là câu trả lời của trẻ em là sai, nhưng trẻ nhỏ luôn mắc phải những loại sai lầm mà trẻ lớn hơn và người lớn có thể tránh được. Điều này dẫn ông đến giả thuyết rằng quá trình nhận thức của trẻ nhỏ vốn dĩ khác với quá trình nhận thức của người lớn. Cuối cùng, ông đã đề xuất một lý thuyết toàn cầu về các giai đoạn phát triển nhận thức, trong đó các cá nhân thể hiện các mô hình nhận thức chung nhất định trong mỗi giai đoạn phát triển. Năm 1921, Piaget trở lại Thụy Sĩ với tư cách là giám đốc của Viện Rousseau ở Geneva. Lúc này, viện do Édouard Claparède chỉ đạo. Piaget quen thuộc với nhiều ý tưởng của Claparède, bao gồm cả khái niệm tâm lý 'mò mẫm' có liên quan chặt chẽ với "thử nghiệm và sai sót" được quan sát trong các mô hình tinh thần của con người.

Năm 1923, ông kết hôn với Valentine Châtenay (7 tháng 1 năm 1899 - 3 tháng 7 năm 1983); cặp đôi có ba người con, mà Piaget đã nghiên cứu từ khi còn nhỏ. Từ năm 1925 đến năm 1929, Piaget làm giáo sư tâm lý học, xã hội học và triết học khoa học tại Đại học Neuchatel. Năm 1929, Jean Piaget nhận chức vụ Giám đốc Văn phòng Giáo dục Quốc tế và vẫn là người đứng đầu tổ chức quốc tế này cho đến năm 1968. Hàng năm, ông soạn thảo "Bài phát biểu của Giám đốc" cho Hội đồng IBE và Hội nghị Quốc tế về Giáo dục Công cộng, trong đó ông đã đề cập rõ ràng cương lĩnh giáo dục của mình.

Jean Piaget từng giảng dạy tại Đại học Geneva và Đại học Paris , vào năm 1964, Piaget được mời làm cố vấn chính tại hai hội nghị tại Đại học Cornell (11–13 tháng 3) và Đại học California, Berkeley (16–18 tháng 3). Các hội nghị đã đề cập đến mối quan hệ của các nghiên cứu nhận thức và phát triển chương trình giảng dạy và cố gắng đưa ra các ý nghĩa của các cuộc điều tra gần đây về sự phát triển nhận thức của trẻ em cho chương trình giảng dạy.

Năm 1979, ông được trao Giải thưởng Balzan về Khoa học Xã hội và Chính trị. Ông qua đời vào năm 1980 và được chôn cất cùng gia đình trong một ngôi mộ không được đánh dấu ở Cimetière des Rois (Nghĩa trang của các vị vua) ở Geneva. Đây là theo yêu cầu của anh ấy.

Piaget là một nhà tâm lý học người Thụy Sĩ nổi tiếng với công trình nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em. Lý thuyết của Piaget về sự phát triển nhận thức vàquan điểm nhận thức luận được gọi chung là " nhận thức luận di truyền ". Ông Piaget rất coi trọng việc giáo dục trẻ em. Với tư cách là Giám đốc Văn phòng Giáo dục Quốc tế , ông tuyên bố vào năm 1934 rằng "chỉ có giáo dục mới có khả năng cứu xã hội của chúng ta khỏi sự sụp đổ có thể xảy ra, dù là bạo lực hay dần dần." Lý thuyết của ông về sự phát triển của trẻ được nghiên cứu trong các chương trình giáo dục tiền công vụ. Các nhà giáo dục tiếp tục kết hợp các chiến lược dựa trên kiến ​​tạo.

Piaget đã tạo ra Trung tâm quốc tế về di truyền Nhận thức luận trong Geneva vào năm 1955 trong khi trên giảng viên của Đại học Geneva và đạo Trung tâm cho đến khi ông qua đời vào năm 1980. Số lượng các hợp tác mà thành lập đã có thể, và tác động của chúng, cuối cùng dẫn Trung tâm được gọi trong các tài liệu học thuật là "nhà máy của Piaget".

 

2. Khái quát nguồn gốc của nhận thức

Piaget tự định nghĩa mình là một nhà nhận thức luận 'di truyền' , quan tâm đến quá trình phát triển định tính của tri thức.

Nhận thức luận là một nhánh của triết học liên quan đến nguồn gốc, bản chất, mức độ và giới hạn của tri thức nhân loại. Piaget không chỉ quan tâm đến bản chất của tư tưởng mà còn quan tâm đến cách nó phát triển và hiểu được cách thức di truyền học ảnh hưởng đến quá trình này.

Công việc ban đầu của ông với các bài kiểm tra trí thông minh của Binet đã khiến ông kết luận rằng trẻ em suy nghĩ khác với người lớn. Mặc dù đây là một quan niệm được chấp nhận rộng rãi ngày nay, nhưng nó được coi là một cuộc cách mạng vào thời điểm đó. Chính sự quan sát này đã khơi dậy niềm yêu thích của ông trong việc tìm hiểu kiến ​​thức phát triển như thế nào trong suốt thời thơ ấu.

Ông coi sự phát triển cấu trúc nhận thức như một sự khác biệt của các quy định sinh học. Khi toàn bộ lý thuyết của ông lần đầu tiên được biết đến - lý thuyết tự nó dựa trên một nhà cấu trúc luận và một cách tiếp cận theo chủ nghĩa nhận thức - đó là một sự phát triển vượt bậc và thú vị đối với cộng đồng tâm lý vào thời điểm đó.

Có tổng cộng bốn giai đoạn trong chương trình nghiên cứu của Piaget bao gồm các cuốn sách về các chủ đề nhất định của tâm lý học phát triển. Đặc biệt, trong một lần nghiên cứu, ông mô tả mình đã nghiên cứu ba đứa con của chính mình, đồng thời quan sát và diễn giải sự phát triển nhận thức của chúng một cách cẩn thận. Trong một trong những cuốn sách cuối cùng của mình, Sự cân bằng của các cấu trúc nhận thức: Vấn đề trung tâm của sự phát triển trí tuệ , ông dự định giải thích sự phát triển tri thức như một quá trình cân bằng bằng cách sử dụng hai khái niệm chính trong lý thuyết của mình, sự đồng hóa và chỗ ở, không chỉ thuộc về tương tác sinh học mà còn với những tương tác nhận thức. Piaget tin rằng câu trả lời cho các câu hỏi nhận thức luận vào thời của ông có thể được giải đáp, hoặc được đề xuất tốt hơn, nếu người ta nhìn vào khía cạnh di truyền của nó, do đó các thí nghiệm của ông với trẻ em và thanh thiếu niên. Như ông nói trong phần giới thiệu cuốn sách Nhận thức luận về di truyền : "Điều mà nhận thức luận di truyền đề xuất là khám phá ra gốc rễ của các loại tri thức khác nhau, kể từ khi nó ở dạng cơ bản, tiếp theo đến các cấp độ tiếp theo, bao gồm cả tri thức khoa học."

 

3. Lược đồ về nhận thức

Ông Piaget gợi ý rằng trẻ em nên sắp xếp kiến ​​thức mà chúng thu được thông qua trải nghiệm và tương tác của chúng thành các nhóm được gọi là lược đồ . Khi thông tin mới được mua lại, nó, hoặc có thể được đồng hóa vào lược đồ hiện có hoặc cung cấp chỗ ở thông qua việc sửa đổi một lược đồ hiện có hoặc tạo ra một thể loại hoàn toàn mới của thông tin.

Ông được nhân loại biết đến với công trình nghiên cứu về sự phát triển nhận thức của trẻ em. Piaget đã nghiên cứu sự phát triển trí tuệ của ba đứa con của mình và tạo ra một lý thuyết mô tả các giai đoạn mà trẻ em trải qua trong quá trình phát triển trí thông minh và các quá trình suy nghĩ chính thức.

 

4. Giới thiệu các giai đoạn phát triển nhận thức

Lý thuyết phát triển nhận thức của Piaget xác định bốn giai đoạn:

- Giai đoạn nhạy cảm : Giai đoạn phát triển đầu tiên kéo dài từ sơ sinh đến khoảng hai tuổi. Ở thời điểm phát triển này, trẻ nhận biết thế giới chủ yếu thông qua các giác quan và vận động cơ thể.

- Giai đoạn tiền vận động : Giai đoạn phát triển thứ hai kéo dài từ hai tuổi đến bảy tuổi và được đặc trưng bởi sự phát triển của ngôn ngữ và sự xuất hiện của trò chơi biểu tượng.

- Giai đoạn hoạt động cụ thể : Giai đoạn thứ ba của quá trình phát triển nhận thức kéo dài từ 7 tuổi đến xấp xỉ 11 tuổi. Lúc này, tư duy logic đã xuất hiện, nhưng trẻ vẫn gặp khó khăn với tư duy lý thuyết và trừu tượng.

- Giai đoạn hoạt động chính thức : Trong giai đoạn thứ tư và giai đoạn cuối của quá trình phát triển nhận thức, kéo dài từ 12 tuổi và đến tuổi trưởng thành, trẻ trở nên thành thạo hơn nhiều trong suy nghĩ trừu tượng và suy luận.

 

5. Phát triển trí tuệ của Piaget

Binet được biết đến là nhà phát triển của bài kiểm tra trí thông minh đầu tiên trên thế giới và Piaget đã tham gia chấm điểm các bài đánh giá này. Ông Piaget bắt đầu quan tâm đến phân tâm học và đã dành một năm làm việc tại một viện dành cho nam sinh do Alfred Binet thành lập.

Trong khi sự nghiệp ban đầu của ông bao gồm công việc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, thì vào những năm 1920, ông bắt đầu chuyển sang làm việc như một nhà tâm lý học. Ông kết hôn với Valentine Châtenay vào năm 1923, và cặp đôi tiếp tục có ba người con. Chính những quan sát của Piaget về những đứa con của chính mình là cơ sở cho nhiều lý thuyết sau này của ông.

 

(MK LAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

Trên đây là nội dung Luật Minh Khuê đã sưu tầm và biên soạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng!

Luật Minh Khuê (Sưu tầm và biên tập).