Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012

Văn bản hợp nhất 4756/VBHN-BLĐTBXH về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động và bảo hiểm

2. Nội dung tư vấn:

Chào luật sư, Tôi hiện đang là nhân viên điều dưỡng và đang trong tình trạng đi xin việc làm, tôi xin phép được hỏi về vấn đề: Khoảng đầu tháng tư tôi có đi xin việc và được nhận tại Trung tâm thẩm mỹ, trung tâm yêu cầu tôi nộp bằng tốt nghiệp hoặc đóng quỹ 5.000.000 ( năm triệu đồng ) tiền mặt để đào tạo cho tôi thêm nghề mới, tôi đồng ý nộp bằng của mình cho trung tâm. Trong khoảng 2 tuần học việc tôi cảm thấy mình không phù hợp với công việc nên tôi làm đơn xin nghỉ và hứa sẽ đóng tiền học của tôi trong 2 tuần qua, nhưng trung tâm không chịu trả bằng tốt nghiệp cho tôi. tôi phải làm sao đây ạ?

Bộ luật Lao động quy định:

"Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động."

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh bản chính theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Theo đó, người sử dụng lao động không được phép giữ bằng người của người lao động. Nếu giữ bằng, trung tâm đó sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 2 Điều 5 Văn bản hợp nhất 4756/VBHN-BLĐTBXH:

"2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động;

c) Giao kết hợp đồng lao động với người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi mà không có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động."

Để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có thể làm đơn gửi lên Phòng Lao động thương binh xã hội hoặc khởi kiện ra Tòa án.

Thưa luật sư, em làm bảo vệ cho Công ty dịch vụ bảo vệ và được làm cho mục tiêu ngân hàng gần nơi em ở, em làm 8 tháng rồi, đến hôm 27/8/2016 Công ty bất ngờ gọi em về trụ sở Công ty bảo vệ và chuyển công tác em đi xa hơn, cách nhà rất xa, vì hoàn cảnh và phương tiện di chuyển khó khăn em không làm nữa, nhưng công tháng em làm ở ngân hàng được 26 ngày cũng gần 5 triệu mấy, em có hỏi Công ty thì họ bảo em nghỉ ngang, vậy thì họ không trả lương theo quy tắc, em muốn thưa họ thì phải làm như thế nào thưa luật sư. Em cảm ơn.

Về trách nhiệm của người sử dụng khi chấm dứt hợp đồng, Bộ luật Lao động quy định như sau:

"Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán."

Theo đó, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì công ty vẫn phải thanh toán cho bạn tiền lương trong những ngày bạn đi làm. Tuy nhiên, khi bạn nghỉ ngang, tức là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì bạn có nghĩa vụ theo quy định tại Điều 43 Luật này như sau:

"Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này."

Công ty tôi cho nghỉ chờ việc từ thời gian 04/11/2015 cho đến nay vẫn chưa gọi đi làm lại. Luật sư cho tôi hỏi, thời gian nghỉ chờ việc như vậy, tôi có được hưởng lương hay không? và mức tính như thế nào? (lương tôi 4tr/tháng).

Về tiền lương ngừng việc, Bộ luật Lao động quy định:

"Điều 98. Tiền lương ngừng việc

Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định."

Theo đó, nếu bạn phải ngừng việc do lỗi của phía công ty thì bạn sẽ được trả đủ lương còn nếu thuộc vào trường hợp tại Khoản 3 Điều trên thì khoản tiền lương này do 2 bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Người làm ca được nghỉ mấy ngày trong 1 tháng?(ca 6h/ngày làm cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ). Làm ca có phải tính giờ như hành chính không? (8h/ngày)

Trong điều kiện làm việc bình thường, người lao động có thời giờ làm việc được quy định như sau:

"Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành."

Theo đó, người lao động làm việc theo ca vẫn được đảm bảo làm việc không quá 8 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần, tức là ít nhất 1 tuần nghỉ 1 ngày.

Năm 2015 tôi đã làm nhân công cho một công ty xây dựng những công ty đó chỉ ứng tiền ăn và đến cuối năm " tết âm lịch"anh em về nghỉ tết thì công ty đó không trả tiền cho tôi để tôi thanh toán cho anh em. đến nay đã gần một năm, tôi lên hỏi rất nhiều lần nhưng không được giải quyết. Vậy kính mong luật sư hỗ trợ và tư vấn giúp tôi để đòi được số tiền này.

Nguyên tắc trả lương được Bộ luật Lao động quy định:

"Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương."

Như vậy, công ty đó có trách nhiệm chi trả lương cho bạn đầy đủ, trực tiếp và đúng thời hạn, trường hợp trả chậm thì phải trả thêm lãi theo quy định trên. Nếu công ty không trả bạn có thể làm đơn gửi lên Phòng Lao động thương binh xã hội để yêu cầu giải quyết trước khi khởi kiện ra Tòa án.

Anh A làm việc cho công ty đã được 12 năm, làm công việc bình thường và trong điều kiện bình thường. Trong năm nay A kết hôn và em gái cũng kết hôn. Tính số ngày nghỉ có hưởng lương của anh A trong năm nay.

Anh A làm việc trong điều kiện bình thường nên sẽ được nghỉ 12 ngày làm việc theo quy định tại Điều 111 Bộ luật Lao động:

"Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;"

Ngoài ra, anh còn được nghỉ có hưởng lương thêm 2 ngày làm việc do thâm niên:

"Điều 112. Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày."

Khi anh kết hôn sẽ được nghỉ thêm 03 ngày làm việc có hưởng lương theo quy định:

"Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương."

Cuối cùng anh sẽ được nghỉ 10 ngày có hưởng lương trong những ngày lễ, tết:

"Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp."

Như vậy, tổng số ngày nghỉ có hưởng lương của anh A trong 1 năm là 27 ngày làm việc nếu là người Việt Nam hoặc 29 ngày làm việc nếu là người nước ngoài theo quy định của pháp luật lao động hiện hành. Ngoài ra, số ngày nghỉ có hưởng lương của anh A có thể nhiều hơn nếu trong hợp đồng lao động hoặc nội quy, quy chế của công ty có quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê.