1. Su su và cà rốt luộc - Gà xào lăn

- Su su và cà rốt luộc: Su su và cà rốt giòn giòn, có vị ngọt thanh tự nhiên, tươi mát. Món ăn này nhìn tuy đơn giản nhưng lại rất thơm ngon.

+ Nguyên liệu: 

Cà rốt 1 củ: 4.000 đồng

Su su 1 quả: 5.000 đồng

+ Cách chế biến: Cho 1/2 muỗng cà phê muối và 500ml nước lọc vào nồi, nấu và khuấy đều với lửa lớn khoảng 2 phút cho nước thiệt sôi thì bạn cho cà rốt vào luộc khoảng 2 phút thì cho su su vào, tiếp tục luộc với lửa lớn khoảng 4 phút để su su chín thì bạn tắt bếp. Vớt su su và cà rốt đã luộc vào thau nước đá đã chuẩn bị sẵn, ngâm trong 2 phút cho su su giữ được độ xanh và hạ nhiệt nhanh hơn. 

- Gà xào lăn:

+ Nguyên liệu: 

500 gam thịt gà: 35. 000 đồng

2 cây sả, 2 quả ớt, 1 củ hành khô, ½ củ tỏi: 6.000 đồng

+ Cách chế biến: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Thịt gà mua về làm sạch rồi xát cùng ít muối, sau đó đem đi rửa sạch. Đợi thịt ráo nước rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.

Sả, ớt đem cắt miếng thật mỏng. Hành, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Cho thịt gà vào tô ướp với một muỗng nước mắm, bột nêm, tiếp đó đảo đều để gà ngấm đều gia vị.

Bước 2: Bắc bếp, cho một muỗng dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó thêm sả, ớt vào xào lên.

Cho thịt gà vào chảo, đảo đều, đến khi thấy thịt săn lại thì thêm ½ muống canh đường, một muỗng canh nước màu với ít nước và chảo.

Tiếp tục đun với lửa nhỏ đến khi cạn bớt nước thì tắt bếp.

2. Thịt kho trứng - Đậu que xào tỏi

- Thị kho trứng:

+ Nguyên liệu: 

Thịt đùi heo 200gr: 28.000 đồng

Trứng cút 20 quả: 10.000 đồng

+ Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 5cm.

Hành khô, ớt rửa sạch băm nhỏ.

Bước 2: Thực hiện: 

Cho thịt vào nồi luộc, thêm vào 1 thìa cafe muối, đợi đến khi nước sôi chừng 1 phút thì tắt bếp, mang thịt ra rửa sạch.

Lưu ý: Với bước này thịt sẽ sạch sẽ hơn, sau khi nấu thịt sẽ trong, lên màu đẹp và ngon hơn.

Trứng vịt luộc chín, đem ngâm nước lạnh cho dễ bóc vỏ. Sau đó, dùng dao khứa vài đường dọc theo quả trứng để khi nấu trứng được ngấm gia vị, đậm đà hơn.

Tiếp theo, bật bếp ở mức lửa nhỏ, cho 2 thìa cafe đường vào nồi, trải đều đường cho tiếp xúc với mặt nồi để thắng đường tạo màu cho thịt.

Khi đường tan, dùng đũa khuấy đều cho đến khi chuyển sang màu cánh gián đậm, các bạn cho 1 bát nhỏ nước nóng vào, tắt bếp là đã có nước màu dùng để ướp thịt.

Trộn đều thịt với hành khô băm nhỏ, 1 thìa cafe đường, nước màu, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa canh nước mắm, ướp thịt trong vòng 30 phút cho thịt ngấm đều.

Sau đó bắc lên bếp, đợi đến khi sôi, các bạn chế thêm nước nóng vào ngang mặt thịt, vặn lửa liu riu khoảng 30 phút, lúc này có thể cho trứng vịt và ớt vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Lưu ý: Với món thịt kho trứng, không nên nấu món thịt kho trứng cạn nước. Nếu có nước, nồi thịt có thể hâm đi hâm lại, thịt sẽ càng mềm ngon hơn mà không bị cháy. Hoặc các bạn có thể dùng phần nước sốt thịt đó để trộn cơm hay dùng làm nước chấm rau, củ, quả cực kỳ hợp vị.

Nếu kho thịt bằng nước dừa tươi, các bạn không cần sử dụng nước màu và đường để ướp thịt mà chỉ cần nước mắm và dừa tươi mà thôi, đổ nước dừa vào ngập thịt để nấu, nước dừa sẽ tạo màu đẹp cho miếng thịt.

- Đậu que xào tỏi:

+ Nguyên liệu:

Đậu que: 10.000 đồng

Tỏi: 2.000 đồng

+ Cách chế biến:

Bước 1: Đậu que mua về cần bỏ đầu và tước bỏ xơ hai bên để khi xào đậu không bị dai. Sau đó, rửa sạch đậu với nước rồi mới mang đi cắt khúc vừa ăn.

Để đậu nhanh thấm gia vị,  khứa nhẹ các đường trên thân đậu.

Tỏi, bóc vỏ rồi băm nhỏ hoặc giã nát.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm, có thể cho một ít nước mắm vào bước này cho tỏi được dạy mùi. Khi tỏi vàng, cho đậu vào đảo liên tục đến khi đậu chuyển sang màu xanh đậm hơn thì bạn nêm 1/3 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, và 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo nhanh tay để gia vị vừa thấm tới. Kế tiếp, chỉnh lửa vừa, sau đó xào thêm khoảng 4 phút để đậu chín và thấm gia vị thì tắt bếp.

Bước 3: Đậu que xào tỏi vừa xào chín thưởng thức cùng cơm nóng là ngon nhất.

3. Cá basa kho dứa - Canh đu đủ hầm xương

- Cá basa kho dứa

+ Nguyên liệu:

500g cá basa

½ quả thơm

Hành lá, hành tím

Nước mắm, đường, muối, tiêu, nước màu

+ Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên 

Cá basa cạo da trong nước ấm để làm sạch, rửa lại với nước muối, vớt ra để ráo nước rồi cắt thành những miếng kích cỡ vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhuyễn phần đầu hành, cắt khúc phần lá còn lại. 

Thơm gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng.

Bước 2: Ướp cá basa: Ướp cá với 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, tiêu xay, ớt băm, gốc hành lá và hành tím thái lát vào. Ướp cá trong 30 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Bước 3: Kho cá: Cho vào chảo nóng 2 muỗng dầu ăn, thêm vào 1 muỗng đường để thắng nước màu.

Nấu cho phần đường tan ra và chuyển sang màu nâu cánh gián. Sau đó cho cá vào chảo, chờ thịt cá săn lại thì bạn thêm vào 200ml nước sôi vào.

Vặn bếp xuống mức lửa nhỏ, đậy nắp lại rồi kho trong khoảng 30 phút.

Chú ý trong quá trình kho, cách khoảng 5 – 7 phút bạn nên lật mặt cá lại để cá chín đều và không bị cháy sém.

Kho đến khi nước trong nồi sánh đặc lại thì cho thơm vào, nấu đến khi thơm chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rắc thêm hành lá cắt khúc và tiêu lên trên rồi tắt bếp, dọn món ra đĩa và thưởng thức.

- Canh đu đủ hầm xương

+ Nguyên liệu:

350 gr xương heo

1/2 trái đu đủ

Hành lá ngò rí 

½ + 1 muỗng cà phê hạt nêm

 ¼ muỗng cà phê muối

+ Cách chế biến:

Bước 1: Đu đủ gọt vỏ,rửa sạch cắt đôi bỏ hạt rồi rửa sạch lại để ráo và cắt miếng vừa ăn. Hành ngò bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Xương heo chặt miếng vừa ăn rửa sạch cho bếp trụng sơ qua nồi nước sôi cùng ít muối để xương heo ra chất  sau đó cho ra thau nước lạnh rửa lại thật sạch. Cho nồi nước lên bếp cho xương heo vào cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm và ¼ muỗng cà phê muối. Hầm cho xương heo mềm.

Bước 3: Sau khi xương heo mềm thì cho đu đủ đã cắt miếng vừa ăn vào, nấu sôi nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh ra tô thêm cọng ngò rí lên trên và rắc thêm ít tiêu cho thơm.

Chú ý: Cách chọn mua xương ngon, để chọn mua xương ngon, nên chọn: 

Xương heo có màu tươi, không bị tái cũng như không có mùi lạ.

Nhiệt độ của xương khi mua cũng ảnh hưởng đến độ ngon của xương, không chọn loại xương bị lạnh vì có thể loại xương này đã được ướp lạnh, không còn tươi mới.

Nên lựa chọn mua xương heo có kích thước vừa phải bởi vì xương heo sẽ có nhiều chất dinh dưỡng, ngọt và thơm hơn khi nấu canh.

Ẩm thực Việt Nam được đánh giá là phong phó và giàu dinh dưỡng, các món ăn thường có sự cân bằng, hài hòa, tạo nên nét riêng cho nền ẩm thực Việt Nam. Có thể nói, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có nền ẩm thực riêng và rất phong phú.

Trên đây là một số gợi ý thực đơn 50k, ngon, hấp dẫn và tiết kiệm. Để có thể tham khảo nhiều món ăn hơn nữa, tham khảo bài viết: Chế biến những món ăn từ chân giò đơn giản, ngon, hấp dẫn.

Trân trọng!