Cái anh ta cần chỉ là tiền & kết hôn với tôi chỉ vì tiền. Trong thời gian tôi sanh em bé & nằm dưỡng ở nhà mẹ ruột, anh ta đã vơ vét tiền bạc của tôi & để lại 1 số nợ lớn để tôi trả giùm anh ta với điệu kiện để mẹ con tôi được yên, anh ta còn bắt tôi phải đưa thêm 1 số tiền cho anh ta nữa. Tôi đã đưa để có 1 cuộc sống yên ổn vì anh dọa sẽ bắt con tôi đi mất & tôi sẽ không bao giờ được gặp lại con nữa. Sau khi sanh em bé tôi bị khủng hoảng tinh thần 1 thời gian dài vì bị chèn ép & lo sợ mất con. Con người anh ta chỉ cần tiền nếu tôi đưa tiền thì chắc chắn anh ta sẽ ký vào giấy chuyển nhượng tất cả quyền đối với con. Tôi không muốn con trai tôi có bất kỳ mối liên hệ nào với anh ta nữa nhưng không biết nếu làm giấy chuyển nhượng & mất quyền đối với con thì luật nhà nước mình có công nhận không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn về pháp luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 

2. Luật sư tư vấn:

"Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

>> Xem thêm:  Gia đình nhà chồng ngăn cản thăm con thì phải làm gì?

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này."

Vì vậy, nếu chồng bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án ra quyết định không cho chồng bạn trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện cho con.

Chị chỉ có thể hạn chế quyền của người cha với con chứ không thể làm mất quyền của người cha với con được

Điều 68. Bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con

1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con theo quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ bị xử lý như thế nào ?

2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

3. Giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi có các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con được quy định tại Luật này, Luật nuôi con nuôi, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

4. Mọi thỏa thuận của cha mẹ, con liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Vì vậy việc bạn thỏa thuận như vậy với người chồng là trái pháp luật và không được pháp luật bảo vệ giá trị thỏa thuận đó

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư hôn nhân.

>> Xem thêm:  Làm lại giấy khai sinh cho con thực hiện như thế nào ?

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc được nuôi con dưới 36 tháng ?