1. Dùng facebook để xúc phạm người khác

>> Xem thêm:  Nhân phẩm, danh dự là gì ? Mối quan hệ của danh dự và nhân phẩm

Thưa luật sư, Cháu xin chào luật sư.cháu xin hỏi luật sư về vấn đề: Cháu tham gia mạng xã hội facebook cũng khá lâu rồi, lên face cháu chỉ trò chuyện với bạn bè, xem tin tức từ những người bạn của cháu.Và rồi ngày thứ 4 10/7/2013 bạn cháu nhắn tin nói rằng có người lập face lấy hình của cháu lên face họ,kết bạn với bạn của cháu và nói chuyện trên face dùng lời lẽ rất khó nghe.
Sau đó người này xóa face đó và lập một face khác, đề rõ tên của cháu và để hình của cháu lên rất nhiều, dùng những câu nói nhằm nhục mạ cháu với mọi người. Hôm nay thứ 7, 13/7/2013 cháu có viết một tin nhắn gửi đến face đó thì người đó tiếp tục dùng lời lẽ không hay trên face mà không có chút gì là ngừng lại. Nay cháu viết điều này chỉ xin hỏi luật sư là hành động của người đó như vậy có vi phạm pháp luật không ạ? và nếu cháu gửi đơn tố cáo thì có điều tra ra được thủ phạm là ai không? cháu xin nói rõ một điều với luật sư là thời gian đây cháu không hề gây thù oán với ai bằng lời lẽ không hay hay làm gì ảnh hưởng đến người khác cả,vì vậy cháu không thể nghĩ ra ai đã làm điều này với cháu. Cháu xin cám ơn luật sư.
Sau đây là hình ảnh facebook cảu thủ phạm và nội dung tin nhắn cháu gửi:
“có thù oán gì không mà lại làm cái trò này vậy bạn.không biết bạn là ai nhưng tôi nghĩ bạn là người quen biết với tôi.và thật sự mà nói thì để biết được bạn là ai không phải không thể,bạn biết đó với trình độ thông tin của Việt Nam mình thì tìm ra rất dễ.bạn làm gì đó là chuyện của bạn nhưng lấy hình của người khác và mạo danh người khác khi chưa có sự đồng ý thì đã bị liệt vào danh sách vi phạm pháp luật rồi,bấy lâu nay tôi không lên tiếng vì tôi nghĩ bạn đang hiểu lầm gì với tôi,nếu như vậy thì tại sao không cùng giải quyết sự việc,nên tôi không muốn làm mọi chuyện trở nên phức tạp,Nhưng có lẽ bạn nghĩ việc làm vậy trên facebook là không ai biết được bạn là ai vì khi lập facebook thì tên giả,email tự lập thêm vài cái chẳng sao,thông tin có thể giả...nhưng bạn lầm rồi,khi lập ra facebook ai cũng đều nghĩ ra được tình huống xấu sẽ xảy ra,vậy nên đều có sự chuẩn bị tất cả.
Tôi không muốn nói nhiều với bạn,bạn nên chấm dứt việc này,nếu có sự hiểu lầm gì thì nên hỏi thẳng tôi,đừng nên làm những việc như vậy,bản thân bạn cảm thấy hả hê khi làm nhục người khác nhưng đó chỉ là nhất thời mà thôi,hãy nghĩ đến tương lai tươi đẹp sau này của bản thân và những người quan tâm bạn,sẽ không ai vui khi thấy bạn càng lầm lỗi đâu bạn à,và thật sự là những người quan tâm bạn sẽ rất đau lòng nếu hồ sơ của bạn có vết nhơ,bạn biết điều gì rồi đấy,nhẹ thì phạt tiền từ 5tr-10tr,còn nặng hơn thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về việc làm nhục người khác theo điều 155 BLHS 2015.Hãy nghĩ đến bản thân, tương lai của bạn sau này,đừng hành động như vậy nữa,chỉ vì một phút suy nghĩ nhất thời mà để ảnh hưởng đến cả cuộc đời thì rất là đáng tiếc”.
Mong luật sư tư vấn và cho lời khuyên!

Tư vấn Dùng facebook để xúc phạm người khác sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hành vi giả mạo facebook của người khác để xuyên tạc, xúc phạm danh dự, uy tín của công dân là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Vấn đề này được điều chỉnh bởi Luật Công nghệ thông tin năm 2006Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

“Điều 12. Các hành vi bị nghiêm cấm

2. Cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích sau đây:

d) Xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân;

…”

Cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đối tượng có hành vi lập facebook giả tùy theo múc độ mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc phải bồi thường nếu gây thiệt hại.

Trong tình huống mà bạn đưa ra chưa nêu rõ được hành vi của đối tượng trên nên chúng tôi chia ra các trường hợp xử phạt như sau:

a) Xử phạt vi phạm hành chính:

Hành vi giả mạo facebook, giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác có thể bị phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng (điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP):

Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

Tùy tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

b) Truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong trường hợp người giả mạo facebook để xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn, người giả mạo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Về mặt pháp lý, bạn có thể gửi đơn tố giác đến các cơ quan có thẩm quyền để can thiệp, đơn giản nhất là phản ánh hành vi vi phạm đến cơ quan công an để điều tra, xử lý người vi phạm đồng thời cung cấp các chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm.

>> Xem thêm:  Làm nhục người khác là gì ? Tội làm nhục và tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

2. Chia sẻ cảm xúc trên zalo bị người khác kiện

Xin luật sư tư vấn giúp, Nguyên là tôi có 1 trang cá nhân trên zalo. Tôi có đăng những dòng cảm xúc, bực tức và xả stress nhưng không nói đích danh người nào cả. Nay có 1 người lại vào trang cá nhân của tôi xem, in ra những trang đó và phát tán thưa gởi đến cơ quan tôi là tôi xúc phạm họ. Xin hỏi người đó có phạm theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 là xâm phạm thư tín hay không? Trong trường hợp này tôi giải quyết thế nào?
Kính nhờ luật sư tư vấn. Xin cám ơn luật sư!

>> Chia sẽ status trên zalo bị kiên phải làm sao, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa luật sư, với hành vi đăng status trên zalo của bạn với nội dung là những dòng cảm xúc, bực tức và xả stress nhưng không nói đích danh người nào cả căn cứ theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Theo đó, để cấu thành tội phạm, tức là để người kia có căn cứ kiện bạn vì tội xúc phạm thì hành vi của bạn phải được thực hiện hướng tới một đối tượng cụ thể, có căn cứ rõ ràng để xác định hành vi xúc phạm người khác, và người khác ở đây được xác định rõ là ai, nội dung lời xúc phạm ra sao, ở mức độ như thế nào.

Trường hợp của bạn hành vi đăng status bực tức, xả stress mà không nói rõ đích danh người nào cả trên zalo thì người kia sẽ không có đủ căn cứ để kiện bạn vì tội xúc phạm người khác.

Thứ hai, Trường hợp người đó và zalo của bạn, in và phát tán thưa gửi đến cơ quan của bạn là bạn xúc phạm họ, hành vi này khổng đủ yếu tố cấu thành tội phạm quy định tại Điều 159 bởi:

Điều 159. Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

Theo đó, bạn có thể trình báo lên cơ quan quản lý của cơ quan, người có thẩm quyền yêu cầu người kia dừng lại hành vi xúc phạm bạn và có thể tố cáo người đó với cơ quan công an cấp huyện hoặc cấp xã để được giải quyết.

>> Xem thêm:  Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật hình sự ?

3. Hành vi nhục mạ hàng xóm

Kính chào luật sư! cạnh nhà tôi ở có một đôi vợ chồng giang hồ, người vợ rất hay chửi hàng xóm và dùng toàn những lời lẽ tục tĩu. Chị ta tự đặt ra những điều lệ hết sức vô lý như trẻ em trong xóm không được đùa giởn, vui chơi (vì như vậy sẽ ồn).
Đi xe tới trước nhà chị ta thì không được nổ máy xe, không được mở nhạc, không được karaokê, không được làm bất cứ điều gì ra tiếng động (tôi nói đây là những giờ được vui chơi, trừ buổi trưa và ban đêm). Từ lúc gia đình chị ta dọn về thì mọi sinh hoạt của cả xóm như bị xáo trộn hẳn lên. Ngày nào chị ta cũng kiếm chuyện chửi bới hàng xóm, chị ta từng đánh nhiều người và chửi cũng rất nhiều nhưng vì sợ chồng chị ta là giang hồ nên mọi người ai cũng nín nhịn mặc cho chị ta tác oai tác oái. Xin hỏi luật sư hành động của chị ta có xem là vi phạm pháp luật hay không, chúng tôi có thể làm gì đối với những điều vô lý kia ?
Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự goi:1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 20 Hiến pháp 2013:

"Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo vệ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức hay bất cứ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm."

Tại Điều 34, khoản 1 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định:

"Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.".

Như vậy, quyền được tôn trọng và bảo vệ danh dự, nhân phẩm là quyềnhợp pháp của mỗi công dân. Trong trường hợp trên, theo thông tin bạn cung cấp thì nếu như nhận thấy danh dự, nhân phẩm của bản thân bị xúc phạm thì những người bị xâm phạm có thể gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền (Cơ quan công an, Tòa án nhân dân cấp huyện...) để được giải quyết. Các bạn có quyền yêu cầu người có hành vi xâm phạm mình bồi thường thiệt hại do bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm theo Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 (Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại):

"1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Thiệt hại do nhân phẩm, danh dự bị xâm phạm được xác định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự:

"1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Ngoài ra, nếu hành vi của người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thỏa mãn cấu thành tội phạm thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

>> Xem thêm:  Hình phạt đối với tội vu khống, làm nhục người khác ? Tố cáo hành vi làm nhục như thế nào ?

4. Tranh chấp về bồi thường thiệt hại

Toà án nhân dân quận 12 thành phố Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận vụ kiện đòi bồi thường khá hy hữu và đây là lần đầu tiên một siêu thị bị kiện vì lý do đã đi quá giới hạn trong việc kiểm tra hàng hóa, xúc phạm đến danh dự khách hàng.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Tuột áo, cởi quần giữa đám đông

Nguyên đơn trong vụ kiện này là bà Nguyễn Thị Kim Định, Giám đốc Công ty TNHH TM XD DV Thủy Tiên (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) và bị đơn là siêu thị Metro Hiệp Phú (phường Tân Thới Hiệp, Q.12, TP.HCM).

Theo đơn khởi kiện, bà Định trình bày chiều ngày 18.5, bà đến siêu thị Metro Hiệp Phú mua hàng. Sau khi hàng được đẩy ra cửa an ninh thì máy soi chiếu phát ra tín hiệu. Căn cứ vào đó bảo vệ siêu thị đã xác định bà Định là đối tượng bị kiểm tra. Ngay sau đó nhân viên bảo vệ yêu cầu khám xét người bà tại nơi công cộng. Bà Định từ chối, đề nghị phải có phòng riêng và lập biên bản kèm theo sự chứng kiến của đại diện BGĐ siêu thị.

Sau khoảng 20 phút không thấy có ai đến để làm việc, bà Định bỏ về. Lúc này, lực lượng bảo vệ giằng co làm cho chiếc áo đang mặc bị tuột khỏi người của bà Định. Bức xúc và muốn chứng minh mình không lấy cắp bất kỳ hàng hóa gì của siêu thị nên bà Định cởi nốt chiếc quần dài ra để bảo vệ kiểm tra.

Tuy không có gì bất thường nhưng bảo vệ vẫn không để bà ra về mà hành hung, lôi bà Định vào một căn phòng, lấy bộ đàm đánh vào đầu, làm cho bà bị chấn thương ở đầu và tay.

Bà Định cho rằng, do quá hoảng loạn, bà đã dùng ghế để phá cửa nhưng không thoát được ra ngoài. Chợt nhớ còn cầm điện thoại nên bà Định gọi tài xế cầu cứu. Chỉ đến khi công an phường xuất hiện thì sự việc mới được vãn hồi.

Khởi kiện đòi bồi thường danh dự

Tiếp xúc với phòng viên, bà Định bức xúc:

“Cứ nhớ đến chuyện đó là tôi tức. Khi hàng hóa đẩy đến xe ô tô của tôi thì bị lôi lại. Họ thấy chiếc xe của tôi trị giá hơn 200 ngàn USD vậy mà vẫn nghi ngờ và hành xử thô bạo”.

Trước đó, đại diện cho bà Định, Công ty luật hợp danh Nghiêm và Chính đã có đơn gửi đến siêu thị yêu cầu phải công khai xin lỗi bà trên phương tiện thông tin đại chúng và bồi thường thiệt hại sức khỏe, danh dự, nhân phẩm theo đúng qui định pháp luật, chậm nhất là ngày 31.5 nhưng phía siêu thị chỉ im lặng.

Chúng tôi đã cố gắng liên lạc với Metro Hiệp Phú để tìm hiểu sự việc, nhưng ông Huỳnh Anh Dũng (giám đốc siêu thị) cho biết đang nghỉ phép và cung cấp thêm thông tin sự việc đã được chuyển về Metro chính xử lý. Tiếp xúc với bộ phận truyền thông của Metro, một nhân viên ở đây cho biết sự việc đã có camera ghi lại. Đó là cơ sở chứng minh mọi việc.

Bà Định thổ lộ, bà không phải là người muốn gây chuyện, tuy nhiên hành vi của lực lượng bảo vệ siêu thị đã xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bà. Chỉ sau khi gửi đơn yêu cầu lãnh đạo siêu thị xin lỗi mà không có hồi đáp bà Định mới quyết tâm đưa vụ việc ra tòa.

Theo đơn khởi kiện, bà Định đề nghị Tòa buộc BGĐ siêu thị này xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; buộc bồi thường thiệt hại về sức khỏe cũng như danh dự, nhân phẩm theo luật định; yêu cầu BGĐ siêu thị metro Hiệp Phú – Quận 12 phải có kế hoạch, phương án khắc phục ngay các lỗi kỹ thuật của thiết bị để loại trừ hành vi tương tự; đào tạo lại lực lượng bảo vệ của mình để hạn chế mức thấp nhất những hành vi ứng xử dẫn đến việc làm tổn hại tới danh dự và nhân phẩm của khách hàng khác.

Trả lời báo chí gần đây, ông Huỳnh Anh Dũng, Giám đốc Metro Hiệp Phú, cho rằng vụ việc diễn ra có camera ghi hình lại đầy đủ và nhân viên của mình đã làm đúng trách nhiệm. Theo ông Dũng, khi bà Định tính tiền xong bước ra thì máy báo có hàng trong người bà đến 6 lần. Vì thế, nhân viên bảo vệ mời bà Định vào phòng làm việc nhưng bà Định không hợp tác mà tự lột đồ ra khiến nhân viên phải cởi áo khoác trên người mình che cho bà để đưa vào phòng. Tại đây, mặc cho nhân viên giải thích, bà Định vẫn không chấp nhận và dùng ghế nhựa ném vào nhân viên, chính chiếc ghế này đã va vào người khiến bà Định bị trầy xước.

Được biết, cơ quan chức năng đã vào cuộc và đề nghị siêu thị Metro Hiệp Phú cung cấp băng ghi hình để làm rõ sự việc.


(MLAW FIRM: Biên tập)

1. Hàng xóm chửi bới, xúc phạm nê xử lý thế nào ?

Kính chào các luật sư! Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi. Cạnh nhà tôi có một bà tầm hơn 60 tuổi luôn đi kiếm cớ chửi mắng làng xóm lung tung. Mấy ngày hôm nay cứ 4h30 sáng là lại chửi nhà cháu, trưa đến giờ ăn cơm lại chửi mà chửi rất là bậy bạ.
Do quá bức xúc bố tôi đã đổ xô nước rác vào người bà ấy ở cổng nhà bà ấy.nhà bà ấy báo công an nhưng chưa thấy gọi bố tôi. Theo các luật sư thì bố tôi có phạm tội gì không? gia đình tôi nên xử lý thế nào?
Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: H

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì có thể xác định được hành vi của bố bạn bố bạn không bị truy cứu trách nhiệm trong trường hợp này. Vì lỗi trong hành vi mà bố bạn thực hiện với người hàng xóm mặc dù là lỗi cố ý nhưng hành vi đó chưa đủ để cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật hình sự. Trong cuộc sống hằng ngày thường xảy ra nhiều hành vi có tính chất làm nhục người khác nhưng chỉ coi là tội làm nhục người khác khi hành vi đó xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của nạn nhân. Nếu chỉ là những lời lẽ hành động có tính chất thiếu văn hóa như chửi rủa nhau ở đám đông, đổ nước bẩn vào nhau hoặc trong quán nhậu cãi nhau rồi hắt bia, rượu vào mặt nhau thì không phải là tội phạm, mà tùy trường hợp có thể bị xử phạt hành chính.

Trong trường hợp này gia đình bạn có thể kiện người hàng xóm, nếu tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, gây ức chế đến tư tưởng, tình thần của gia đình bạn, mà cụ thể là của bố bạn thì mình có thể tố cáo hành vi của bên đó về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người. Người phạm tội phải là người có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác như lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo,.... Để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc khống chế, đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình. Nếu hành vi làm nhục người khác cấu thành một tội độc lập thì tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác và tội tương ứng với hành vi đã thực hiện.

Như vậy theo thông tin bạn đưa ra thì rõ ràng hành vi của người hàng xóm đã cấu thành tội làm nhục người khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 121 (như trên). Khi xác định được hành vi của người hàng xóm đã cấu thành một tội phạm nhất định như vậy thì bạn có thể thực hiện việc khởi kiện vụ án hình sự.

Căn cứ vào Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 có quy định:

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Như vậy bố bạn có thể khởi tố vụ án hình sự với cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, nếu không có dấu hiệu truy tố hình sự. căn cứ Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chồng tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi của bà này bị xử phạt hành chính, cụ thể:
"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.0159. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tội làm nhục người khác bị hại rút đơn có bị khởi tố?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015

Trả lời:

Quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015  là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

Câu hỏi: Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình

Trả lời:

Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

Câu hỏi: Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin

Trả lời:

Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.