1. Hành động nào sau đây thể hiện cá nhân là người có đạo đức?

A. Chen lấn khi thanh toán.

B. Vượt đèn đỏ.

C. Trộm cắp đồ của người khác.

D. Giúp đỡ người bị nạn.

Đáp án cần chọn là: D.  Giúp đỡ người bị nạn.

Giúp đỡ người bị nạn là hành vi thể hiện người có đạo đức, biết đoàn kết, tương trợ, quan tâm, giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn hoạn nạn.

 

2. Bài tập vận dụng liên quan

Câu 1. B thường quay cóp bài trong giờ kiểm tra là hành vi trái với chuẩn mực

A. Đạo đức      B. Văn hóa

C. Truyền thống      D. Tín ngưỡng

Đáp án: A. Đạo đức 

Câu 2. B thường hay tung tin, nói xấu bạn bè trên Facebook là hành vi trái với chuẩn mực về

A. Đạo đức      B. Văn hóa

C. Truyền thống      D. Tín ngưỡng

Đáp án: A. Đạo đức  

Câu 3. B rất lười học và thường gian lận trong giờ kiểm tra. Nếu là bạn của B, em sẽ lựa chọn cách ứng xử nào dưới đây cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức để giúp bạn?

A. Đánh cho bạn B một trận

B. Quay clip việc làm của B

C. Nói chuyện của B cho các bạn khác

D. Khuyên nhủ và giúp đỡ B trong học tập

Đáp án: D. Khuyên nhủ và giúp đỡ B trong học tập

Câu 4. B thường hay tung tin nói xấu bạn bè trên Facebook. Nếu là bạn cùng lớp, em sẽ lựa chọn cách ứng xử nào dưới đây cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức?

A. Không phải việc của mình nên lờ đi

B. Rủ các bạn khác nói xấu lại B trên Facebook.

C. Lôi kéo các bạn bị nói xấu đánh B

D. Báo cho cô giáo chủ nhiệm biết để giải quyết.

Đáp án: D. Báo cho cô giáo chủ nhiệm biết để giải quyết.

Câu 5. Anh C đánh đập, ngược đãi mẹ vì bà đã già và không tự kiếm tiền để nuôi bản thân. Hành vi của anh C không phù hợp với chuẩn mực đạo đức

A. Gia đình      B. Tập thể

C. Cơ quan      D. Trường học

Đáp án: A. Gia đình 

Câu 6. Anh C thường xuyên ngược đãi người mẹ già yếu của mình. Nếu là hàng xóm của anh C, em sẽ lựa chọn cách ứng xử nào cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức?

A. Lờ đi vì không phải việc của mình

B. Quay clip và tung lên mạng xã hội

C. Nói xấu anh C với mọi người

D. Cùng mọi người khuyên nhủ anh C.

Đáp án: D. Cùng mọi người khuyên nhủ anh C.

Câu 7. Anh K có quan hệ ngoài hôn nhân với chị V. Điều này là vi phạm các chuẩn mực đạo đức về

A. Gia đình      B. Tập thể

C. Cơ quan      D. Trường học

Đáp án: A. Gia đình  

Câu 8. Trường X tổ chức cho học sinh quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt là việc làm phù hợp với chuẩn mực đạo đức trong hoạt động

A. Xã hội      B. Kinh doanh

C. Y tế      D. Môi trường

Đáp án: A.  Xã hội  

Câu 9. Công ty V tổ chức cho nhân viên tham gia hiến máu nhân đạo là việc làm phù hợp với chuẩn mực đạo đức trong hoạt động

A. Xã hội      B. Văn hóa

C. Giáo dục      D. Môi trường

Đáp án: A. Xã hội

Câu 10. Các chuẩn mực “Công, dung, ngôn, hạnh” ngày nay có nhiều điểm khác xưa, điều này thể hiện các quy tắc, chuẩn mực đạo đức cũng luôn

A. Biến đổi cho phù hợp xã hội

B. Biến đổi theo trào lưu xã hội

C. Thường xuyên biến đổi

D. Biến đổi theo nhu cầu của mỗi người

Đáp án: A. Biến đổi cho phù hợp xã hội

Câu 11. Trong lớp, G thường hay nói xấu thầy cô giáo. Nếu là bạn cùng lớp, em sẽ lựa chọn cách ứng xử nào dưới đây cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức để giúp bạn?

A. Nói xấu bạn với cả lớp

B. Lờ đi vì không liên quan đến mình

C. Đồng tình với việc làm của G.

D. Khuyên bạn không nên làm như vậy

Đáp án: D. Khuyên bạn không nên làm như vậy

Câu 12. Nhà trường vận động học sinh góp tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt. Em đồng ý với ý kiến nào dưới đây?

A. Học sinh không làm ra tiền nên không đóng góp

B. Đóng góp để mang lại thành tích cho nhà trường

C. Tùy vào điều kiện của mỗi học sinh để đóng góp

D. Tùy vào sở thích của mỗi học sinh mà đóng góp ít hay nhiều

Đáp án: C. Tùy vào điều kiện của mỗi học sinh để đóng góp

Câu 13. Các nền đạo đức xã hội khác nhau luôn bị chi phối bởi quan điểm và lợi ích của

A. Nhân dân lao động

B. Giai cấp thống trị

C. Tầng lớp tri thức

D. Tầng lớp doanh nhân

Đáp án: B. Giai cấp thống trị

Câu 14. Nền đạo đức mới ở nước ta hiện nay phù hợp với yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, có kế thừa những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc và

A. Phát huy tinh hoa văn hóa của nhân loại

B. Phát huy tinh thần quốc tế

C. Giữ gìn được bản sắc riêng

D. Giữ gìn được phong cách riêng

Đáp án: A.  Phát huy tinh hoa văn hóa của nhân loại

Câu 15 “Người có tài mà không có đức là vô dụng, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Câu nói này Bác Hồ muốn nhấn mạnh đến vai trò của

A. Tài năng và đạo đức

B. Tài năng và sở thích

C. Tình cảm và đạo đức

D. Thói quen và trí tuệ

Đáp án: A. Tài năng và đạo đức

Câu 16: Câu “Tiên học lễ, hậu học văn” muốn nhấn mạnh đến vai trò của

A. Lễ nghĩa đạo đức

B. Phong tục tập quán

C. Tín ngưỡng

D. Tình cảm

Đáp án: A. Lễ nghĩa đạo đức

Câu 17: Trên đường đi học về thấy một phụ nữ vừa bế con nhỏ vừa sách một túi đồ nặng qua đường. Em sẽ lựa chọn cách ứng xử nào dưới đây cho phù hợp?

A. Giúp người phụ nữ xách đồ

B. Lặng lẽ bỏ đi vì không phải việc của mình

C. Đứng nhìn người phụ nữ đó

D. Gọi người khác giúp

Đáp án: A. Giúp người phụ nữ xách đồ

Câu 18: A là kĩ sư xây dựng nhưng không bao giờ tham gia các hoạt động của phường. Nếu là hàng xóm, em sẽ lựa chọn cách ứng xử nào dưới đây cho phù hợp để khuyên A?

A. Lờ đi vì không liên quan đến mình

B. Nói xấu A với hàng xóm

C. Rủ nhiều người đến bắt A phải tham gia

D. Động viên, cổ vũ A tham gia các hoạt động của phường

Đáp án: D. Động viên, cổ vũ A tham gia các hoạt động của phường

Câu 19: Nội dung nào dưới đây không phù hợp với quy tắc, chuẩn mực đạo đức về gia đình?

A. Vợ chồng không chung thủy.

B. Nuôi con mới biết công lao mẹ hiền.

C. Anh, chị em yêu thương tôn trọng nhau.

D. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Đáp án: A. Vợ chồng không chung thủy.

Câu 20: Hành động nào dưới đây đúng khi nói về người có đạo đức?

A. Chen lấn khi xếp hàng.

B. Bạn A giúp cụ già qua đường.

C. Không giúp đỡ bạn lúc gặp khó khăn

D. Không quan tâm khi thấy người khác bị nạn

Đáp án: B. Bạn A giúp cụ già qua đường.

Câu 21: Nội dung nào dưới đây phù hợp với chuẩn mực đạo đức?

A. Lá lành đùm lá rách

B. Học thày không tày học bạn

C. Có chí thì nên

D. Có công mài sắt, có ngày nên kim

Đáp án: A. Lá lành đùm lá rách

Câu 22: Nội dung nào dưới đây phù hợp với quy tắc, chuẩn mực đạo đức về gia đình?

A. Con cái ngược đãi, xúc phạm cha mẹ.

B. Cha mẹ phân biệt đối xử giữa các con.

C. Vợ chồng không tôn trọng lẫn nhau.

D. Con cái có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo cha mẹ.

Đáp án: D. Con cái có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo cha mẹ.

Câu 23: Vai trò nào dưới đây của đạo đức liên quan trực tiếp đến sự phát triển của xã hội?

A. Góp phần làm cho xã hội phát triển bền vững

B. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

C. Làm cho xã hội hạnh phúc hơn

D. Làm cho đồng nghiệp thân thiện hơn với nhau

Đáp án: A. Góp phần làm cho xã hội phát triển bền vững

Câu 24: Hệ thống các quy tắc, chuẩn mực xã hội mà nhờ đó con người tự giác điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với lợi ích của cộng đồng, của xã hội gọi là

A. Đạo đức      

B. Pháp luật

C. Tín ngưỡng      

D. Phong tục

Đáp án: A. Đạo đức      

Câu 25: Câu nào dưới đây không phù hợp với chuẩn mực đạo đức?

A. Qua cầu rút ván.

B. Đói cho sạch, rách cho thơm.

C. Công cha như núi Thái Sơn.

D. Thương người như thể thương thân.

Đáp án: A. Qua cầu rút ván.