1. Hiểu thế nào về ví điện tử?

Ví điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đặc biệt là trong thời đại số hóa hiện nay. Việc này giúp giao dịch trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Chỉ cần sử dụng thiết bị điện tử thông minh kết nối Internet là bạn có thể dễ dàng thực hiện giao dịch ở bất kỳ đâu.

Ví điện tử, hay còn được gọi là tài khoản trực tuyến, là một phương tiện thanh toán trực tuyến cho phép bạn thực hiện các giao dịch như thanh toán hóa đơn, mua sắm, nạp tiền điện thoại... Để sử dụng ví điện tử, bạn cần kết nối nó với tài khoản ngân hàng của mình, sau đó nạp tiền vào và tiến hành các giao dịch theo nhu cầu.

Ví điện tử có một số chức năng cơ bản như:

- Thanh toán hóa đơn: Bao gồm các loại hóa đơn như tiền điện, tiền nước, mua sắm...

- Chuyển và nhận tiền: Bạn có thể chuyển/nhận tiền từ các tài khoản ví điện tử khác hoặc đến các ngân hàng.

- Lưu trữ tiền: Ví điện tử cho phép bạn lưu trữ một số tiền lớn để dễ dàng thực hiện các giao dịch mọi lúc, mọi nơi

- Ví điện tử ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng bởi những lợi ích mà nó mang lại. Theo một khảo sát của Visa, có tới 85% người tiêu dùng ở Việt Nam sở hữu ít nhất một ví điện tử hoặc ứng dụng thanh toán, và 71% sử dụng chúng ít nhất một lần mỗi tuần. Một số lý do khiến ví điện tử trở nên phổ biến bao gồm:

- Tiện lợi: Sự tiện lợi là một trong những lợi ích lớn nhất của việc sử dụng ví điện tử. Với việc tích hợp ví vào điện thoại di động, bạn có thể thực hiện các giao dịch chỉ bằng cách quét hoặc chạm vào thiết bị thanh toán. Điều này giúp quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng và thuận tiện, đồng thời hạn chế tính trạng mất mát tiền mặt và thẻ.

- Đa dạng tiện ích: Ví điện tử cho phép bạn kết nối với nhiều loại thẻ và thanh toán cho nhiều dịch vụ khác nhau. Ngoài ra, chúng còn cung cấp nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

- Bảo mật cao: Hầu hết các ví điện tử đều được thiết kế với các tính năng bảo mật cao, giúp người dùng an tâm khi sử dụng. Điều này bao gồm khả năng xác minh danh tính trên thiết bị mới nếu ví bị mất.

- Quản lý chi tiêu dễ dàng: Ví điện tử cung cấp các công cụ quản lý chi tiêu giúp bạn dễ dàng theo dõi các giao dịch và quản lý tài khoản một cách hiệu quả.

Mặc dù ví điện tử được đánh giá có độ bảo mật cao, nhưng khi sử dụng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo an toàn.

- Đầu tiên, hãy đặt mật khẩu với mức độ cao nhất để bảo vệ thông tin cá nhân. Tránh sử dụng mật khẩu dễ đoán như ngày tháng năm sinh và thay đổi mật khẩu thường xuyên để tăng cường bảo mật.

- Thứ hai, bảo mật thông tin cá nhân là điều quan trọng. Vì ví điện tử thường liên kết với tài khoản ngân hàng, hãy giữ bí mật các thông tin liên quan như mật khẩu, mã QR và thông tin tài khoản. Không nên chia sẻ thông tin này với bất kỳ ai, kể cả người thân.

- Cuối cùng, khi thực hiện thanh toán trực tuyến, bạn chỉ nên chọn các trang web có độ uy tín cao và có biện pháp bảo mật an toàn. Tránh nhấp vào các liên kết không rõ nguồn gốc và không nên nhập thông tin đăng nhập hoặc mật khẩu trên các trang web không tin cậy. Điều này giúp tránh được rủi ro mất thông tin cá nhân và tài chính khi sử dụng ví điện tử.

2. Hành vi đáng ngờ trong hoạt động sử dụng ví điện tử có thể liên quan đến rửa tiền

Theo quy định tại Điều 3 Luật Phòng chống rửa tiền 2022, hành vi rửa tiền được định nghĩa là việc tổ chức hoặc cá nhân thực hiện các hành vi nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc của tài sản có được từ các hoạt động phạm tội.

Với sự phát triển của công nghệ số, việc thanh toán và sử dụng ví điện tử ngày càng trở nên phổ biến, thu hút nhiều người dùng bởi tính tiện lợi và tốc độ giao dịch nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng chính trong môi trường này, các hoạt động phi pháp, bao gồm cả rửa tiền, cũng dễ dàng diễn ra.

Theo quy định tại Điều 29 của Luật Phòng chống rửa tiền 2022, có những dấu hiệu sau được xem là "đáng ngờ" trong hoạt động rửa tiền:

- Sự thay đổi đột biến trong doanh số giao dịch trên ví điện tử, tiền được nạp vào và rút ra nhanh chóng, doanh số giao dịch lớn trong ngày nhưng số dư trong ví điện tử rất nhỏ hoặc bằng không.

- Khách hàng thường xuyên thực hiện nạp tiền nhiều lần với giá trị nhỏ vào một ví điện tử, sau đó thực hiện các giao dịch chuyển tiền giá trị lớn sang ví điện tử khác hoặc thực hiện giao dịch rút tiền giá trị lớn về tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của khách hàng tại ngân hàng hoặc ngược lại.

- Các giao dịch chuyển tiền thường xuyên có giá trị nhỏ từ nhiều ví điện tử khác nhau đến một ví điện tử hoặc ngược lại trong một thời gian ngắn, tiền được chuyển qua nhiều ví điện tử, các bên liên quan không quan tâm đến phí giao dịch, thực hiện nhiều giao dịch gần mức giá trị lớn phải báo cáo, ví điện tử phát sinh nhiều giao dịch chuyển tiền cho ví điện tử khác với thời gian khởi tạo giao dịch nhanh bất thường.

- Ví điện tử của khách hàng đột nhiên nhận được một khoản tiền nạp vào có giá trị lớn bất thường.

- Giao dịch nạp tiền vào ví điện tử, rút tiền ra khỏi ví điện tử hay chuyển tiền giữa các ví điện tử được thực hiện bởi tổ chức hoặc cá nhân có liên quan đến tội phạm tạo ra tài sản bất hợp pháp đã được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng.

- Có dấu hiệu nghi ngờ khách hàng sử dụng ví điện tử cá nhân để thực hiện giao dịch liên quan đến hoạt động của tổ chức hoặc giao dịch thay cho đối tượng cá nhân khác.

- Khách hàng là đơn vị chấp nhận thanh toán vẫn phát sinh giao dịch mặc dù trang thông tin điện tử chính thức hoặc trụ sở của khách hàng này qua xác minh đã ngừng hoạt động.

- Các giao dịch trực tuyến qua ví điện tử liên tục thay đổi về thiết bị đăng nhập hoặc địa chỉ IP.

- Khách hàng thường xuyên sử dụng thiết bị đăng nhập hoặc địa chỉ IP ở nước ngoài để truy cập vào ví điện tử hoặc thực hiện giao dịch trên ví điện tử; khách hàng thường xuyên sử dụng một thiết bị đăng nhập hoặc một địa chỉ IP để thực hiện giao dịch trên nhiều ví điện tử không cùng một chủ ví điện tử.

3. Cần phải thực hiện báo cáo với những trường hợp giao dịch chuyển tiền điện tử nào?

Theo quy định của Thông tư 09/2023/TT-NHNN, các tổ chức tài chính phải thực hiện việc báo cáo với Cơ quan thực hiện chức năng, nhiệm vụ phòng, chống rửa tiền thông qua dữ liệu điện tử khi tiến hành các giao dịch chuyển tiền điện tử trong các trường hợp sau đây:

- Giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước: Đối với các giao dịch này, khi mà tất cả các tổ chức tài chính tham gia giao dịch chuyển tiền điện tử quy định tại khoản 1 Điều 8 của Thông tư 09/2023/TT-NHNN và đều đặn hoạt động tại Việt Nam, nếu có giá trị giao dịch chuyển tiền điện tử từ 500.000.000 đồng trở lên hoặc bằng ngoại tệ có giá trị tương đương, thì các tổ chức tài chính phải thực hiện báo cáo với cơ quan thích hợp theo quy định.

- Giao dịch chuyển tiền điện tử quốc tế: Đối với các giao dịch này, khi có ít nhất một trong các tổ chức tài chính tham gia giao dịch chuyển tiền điện tử quy định tại khoản 1 Điều 8 của Thông tư 09/2023/TT-NHNN và có hoạt động tại các quốc gia, vùng lãnh thổ ngoài Việt Nam, nếu có giá trị giao dịch chuyển tiền điện tử từ 1.000 USD trở lên hoặc bằng ngoại tệ khác có giá trị tương đương, thì các tổ chức tài chính cũng phải thực hiện báo cáo tương tự với cơ quan thích hợp.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi đưa ra về vấn đề này, quý khách có thể tham khảo thêm bài viết liên quan cùng chủ đề của Luật Minh Khuê như: Một số quy định mới khi sử dụng Ví điện tử

Nếu quý khách có nhu cầu cần tư vấn pháp luật liên quan thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 19006162 hoặc email lienhe@luatminhkhue.vn. Trân trọng./