Đối tượng này là dân chuyên đi đòi nợ thuê, cũng có máu mặt, xăm trổ đầy mình. Vì bố mẹ tôi ở quê không biết, cứ thấy có người thuê trọ là cho thuê. Đối tượng này thuê 1 tháng nhưng cứ đi suốt, thỉnh thoảng mới thấy quay lại ở. Có nghĩa là ngày ở ngày không. Đến hôm vừa rồi mẹ tôi có gặp và bảo đối tượng này thanh toán nốt 500 000 nghìn còn lại thì hắn doạ không trả và doạ đốt nhà tôi. Và bỏ đi mà không đưa lại chìa khoá phòng cũng như không mang đồ đạc quần áo đi. Đến 30/4 này là hết hạn thuê nhà. Nếu hắn không quay lại lấy đồ và không trả lại khoá phòng thì bố mẹ tôi phải làm thế nào a ? Bố mẹ tôi có được phép mở phòng và dọn đồ của hắn đi không ạ ? Có nên báo công an để giải quyết không ạ ? Số tiền còn lại nhà tôi không cần lấy của hắn, mà giờ tôi chỉ muốn làm thế nào để hắn đi khỏi và không đòi thuê tiếp tháng nữa thôi ạ. Vì dân đầu gấu nên tôi chỉ sợ không cho trọ nữa thì hắn doạ đốt nhà giết người thôi. Nhà tôi thì chỉ có mỗi bố mẹ tôi ở nên tôi rất lo. 

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Căn cứ pháp lý.

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật hình sự 1999

>> Xem thêm:  Giao dịch dân sự là gì ? Xác lập giao dịch dân sự như thế nào thì hợp pháp ?

Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009

II. Nội dung tư vấn 

1.Theo qui định tại điều 495 Bộ luật dân sự 2005, bên thuê nhà ở có nghĩa vụ:" Trả nhà cho bên cho thuê theo đúng thoả thuận.". Như vậy ,Nếu bên thuê phòng chiếm giữ phòng có thể cấu thành tội phạm hình sự với tội danh chiếm giữ trái phép tài sản theo qui định tại điều 141 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Cụ thể:

"Điều 141. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm."

Do đó, trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn gửi tới cơ quan công an để họ tiến hành xác minh, điều tra và giải quyết.

2. Về hành vi dọa đốt nhà

Hành vi dọa đốt nhà ở đây có thể sẽ bị xử lý theo  Khoản 1 Điều 103 BLHS như sau:

" Điều 103.Tội đe dọa giết người

>> Xem thêm:  Hướng dẫn soạn hợp đồng cho thuê (cho thuê lại) quyền sử dụng đất theo quy định mới nhất hiện nay ?

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm."

Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao cũng đã có hướng dẫn về vấn đề này. Hành vi đe dọa giết người “phải xác định hành vi đe dọa giết người là có thật (như: nói trực tiếp công khai là sẽ giết, giơ phương tiện như súng, dao đe dọa), và phải xem xét “căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ…”, một cách khách quan, toàn diện như: thời gian, hoàn cảnh, địa điểm diễn biến, nguyên nhân sâu xa (nếu có) và trực tiếp của sự việc, mối tương quan giữa bên đe dọa và bên bị đe dọa (về thể lực, tuổi đời, trình độ v.v…). Nếu thông thường ai cũng phải lo lắng là sự đe dọa sẽ được thực hiện, thì đó là trường hợp lo lắng có căn cứ.”

Để bảo đảm quyền lợi của mình, cũng như bảo đảm sự an toàn về sức khỏe, tính mạng của gia đình bạn,  bạn có quyền gửi đơn lên cơ quan công an cấp trên, viện kiểm sát nhân dân đề nghị vào cuộc xác minh làm rõ, cũng như xử lý dứt điểm, nghiêm minh sự việc, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật có thể xảy ra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư đất đai. 

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết vấn đề về hợp đồng cho thuê trọ ?