Như vậy, hiệu trưởng trường của em có vi phạm điều lệ trường tiểu học về luân chuyển cán bộ quản lí không và việc mới thi tuyển viên chức có hợp lí không và lương được tính theo viên chức hay công chức ạ? Em xin cảm ơn luật sư và mong nhận được sự tư vấn sớm nhất của luật sư. Chào luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê. 

 

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 93/2010/NĐ - CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2010/NĐ - CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức 

Luật Viên chức năm 2010

Luật Cán bộ, công chức năm 2008

>> Xem thêm:  Có được xét tuyển đặc cách khi thi tuyển viên chức, điều kiện thi tuyển viên chức ?

Nghị định 204/2004/NĐ - CP quy định về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang

Nội dung phân tích:

Điều 36 nghị định 24/2010/NĐ - CP được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 93/2010/NĐ - CP quy định: 

"1Việc luân chuyển công chức chỉ thực hiện đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong quy hoạch”.

2. Các trường hợp thực hiện việc luân chuyển công chức:

a) Theo yêu cầu nhiệm vụ, quy hoạch, kế hoạch sử dụng công chức của cơ quan, tổ chức, đơn vị;

b) Luân chuyển giữa trung ương và địa phương, giữa các ngành, các lĩnh vực theo quy hoạch nhằm tiếp tục rèn luyện, đào tạo, bồi dưỡng công chức lãnh đạo, quản lý."

Như vậy, việc luân chuyển công tác đối với công chức giữ chức vụ quản lý phụ thuộc vào yêu cầu nhiệm vụ, quy hoạch, kế hoạch của đơn vị hoặc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, cần phải căn cứ vào quyết định của Sở Giáo dục và Đào tạo của tỉnh bạn để biết được Hiệu trưởng trường bạn có phải luân chuyển công tác không.

Điều 2 Luật Viên chức năm 2010 quy định: "Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật." 

Khoản 1 Điều 3 Luật Viên chức năm 2010 quy định: "Viên chức quản lý là người được bổ nhiệm giữ chức vụ quản lý có thời hạn, chịu trách nhiệm điều hành, tổ chức thực hiện một hoặc một số công việc trong đơn vị sự nghiệp công lập nhưng không phải là công chức và được hưởng phụ cấp chức vụ quản lý."

Khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 quy định: "Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật." Như vậy, Hiệu trưởng trường bạn là công chức. Trong trường học là đơn vị sự nghiệp công lập, hiệu trưởng là công chức và không thể tồn tại trường hợp cùng giữ chức vụ Hiệu trưởng mà lại vừa là công chức lại vừa thi viên chức.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn về chế độ phụ cấp thu hút mới nhất áp dụng năm 2020 ?

Điều 22 Luật Viên chức 2010 quy định: "Điều kiện đăng ký dự tuyển

1. Người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển viên chức:

a) Có quốc tịch Việt Nam và cư trú tại Việt Nam;

b) Từ đủ 18 tuổi trở lên. Đối với một số lĩnh vực hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, tuổi dự tuyển có thể thấp hơn theo quy định của pháp luật; đồng thời, phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật;

c) Có đơn đăng ký dự tuyển;

d) Có lý lịch rõ ràng;

đ) Có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm;

e) Đủ sức khoẻ để thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ;

g) Đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do đơn vị sự nghiệp công lập xác định nhưng không được trái với quy định của pháp luật.

2. Những người sau đây không được đăng ký dự tuyển viên chức:

a) Mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

b) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành bản án, quyết định về hình sự của Tòa án; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng."

Như vậy, pháp luật không quy định công chức quản lý thì không được thi tuyển viên chức. Do đó, việc Hiệu trưởng trường bạn thi viên chức không vi phạm quy định của pháp luật nhưng không thể tồn tại việc công chức quản lý lại thi viên chức mà vẫn giữ chức danh Hiệu trưởng. Nhưng vì bạn không cung cấp đầy đủ, cụ thể thông tin cho chúng tôi nên chúng tôi chưa thể khẳng định việc Hiệu trưởng thi viên chức trường bạn là đúng pháp luật hay không. 

Điểm c Khoản 1 Điều 3 Nghị định 204/2004/NĐ - CP quy định: "Cán bộ, công chức, viên chức giữ chức danh lãnh đạo (bầu cử, bổ nhiệm) nào thì xếp lương chức vụ hoặc hưởng phụ cấp chức vụ theo chức danh lãnh đạo đó. Nếu một người giữ nhiều chức danh lãnh đạo khác nhau thì xếp lương chức vụ hoặc hưởng phụ cấp chức vụ của chức danh lãnh đạo cao nhất. Nếu kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo đứng đầu cơ quan, đơn vị khác mà cơ quan, đơn vị này được bố trí biên chế chuyên trách người đứng đầu thì được hưởng thêm phụ cấp kiêm nhiệm." Như vậy, việc xác định Hiệu trưởng trường bạn hưởng lương theo mức lương cho công chức hay viên chức thì phải cân nhắc vào việc Hiệu trưởng trường bạn giữ chức danh gì tương ứng với công chức hay viên chức. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Lao động.

>> Xem thêm:  Quy định mới về chế độ xét đặt cách viên chức năm ?