Nhưng trong phân phối chuyên môn ông này dạy đủ 19 tiết. Nhưng mà trong sổ ghi đầu bài chưa từng có chữ ký của ông này. Vậy xin Luật Sư cho tôi biết ông hiệu trưởng này có làm đúng luật chưa, và những trường hợp này thì mấy mươi năm nay tiền 30% phần trăm đứng lớp của ông hiệu trưởng này sẽ được luật xử lý như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: D.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Hiệu trưởng dạy không đủ số tiết quy định xử lý như nào ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 28/2009/TT- BGDĐT Thông tư Ban hành Quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông.

Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo : Ban hành Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Quyết định số 244/2005/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : QĐ chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập.

Nội dung phân tích:

Với thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi lần lượt tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất,   Tiêu chuẩn đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng.

Khoản 2 Điều 18 Thông tư số 12/2011/ TT- BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng phải có các tiêu chuẩn sau:

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

"a) Về trình độ đào tạo và thời gian công tác: phải đạt trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo theo quy định của Luật Giáo dục đối với cấp học, đạt trình độ chuẩn được đào tạo ở cấp học cao nhất đối với trường phổ thông có nhiều cấp học và đã dạy học ít nhất 5 năm (hoặc 4 năm đối với miền núi, hải đảo, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) ở cấp học đó;

b) Hiệu trưởng phải đạt tiêu chuẩn quy định tại Chuẩn hiệu trưởng trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Phó Hiệu trưởng phải đạt mức cao của chuẩn nghề nghiệp giáo viên cấp học tương ứng và đủ năng lực đảm nhiệm các nhiệm vụ do Hiệu trưởng phân công."

Vì vậy, Vị hiệu trưởng này mới học ra trường chưa từng đứng đứng trên bục giảng và chưa từng cầm phấn viết chữ dạy học, như vậy vị hiệu trưởng này không đạt chức năng của một nhà giáo, hơn nữa chưa đạt tiêu chuẩn đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng trường, không phù hợp với Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học. Vì Để đạt tiêu chuẩn vị trí hiệu trưởng thi phải đạt trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo theo quy định của Luật Giáo dục đối với cấp học, đạt trình độ chuẩn được đào tạo ở cấp học cao nhất đối với trường phổ thông có nhiều cấp học và đã dạy học ít nhất 5 năm.

Thứ hai,  Quy định tiết dạy đối với hiệu trưởng.

"Điều 7 Thông tư số 28/2009/TT- BGDĐT quy định định mức tiết dạy đối với Hiệu trưởng , Phó hiệu trưởng.

"1. Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng trường phổ thông có nhiệm vụ giảng dạy một số tiết để nắm được nội dung, chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý.

2. Hiệu trưởng dạy 2 tiết/tuần. Phó hiệu trưởng dạy 4 tiết/tuần."

Như vậy, Việc vị hiệu trưởng này đã không dạy số tiết nào theo bạn cung cấp đã vi phạm luật giáo dục hiện hành. Nhưng trong phân phối chuyên môn, hiệu trưởng này dạy đủ 19 tiết nhưng trong sổ ghi đầu bài chưa từng có chữ ký của vị hiệu trưởng này. Cho thấy, vị hiệu trưởng này không đứng lớp mà vẫn được hưởng hưởng phụ cấp đứng lớp 30% là trái với quy định của pháp luật, điều này gây ra gian dối trong giáo dục khi chỉ có phân phối đủ dạy 19 tiết nhưng lại không dạy, không ký chữ ký vào sổ đầu bài. Do đó, phụ cấp chỉ áp dụng với giáo viên trực tiếp giảng dạy mà thôi. Theo Điểm b Khoản 1 Điều 2 quy định mức phụ cấp ưu đãi với nhà giáo như sau:

"Mức phụ cấp 30% áp dụng đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm dạy nghề ở đồng bằng, thành phố, thị xã; trường trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề; các trung tâm bồi dưỡng chính trị của huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh;"

Số tiền kinh phí để chi trả phụ cấp ưu đãi theo quy định tại Quyết định này được sử dụng từ nguồn thu từ các hoạt động sự nghiệp của đơn vị theo quy định và nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước cấp cho các cơ sở giáo dục công lập. Và nếu số tiền hưởng phụ cấp đứng lớp 30% của vị hiệu trưởng này vẫn được hưởng là hoàn toàn không đúng với quy định của pháp luật, Khi phát hiện sai phạm thì số tiền thất thoát sai quy định này cần phải truy hồi theo đúng quy định của pháp luật. Nếu không hưởng 30% phụ cấp này thì số tiền đó sẽ được hoàn trả từ nguồn thu từ các hoạt động sự nghiệp của đơn vị theo quy định và nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước cấp cho các cơ sở giáo dục công lập.

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn luật lao động. 

>> Xem thêm:  Gia đình có hoàn cảnh khó khăn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?