Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, tôi đang có một số trường hợp mong nhận được sự hỗ trợ từ phía công ty Luật. Tôi đang có ý định tiến tới hôn nhân với một người là anh họ, người anh này với tôi có mối quan hệ như sau: Ông nội của anh ấy và bà ngoại của tôi là 2 anh em ruột. Vậy Luật sư cho tôi hỏi theo quy định của pháp luật hiện nay thì tôi và anh ấy có được kết hôn với nhau hay không.
Mong nhận được sự phản hồi sớm từ công ty Luật Minh Khuê.
Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định

"2. Cấm các hành vi sau đây:

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồn".

Đồng thời Khoản 17, Khoản 18, Điều 3Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng có quy định như thế nào là người có cùng dòng máu về trực hệ và những người có họ trong phạm vi ba đời, cụ thể như sau:

"17. Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.

18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba".

Theo căn cứ được nêu ở trên thì những người như sau không được kết hôn với nhau:

- Những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

-  Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau: ông, bà đối với các cháu; bố, mẹ đối với con.

- Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Như vậy trong trường hợp của bạn là đời thứ 4 thì không nằm trong những trường hợp cấm kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng.

3. Một số các tình huống khác về Hôn nhân và gia đình.

3.1 Tình huống 1

Kính thưa luật Minh Khuê, tôi đang có một số vướng mắc cụ thể như sau: Tôi và chồng tôi cưới nhau vào năm 1985 nhưng không đi đăng ký kết hôn, chúng tôi có tổ chức lễ cưới. Trong quá trình chung sống thì chúng tôi có phát sinh rất nhiều những mâu thuẫn, bất đồng, đến nay thì chồng tôi có làm thủ tục nộp đơn lên Tòa án để yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật giữa hai vợ chồng tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn của chồng tôi không? (trong quá trình chung sống chúng tôi không có con chung).
Rất mong nhận được sự hỗ trợ của công ty.
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến bộ phận hỗ trợ khách hàng của Công ty Luật Minh Khuê, dựa trên thông tin mà bạn đã cung cấp chúng tôi đã nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch quy định như sau:

"2. Đối với trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích và tạo điều kiện để đăng ký kết hôn. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày các bên xác lập quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng. Thẩm quyền, thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại Điều 17 và Điều 18 của Luật Hộ tịch".

Căn cứ theo quy định nêu trên vợ chồng bạn đã sống chung với nhau như vợ chồng từ năm 1985 thì đây được coi là trường hợp hôn nhân thực tế nên mặc dù vợ chồng bạn chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn thì căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và Luật hộ tịch năm 2014 thì pháp luật công nhận quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng bạn là hợp pháp.

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 10. Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

1. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật".

Vì quan hệ hôn nhân giữa bạn và chồng mình được pháp luật công nhận nên trong trường hợp này việc kết hôn của hai vợ chồng là hợp pháp và không thuộc các trường hợp được yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật như trên nên trong trường hợp này Tòa án hoàn toàn có quyền bác đơn yêu cầu của chồng bạn. Nếu như chồng bạn vẫn muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân với bạn thì sẽ phải làm thủ tục khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu ly hôn.

3.2 Tình huống 2.

Năm 2000 ông A và bà B kết hôn với nhau, sau một khoảng thời gian chung sống thì ông A đến nơi khác cư trú và tại đó ông có chung sống như vợ chồng với chị C. Trong quá trình chung sống với chị C, ông A và chị C có tạo lập được một khối tài sản là 1 mảnh đất có giá trị là 1 tỷ đồng. 
Trong thời gian ông A bỏ đi vào năm 2017 bà B có vay của người quen biết 100 triệu và góp cùng với số tiền kinh doanh mua được một căn nhà có trị giá là 600 triệu đồng. Vào đầu năm 2018 bà B vay thêm 300 triệu để sản xuất kinh doanh.
Hiện nay ông A quay về và yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn và chia tài sản là căn nhà mà bà B đã mua và ông B cho rằng mình không có trách nhiệm gì đối với khoản vay của bà B vì khoản nợ này do bà B xác lập mà không có sự thảo thuận với ông. Vậy yêu cầu của ông A có được Tòa chấp nhận không?

Trả lời

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn". Như vậy thì ông A hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn giữa mình và bà B.

Đối với tài sản chung thì căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng được xác lập như sau:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung".

Như vậy những tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân giữa hai vợ chồng đều được coi là tài sản chung của vợ chồng trừ trường hợp hai vợ chồng có sự thảo thuận khác như vậy căn nhà bà B mua và một nửa giá trị miếng đất mà ông B tạo lập được trong quá trình chung sống với bà C đều được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng được quy định như sau:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này".

Đối với phần khoản nợ được xác định như sau:

"Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan"

Như vậy đối với khoản nợ 100tr bà B dùng để mua nhà ông A có nghĩa vụ trả chung còn đối với khoản nợ 300tr nếu bà B không chứng minh được phần tài sản này nhằm phục vụ tạo lập nên tài sản chung hoặc phục vụ mục đích của cuộc hôn nhân thì ông A không có nghĩa vụ đối với khoản nợ này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê