1. Thời hạn sử dụng đối với giấy thông hành xuất, nhập cảnh

Theo quy định tại Điều 7 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 thì Giấy thông hành là tài liệu vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc hỗ trợ cho việc di chuyển và giao lưu quốc tế. Theo quy định, giấy thông hành này chỉ có thời hạn sử dụng trong khoảng thời gian không vượt quá 12 tháng kể từ ngày cấp. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tính chính xác và hiệu lực của thông tin trên giấy thông hành trong suốt thời gian sử dụng. Đồng thời, cần lưu ý rằng giấy thông hành không thể được gia hạn sau khi đã hết hạn sử dụng, vì vậy người sở hữu cần có kế hoạch chuẩn bị và thực hiện các thủ tục liên quan để đảm bảo sự liên tục trong việc di chuyển và giao lưu trên phạm vi quốc tế.

Giấy thông hành nhập xuất cảnh là một văn bản tối quan trọng, được cấp cho những công dân Việt Nam đã xây dựng nơi cư trú ổn định tại những vùng đất đa dạng trên lãnh thổ Việt Nam. Được cung cấp nhằm đáp ứng nhu cầu vượt biên giới, đặc biệt là tới các vùng lân cận liền kề Trung Quốc, giấy thông hành này mang trong mình mục đích phóng tới những điểm đến xa lạ, nơi khắc họa hình ảnh vừa hoang dã vừa đầy hấp dẫn của thiên nhiên và văn hóa.

Ngoài việc tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch và giao lưu quốc tế, giấy thông hành nhập xuất cảnh còn trở thành phương tiện hỗ trợ trong việc giải quyết mục đích riêng biệt. Với khả năng mở ra cơ hội kết nối, trao đổi và tìm hiểu, giấy thông hành này giúp công dân Việt Nam thỏa sức tìm hiểu các khía cạnh đa dạng của cuộc sống trên biên giới, từ cảnh quan tới văn hóa, từ thực phẩm tới thương mại.

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc gồm những gì?

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 76/2020/NĐ-CP thì danh sách các tài liệu cần thiết trong hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh tại vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc, để đảm bảo sự tiện lợi và chính xác trong việc quản lý và kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh:

- Tờ khai Mẫu M01 điền đầy đủ thông tin: Đây là một phần quan trọng trong hồ sơ, nơi cung cấp chi tiết cá nhân và mục đích của việc xuất nhập cảnh. Tờ khai này nên được điền đầy đủ, rõ ràng và chính xác để tránh việc gây nhầm lẫn và tăng tính chính xác trong việc xác định mục đích và thời gian của hành trình.

- Xác nhận và đóng dấu giáp lai từ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp: Trong trường hợp công dân Việt Nam không có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh có chung đường biên giới với Lào nhưng làm việc trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại các tỉnh này, yêu cầu cần có sự xác nhận và đóng dấu giáp lai từ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó. Điều này nhằm đảm bảo tính chính thức và rõ ràng của mục đích hành trình.

- Người mất năng lực hành vi dân sự, khó khăn trong nhận thức hoặc chưa đủ 14 tuổi: Trong trường hợp người đề nghị cấp giấy thông hành không có khả năng tự quản lý hành vi dân sự hoặc đối diện với khó khăn trong việc nhận thức và kiểm soát hành vi, hoặc đơn giản là chưa đủ 14 tuổi, thì tờ khai được người cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp khai và ký tên. Bản khai này cần phải được xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh bởi Trưởng công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú. Điều này nhấn mạnh sự quan tâm và trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo an toàn và quyền lợi cho những người có điều kiện đặc biệt.

- Người chưa đủ 16 tuổi đi cùng với cha hoặc mẹ: Trong trường hợp người đề nghị cấp giấy thông hành là người chưa đủ 16 tuổi và đi cùng với cha hoặc mẹ, thì bản khai cần phải được cha hoặc mẹ đó khai và ký tên. Điều này nhằm thể hiện sự đồng thuận và sự chịu trách nhiệm của người có quyền pháp lý cho hành động của người chưa đủ tuổi.

Các quy định này đồng thời cũng thể hiện tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền và lợi ích của những người dưới 16 tuổi hoặc có khả năng hành vi dân sự bị ảnh hưởng. Chúng cũng là sự bảo đảm cho việc thực hiện xuất nhập cảnh một cách có trách nhiệm và an toàn. Bên cạnh đó, cần nộp thêm một số giấy tờ:

- Ảnh chân dung: Đây là phần không thể thiếu trong hồ sơ, với 02 ảnh chân dung có kích thước 4cm x 6cm. Đối với người chưa đủ 16 tuổi và đề nghị cấp chung giấy thông hành với cha hoặc mẹ, hãy chú ý dán ảnh chụp trẻ em có kích thước 3cm x 4cm vào tờ khai và cung cấp thêm 01 ảnh chụp trẻ em cùng kích thước để dán vào giấy thông hành. Quy trình này không chỉ tạo sự đồng thuận giữa cha mẹ và con em mình mà còn bổ sung thêm một bức tranh rõ nét về người được cấp giấy thông hành.

- Giấy tờ khác cho các trường hợp đặc biệt: Các trường hợp như người chưa đủ 14 tuổi hoặc người mất năng lực hành vi dân sự, khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi đều yêu cầu những tài liệu bổ sung để xác thực và chứng minh đúng tính chất của người đề nghị cấp giấy thông hành. Đối với người chưa đủ 14 tuổi, cần cung cấp bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh. Đối với những trường hợp khác, cần chuẩn bị ảnh chụp có chứng thực từ cơ quan có thẩm quyền hoặc xuất trình bản chính để kiểm tra và đối chiếu.

- Giấy thông hành cũ (nếu có): Nếu đã từng được cấp giấy thông hành trước đó và nó vẫn còn giá trị sử dụng, hãy đảm bảo rằng bạn mang theo nó khi nộp hồ sơ mới. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn thể hiện sự liên kết và sự duy trì tính chính thức của các hành trình trước đó.

- Giấy giới thiệu từ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp: Trong trường hợp đang nộp hồ sơ thay cho người khác (ủy quyền), việc có một giấy giới thiệu từ cơ quan, tổ chức hoặc doanh nghiệp tương ứng là vô cùng quan trọng. Tài liệu này chứng minh tính hợp pháp và sự chấp thuận của người được ủy quyền, đồng thời tạo sự liên kết và uy tín cho hồ sơ nộp.

3. Thời hạn và thẩm quyền giải quyết cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 76/2020/NĐ-CP thì thời gian và phạm vi thẩm quyền xem xét và giải quyết được quy định cụ thể như sau:

- Thời gian giải quyết tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh: Trong khoảng thời gian chưa vượt quá 03 ngày làm việc, tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh tại Công an tỉnh có biên giới chung với Campuchia, và cơ quan tương tự ở tỉnh có biên giới chung với Lào, sẽ tiến hành xem xét và cấp giấy thông hành. Đối với những trường hợp mà giấy thông hành chưa thể cấp, sẽ có văn bản trả lời đi kèm, giải thích rõ lý do tại sao.

- Thời gian giải quyết tại cơ quan Công an địa phương: Trong vòng không quá 01 ngày làm việc, tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan Công an xã, phường, thị trấn tiếp giáp với đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc, và cơ quan tương tự tại huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có biên giới chung với Việt Nam - Trung Quốc, sẽ thực hiện quy trình xem xét và cấp giấy thông hành. Trong những trường hợp không thể cấp giấy thông hành ngay, sẽ có một văn bản trả lời đính kèm, chứa lý do chi tiết tại sao việc cấp không được thực hiện.

Qua đó, quy trình xem xét và giải quyết hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành tại cả cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh và cơ quan Công an địa phương sẽ đảm bảo sự minh bạch, chính xác và hiệu quả trong quá trình điều tra và xét duyệt. Mọi thông tin liên quan tới kết quả xem xét và lý do nếu không cấp sẽ được trình bày một cách cụ thể và rõ ràng, nhằm đảm bảo quyền lợi và tính chính xác cho người đề nghị.

Ngoài ra, có thể tham khảo: Thủ tục hải quan đối với hàng hóa tạm nhập tái xuất và hành lý xuất nhập cảnh. Còn vướng mắc, vui lòng liên hệ 1900.6162 hoặc gửi email tới: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ. Trân trọng./.